Kem dưỡng ẩm đêm chỉ hấp thu tốt nhất vào ban đêm

(19/08/2016)

Dùng kem dưỡng ẩm da mặt ban đêm là một thói quen tốt giúp da có đủ độ ẩm, cung cấp dưỡng chất để da thêm phần rạng rỡ vào sáng hôm sau. Để tăng hiệu quả chăm sóc da của các loại kem dưỡng da, dưỡng ẩm ban đêm, bạn cần lưu ý:

1. Không dùng kem dưỡng ẩm da ban đêm vào ban ngày và ngược lại

Cùng là những sản phẩm chăm sóc da nhưng kem dưỡng da ban ngày và kem dưỡng ẩm da ban đêm giống như mặt trời và mặt trăng.

Kem dưỡng da ban ngày:

Trong ngày, làn da chịu tác động của tia UV, ô nhiễm và các lớp trang điểm nên các loại kem ban ngày thường chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ và hỗ trợ. Công thức của các loại kem dưỡng da ban ngày thường được hấp thu nhanh chóng.

kem duong am dem

Kem dưỡng ẩm da ban đêm:

Giống như phần còn lại của cơ thể, làn da cũng có hoạt động sửa chữa, phục hồi và tái sinh trong khi ngủ nên các loại kem dưỡng ẩm da ban đêm tập trung vào việc cung cấp độ ẩm và kích thích da phục hồi. Các loại kem dưỡng ẩm da mặt ban đêm sẽ không hấp thụ nhanh chóng như hầu hết các loại kem ngày và có kết cấu phong phú hơn. Do không phải bận tâm đến chuyện tiếp xúc ánh nắng mặt trời, kem dưỡng da ban đêm thường chứa chất dưỡng ẩm và các dưỡng chất khác có hàm lượng cao hơn.

Một loại kem dưỡng da ban ngày nếu sử dụng vào ban đêm vẫn sẽ cung cấp độ ẩm cho da nhưng sẽ không đầy đủ các thành phần như khi dùng đúng một loại kem dưỡng ẩm da ban đêm. Ngược lại, kem dưỡng ẩm da ban đêm vẫn có thể giữ ẩm cho da vào ban ngày nhưng nó không bảo vệ da khỏi tác hại nguy hiểm nhất – ánh nắng mặt trời.

2. Kem dưỡng ẩm da ban đêm hấp thu tốt nhất khi bạn ngủ

Kem dưỡng da ban đêm sẽ không thể mang lại hiệu quả tối đa cho làn da nếu bạn không có một giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Theo tiến sĩ Patricia Wexler, chuyên gia da liễu tại New York cho biết, ban đêm chính là lúc da “làm mới” các cấu trúc protein dạng sợi như Elastin, Laminin, Collagen,  Fibronectin - những thành phần tạo nên cấu trúc nền của da giữ vài trò là bộ khung nâng đỡ và độ ẩm của da. Đó là một phần của quá trình sửa chữa và tái tạo da.

Giấc ngủ càng ngon và sâu thì càng gia tăng kích thích tố tăng trưởng tạo điều kiện để các tế bào bị hư hại được phục hồi. Và ngược lại, nếu không có giai đoạn sâu của giấc ngủ, hoạt động này sẽ khó diễn ra. Điều này dẫn đến những dấu hiệu lão hóa, cấu trúc nền của da bị phá huỷ nhanh hơn.

 kem duong da ban dem tot

Một giấc ngủ ngon làm tăng lưu lượng máu đến các vùng da khuôn mặt của bạn. Điều mà ít có loại kem dưỡng da ban đêm nào làm được

Để có một giấc ngủ ngon cũng như tăng hiệu quả của các loại kem dưỡng da ban đêm, bạn nên chú ý thay đổi một số điều nhỏ sau :

  • Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp (khoảng 25 độ C). Nhiệt độ quá thấp hay quá cao đều có thể làm bạn khó ngủ và làm da bị khô hoặc bị mất nước.
  • Không để các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, laptop trong phòng ngủ. Không chỉ làm bạn khó ngủ, màn hình của các thiết bị điện tử tạo ra một trường điện từ đó thu hút những hạt bụi li ti trong không khí bám vào da và làm da khô nhất là khi sử dụng chúng vào ban đêm với cự ly gần.
  • Sử dụng vải gối, drap trải giường thoáng mát và giặt giũ thường xuyên để tránh bụi bẩn cũng như vi khuẩn. Nên sử dụng loại bột giặt không có mùi hương để tránh làm kích ứng da.

Các sản phẩm kem dưỡng da, dưỡng ẩm ban đêm được sản xuất để kích thích và hỗ trợ tái tạo da. Nhưng một giấc ngủ ngon vẫn là điều cần thiết hơn cho sức khỏe và sự tươi trẻ của làn da.

Dưỡng ẩm da từ bên trong lớp nền của da

Không thể phủ nhận các loại kem dưỡng ẩm có tác dụng cấp ẩm cho làn da, tuy nhiên giữ ẩm cho da bằng kem dưỡng chỉ tác động vào lớp ngoài cùng của da - lớp thượng bì, trong khi đó tình trạng da bị khô diễn ra ở lớp da sâu hơn bên trong - lớp bì. Cụ thể là ở cấu trúc nền của da, cấu trúc lớn nhất và quan trọng nhất của da.

Tên

Đa phần các loại kem dưỡng ẩm da chỉ có thể tác động vào lớp ngoài cùng - lớp thượng bì

Theo PGS.TS Lưu Thị Hồng: CẤU TRÚC NỀN của da bao gồm: Cấu trúc protein dạng sợi (Collagen, Elastin, Laminin, Fibronectin) và Proteoglycan (dermatan sulfate, hyaluronan). Cấu trúc nền của da chính là “bộ khung” giúp da căng sáng, đàn hồi, giữ độ ẩm thích hợp và nuôi dưỡng da bên trong. Cấu trúc nền khỏe mạnh, làn da sẽ luôn căng sáng, mềm mại, săn chắc và tươi trẻ đồng thời chống được tác hại của tia UV và các yếu tố nguy hiểm khác tấn công làn da.

Để bảo về cấu trúc nền cần có giải pháp chuyên biệt, nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Và theo ghiên cứu của ĐH Harvard (Mỹ) cho thấy tinh chất thiên nhiên P. Leucotomos rất có lợi cho sức khỏe làn da, đặc biệt bảo vệ, tái tạo và duy trì cấu trúc nền của da. 

P. Leucotomos bảo vệ cấu trúc nền của da bằng cách giảm tác động của men tiêu hủy cấu trúc nền là MMPs. Đồng thời kích thích sự phát triển của các protein dạng sợi (bao gồm: collagen, elastin, laminin, fibronectin) và tăng cường sản xuất proteoglycan, giúp da đàn hồi, săn chắc và duy trì độ ẩm sâu bên trong.

Mai Anh

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo