Làm sao để phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học?

(07/01/2020)

Kem chống nắng được xem là người bạn “bất ly thân” với phái đẹp. Tuy nhiên, giữa muôn hình vạn trạng loại kem chống nắng trên thị trường, các chị em cần biết cách phân biệt giữa các loại để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho làn da của mình.
 

Sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và hóa học

 
Hiện trên thị trường có 2 loại kem chống nắng điển hình: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Có thể phân biệt 2 loại này dựa trên một số tiêu chí sau: 
 
  Kem chống nắng vật lý Kem chống nắng hóa học
Tên gọi Sunblock Sunscreen
Thành phần
Titanium dioxide 
Zinc oxide
Gồm các chất hữu cơ như: octylcrylene, avobenzone, oxybenzone…
Cơ chế hoạt động Tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ da, giúp ngăn chặn và phản xạ lại tia UV, khiến chúng không để đi xuyên qua da. Hoạt động như một màng lọc hóa học, bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thu, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da.
Ưu điểm
- Hoạt động ngay lập tức sau khi thoa lên da mà không cần thời gian thẩm thấu.
- Bền vững trong thời gian dài khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.
- Ít gây kích ứng cho da, phù hợp cho những người có làn da nhạy cảm.
- Chất kem có kết cấu mỏng nhẹ, dễ dàng tán và thẩm thấu lên da, ít gây nhờn rít và bít tắc lỗ chân lông.
- Không để lại lớp trắng bệt trên da, dễ tiệp màu da và có thể sử dụng để thay thế kem lót trang điểm.
Nhược điểm
- Nhanh trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi.
- Chất kem dày, đặc nên dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông.
- Thường tạo lớp kem màu trắng trên da nên khó tiệp màu da và lớp nền trang điểm.
- Sau khi bôi phải chờ 15-20 phút để kem thẩm thấu vào da.
- Không bền vững khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, cần bôi lại sau 2 tiếng.
- Thành phần hóa học nên không thích hợp cho những người có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng.
 
 
Tên
 
Cơ chế và thành phần của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học
 

Những lưu ý khi chọn và sử dụng kem chống nắng

 
Dựa trên những khác biệt giữa 2 loại trên, có thể thấy kem chống nắng vật lý phù hợp cho người có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng, da trẻ em...; còn kem chống nắng hóa học thích hợp với những người có làn da khỏe mạnh, thường xuyên trang điểm… Trong mỗi loại kem chống nắng cũng phân ra nhiều loại nhỏ cho từng loại da (như da dầu, da khô, da hỗn hợp…). Do đó, chị em cần kiểm tra xem làn da của mình thuộc loại nào để chọn sản phẩm chống nắng chuẩn xác nhất.
 
Đặc biệt, mỗi người cũng cần lưu ý chọn kem chống nắng có khả năng chống lại cả tia UVA (gây ung thư da) và UVB (gây đen sạm da). Để nhận biết điều này, có thể chú ý trên nhãn sản phẩm xem có ký hiệu SPF và PA hay không.
 
Chỉ số SPF (Sun Protector Factor): là chỉ số bảo vệ da trước tia UVB, thể hiện mức độ và thời gian trên kem chống nắng. Theo định mức quốc tế, cứ 1 SPF sẽ giúp bảo vệ da và hạn chế tác động của tia UVB trong khoảng 10 phút. Tuy nhiên, do tác động của môi trường, mồ hôi… mà hiệu quả thực tế chỉ bằng 50 - 60% so với lý thuyết.
 
Chỉ số PA (Protection Grade hay protection factor of UVA): là chỉ số bảo vệ da trước tia UVA. Dấu + phía sau kí hiệu PA mô tả thời gian và mức độ chống nắng. PA+ tức là làn da sẽ được bảo vệ trong khoảng 2-4 giờ, PA++ là từ 4-8 giờ, PA+++ có thể bảo vệ da đến 16 giờ...
Xem thêm
 
 
Tên
Tên
 
Mức độ bảo vệ da của các chỉ số SPF và PA
 
Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF, PA càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB càng cao. Tuy nhiên, các chị em chỉ nên lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF từ 30-50, PA++ hoặc PA+++ vì chỉ số quá cao có thể khiến làn da dễ bị kích ứng.
 
Nếu sử dụng kem chống nắng hóa học, cần bôi kem lên da trước khi ra nắng 20 - 30 phút. Sau 2 - 3 tiếng, cần bôi lại để đảm bảo làn da được bảo vệ. Vào những ngày râm mát, nhiều mây vẫn xuất hiện tia UV làm hại da, do đó vẫn cần đến sản phẩm chống nắng.
 
Bên cạnh sử dụng kem chống nắng bằng cách bôi, xịt… mỗi người có thể bổ sung thêm các tinh chất chống nắng bằng đường uống để da được bảo vệ kép trước kẻ thù tia UV. Đồng thời các biện pháp bảo hộ bên ngoài cho làn da trước ánh nắng như kính râm, áo khoác, găng tay, khẩu trang,... vẫn được khuyến khích sử dụng để giảm nguy cơ bỏng rát, tổn thương bề mặt da do tác hại của ánh nắng.
 
Các nghiên cứu hiện đại đã khám phá tinh chất thiên nhiên P.Leucotomos giúp tăng khả năng chống chọi của da trước tia UVA lên gấp 3 lần và gấp 10 lần so với tia UVB. Tinh chất quý này được xem là một “phương thuốc bí truyền” để bảo vệ làn da của người Honduras cổ đại suốt hàng ngàn năm qua. 
 
Ngày nay, việc sử dụng kem chống nắng kết hợp viên uống chứa tinh chất P.Leucotomos sẽ giúp làn da được bảo vệ từ ngoài vào trong, khỏe mạnh lâu dài trước các yếu tố gây hại.
 
Hoàng Hoa

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo