Rửa mặt bằng nước muối có tốt và hiệu quả không?

(06/06/2016)

Không chỉ đơn giản là một gia vị quen thuộc và cần thiết trong gian bếp, nhiều phụ nữ vẫn truyền tai nhau về công dụng làm đẹp da một cách tự nhiên từ muối. Để thật sự an toàn, bạn cần tìm hiểu kỹ rửa mặt bằng nước muối có thật sự tốt và hiệu quả không trước khi áp dụng cách thức làm đẹp này.

Tác dụng của muối lên làn da

TênTrong nhiều thế kỷ, muối đã được sử dụng rất nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe, giảm cân và làm đẹp da. Nhiều phụ nữ thắc mắc, rửa mặt bằng muối ăn được không hay phải dùng muối biển?

Thực chất, muối biển có hàm lượng khoáng chất cao hơn so với muối ăn thông thường của chúng ta rất nhiều. Muối biển có chứa 80% natri clorua và 20% các khoáng chất như như kẽm, canxi, clo, vitamin A, E, C, magiê,… cần thiết cho sự nuôi dưỡng làn da. Đặc biệt là natri, vitamin A, và vitamin E có khả năng đẩy nhanh sự phục hồi và tái tạo da. Muối biển được bán phổ biến ở hầu hết các cửa hàng mỹ phẩm.

Sử dụng muối biển trong chế độ làm đẹp, đặc biệt, rửa mặt bằng nước muối biển giúp sát khuẩn, làm sạch da tự nhiên, khống chế lượng dầu trên da và giúp da sáng đẹp.

Riêng với da mụn, da nhạy cảm, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt, tẩy trang. Cụ thể, bạn mua nước muối sinh ly 0,9% loại to và bông tẩy trang, hàng ngày rửa mặt ít nhất 2 lần (sáng/ tối).

Nước muối sinh lý (natri clorid) hay nước muối được pha chế với tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9 gam muối tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người. Nước muối sinh lý thường được dùng để cung cấp và bổ sung nước cũng như chất điện giải, dùng để rửa mắt, mũi, súc miệng, vệ sinh da, thích hợp cho mọi lứa tuổi kể cả trẻ em. Bạn có thể dễ dàng mua nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc tây hoặc cửa hàng mỹ phẩm.

Tên

Rửa mặt bằng nước muối giúp sát khuẩn, làm sạch da tự nhiên

Lưu ý khi sử dụng nước muối chăm sóc da mặt

Mặc dù muối được đánh giá tốt trong việc dưỡng da nhưng không phải ai cũng biết cách rửa mặt bằng nước muối để phát huy hiệu quả tích cực. Việc lạm dụng muối thường xuyên rất dễ dẫn đến kích ứng da, nhất là đối với làn da mỏng và nhạy cảm.

Mỗi làn da khác nhau cần có biện pháp chăm sóc khác nhau. Ví dụ, rửa mặt bằng nước muối biển chỉ phù hợp với làn da khỏe, có cấu trúc nền của da gồm những lợi collagen, elastin, laminin, fibronectin và các proteoglycans (dermatan sulfate, hyaluronan) liên kết chặt chẽ, tạo thành thành bộ khung vững chắc để chống lại những yếu tố gây hại. Nhờ vậy, làn da này thường không bị kích ứng và thích hợp với những cách chăm sóc tự nhiên.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sở hữu làn da khỏe mạnh thì việc rửa mặt bằng muối hàng ngày cũng không được khuyến cáo. Chỉ nên sử dụng muối từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần và tránh đi dưới ánh nắng mặt trời trong thời kì dưỡng da với muối, vì tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu sẽ làm da bạn bị sạm. Bạn nên rửa mặt bằng nước muối ấm bằng cách pha loãng muối với nước ấm và thoa lên vùng da tay trước khi rửa mặt để phòng kích ứng da.

Tên

Tránh để làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Và cuối cùng, cách rửa mặt bằng nước muối chỉ là bước làm sạch, chăm sóc da bên ngoài nên bạn đừng quá “thần thánh” nó mà bỏ qua bước chăm sóc da quan trọng từ bên trong. Đó là bảo vệ và tái tạo cấu trúc nền của da. Đây mới là chìa khóa để có môt làn da khỏe đẹp, căng sáng, mịn màng.'

Phương Khuê

Xem thêm

(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo