Cấu trúc nền – Làn da thật của phụ nữ

28-01-2016

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Khoa học hiện đại với tiến bộ của ngành sinh học phân tử tế bào đã tìm ra bí mật quyết định vẻ đẹp của làn da phụ nữ đó là cấu trúc nền (Extracellular matrix) nằm ở lớp bì của da hay còn được gọi là “làn da thật” của phụ nữ.

 

 

Tìm hiểu cấu trúc nền của da

ANGELA Gold bổ sung tinh chất thiên nhiên P.Leucotomos bảo vệ cấu trúc nền của da, giúp làn da phái đẹp luôn mềm mịn, căng sáng từ bên trong

Chăm sóc da: đừng chỉ chú ý bên ngoài! 

Theo Daily Mail, phụ nữ thường dành trung bình 2 năm trong suốt cuộc đời chỉ để… trang điểm, tuy nhiên phần đông chị em lại không nhận được kết quả như kỳ vọng vì dù đã làm mọi cách nhưng làn da vẫn không tránh khỏi già trước tuổi, nhất là nỗi ám ảnh nhăn, khô, sạm. Câu hỏi đặt ra là vì sao mọi biện pháp chăm sóc da từ bên ngoài lại không đem đến kết quả?
 
Không phải ai cũng biết da có cấu tạo gồm 3 lớp: thượng bì, bì và hạ bì. Hầu hết mọi người khi chăm sóc da thường chỉ chú ý đến lớp thượng bì và lớp tế bào sừng ở ngoài cùng của làn da. Thông thường khi chăm sóc da, tẩy tế bào chết, người ta sẽ lấy đi lớp tế bào sừng, điều này tạo nên cảm giác làn da trông có vẻ trắng và mịn hơn, song kết quả lại không duy trì được lâu, các dấu hiệu khô, sạm, bong tróc sẽ trở lại trong thời gian ngắn.
 
Với thành tựu của ngành da liễu và y học phân tử Mỹ, sau hàng chục năm các chuyên gia đã tìm ra khởi nguồn sức khỏe, vẻ đẹp của làn da, theo đó tất cả phụ thuộc vào cấu trúc nền nằm tại lớp bì của da, một cấu trúc giữ vai trò quyết định, song trước nay rất ít người chú ý. 

Cấu trúc nền – bộ khung vàng của làn da đẹp

Cấu trúc nền được cấu tạo như một thể thống nhất nằm bên dưới lớp thượng bì của da. Đây được xem là “bộ khung vàng” nâng đỡ vững chắc, tạo cho da có độ phẳng, độ đàn hồi, cũng như sự căng sáng, săn chắc. Để làm được điều đó cấu trúc nền cũng có cấu tạo hết sức phức tạo với thành phần gồm các protein dạng sợi (collagen, elastin, laminin, fibronectin) và các phân tử ngậm nước proteoglycan (dermatan sulfate, hyaluronan). Các yếu tố này gắn kết thành một khung đỡ chắc chắn dưới da. Bên cạnh đó cấu trúc nền còn giữ cho da luôn đủ nước đảm bảo độ ẩm thích hợp, duy trì những đặc tính sinh lý của da.
 
Quan trọng là thế nhưng cấu trúc nền rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài như: tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, môi trường ô nhiễm, chất độc hại, cùng với sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng theo thời gian. Trong đó, tia cực tím từ ánh nắng mặt trời chiếm đến 80% nguyên nhân gây nên các vấn đề về da.
 
Các chất gây hại (ROS) sẽ sản sinh khi có tác động từ tia cực tím, cộng với các yếu tố lão hóa tự nhiên bên trong cơ thể, lúc này, các men tiêu hủy cấu trúc nền (MMPs) được tăng cường sản sinh. Khi cấu trúc nền bị các men MMPs tấn công sẽ dẫn đến tổn thương, đứt gãy, số lượng các protein dạng sợi và các phân tử ngậm nước bị mất đi,  dẫn đến tình trạng da nhăn, khô, sạm… do thiếu sự nâng đỡ cũng như thiếu độ ẩm cần thiết.
 

Khuynh hướng mới trong chăm sóc bảo vệ da

Theo các nhà khoa học, muốn khắc phục tình trạng lão hóa trên da, đặc biệt là các biểu hiện: nhăn, khô, sạm,… cần phải chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ “lớp da thật” nằm sâu bên trong, nói cách khác chính là phải chăm sóc cho cấu trúc nền của là da. Chỉ có như vậy mới có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
 
Qua hàng chục năm nghiên cứu, tìm tòi, các chuyên gia đã tìm ra phương pháp ưu việt mới giúp phái đẹp chăm sóc và bảo vệ cho da từ bên trong một cách bền vững. Đó là cần phải chăm sóc đồng thời 2 yếu tố vàng: Cấu trúc nền và Hệ trục vàng: Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng.
 
Chuyên gia Lưu Thị Hồng chia sẻ: Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng là hệ trục thần kinh – nội tiết quan trọng hàng đầu của người phụ nữ, nắm giữ vai trò chỉ huy, sản xuất các nội tiết tố chính cho cơ thể bao gồm GnRH, FSH, LH, estrogen, progesterone, testosterone…. Trong đó có bộ 3 nội tiết tố quan trọng nhất là Estrogen, Progesterone và Testosterone. “Hệ trục vàng” và sự ổn định của “bộ 3 nội tiết tố” quyết định đến sự hình thành, phát triển và duy trì sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý của người phụ nữ.
 
Trong khi đó, cấu trúc nền của da được xem như “bộ khung” giúp da căng sáng, đàn hồi, giữ độ ẩm thích hợp và nuôi dưỡng da. Cấu trúc nền khỏe mạnh, làn da sẽ luôn căng sáng, mềm, săn chắc và tươi trẻ đồng thời chống được tác hại của tia UV và các yếu tố nguy hiểm khác tấn công làn da.

Theo các nhà khoa học, để làm tốt được điều này, cần bổ sung các tinh chất quý, nguồn gốc từ thiên nhiên, trong đó đặc biệt cần bổ sung hai loại thảo dược đặc hiệu là Lepidium Meyenii có tác dụng cân bằng hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng và thảo dược chuyên biệt cho da – P. Leucotomos giúp ức chế các men MMPs giúp ngăn chặn các tổn thương trên da bảo vệ và tái tạo bộ khung cấu trúc nền một cách hiệu quả.
 
Nghiên cứu khoa học tại ĐH Harvard và ĐH Fairleigh Dickinson (Mỹ) cho thấy, P. Leucotomos trung hòa đến 50% các chất kích thích tế bào tạo hắc tố, từ đó giúp da dần mềm mịn, căng sáng, giảm khô, nhăn, sạm từ bên trong chỉ sau 48 giờ uống. Đặc biệt khi sử dụng lâu dài, hiệu quả của các tinh chất này cũng sẽ được tăng cường.
 
Với các bằng chứng khoa học cụ thể, sự kết hợp P.Leucotomos và Lepidium Meyenii thực sự là bộ đôi hoàn hảo chăm sóc cho làn da, sức khỏe, sinh lý phái đẹp, được các chuyên gia da liễu công nhận và khuyến khích sử dụng.
 
Xem thêm

 

Đánh giá bài viết
19-06-2023