Mãn kinh sớm có ảnh hưởng hay tác hại gì đến sức khỏe phụ nữ?

Câu hỏi:

Thưa chuyên gia

Cháu viết thư để hỏi cho tình hình sức khỏe của mẹ. Mẹ cháu năm nay đúng 40. Khoảng 2,3 năm trước đây mẹ cháu có biểu hiện mệt mỏi, hay quên người lúc nào cũng xanh xao và rất dễ bực tức, hay bị nóng bừng rồi đổ mồ hôi và gần như đêm nào cũng mất ngủ. Trước đây thì có tháng có kinh tới 3 lần nhưng khoảng 4-5 tháng gần đây thì không có kinh nữa, người càng mệt mỏi. Không biết có phải mẹ cháu bị mãn kinh sớm hay không? Nếu là mãn kinh sớm thì có ảnh hưởng hay tác hại gì đến sức khỏe hay không? Cháu năm nay mới 22 tuổi mà kinh nguyệt cũng không đều nên cháu cũng hơi lo.

(Nguyễn Hải Linh Đan, 22 tuổi, Nam Định)

 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :

Chào Linh Đan,

Trung bình, tuổi mãn kinh của phụ nữ là khoảng 52 tuổi. Mãn kinh trước 40 được gọi là mãn kinh sớm.

Tên

 

Những triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao, mất ngủ, hay cáu gắt, nóng bừng (bốc hỏa)… chính là những triệu chứng điển hình của thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Cũng theo NAMS, mãn kinh tự nhiên được định nghĩa là vô kinh liên tục trong 12 tháng. Mẹ cháu mất kinh 4-5 tháng nay, cần tiếp tục theo dõi.

Kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy mãn kinh sớm có nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể, mãn kinh sớm thường có nhiều nguy cơ mắc bệnh bệnh lý tim mạch , bệnh Parkinson hay Alzheimer, rối loạn tâm thần, bệnh loãng xương...Do đó, cháu và gia đình nên khuyên mẹ thường xuyên kiểm tra tình hình sức khỏe để có hướng hỗ trợ cải thiện, phòng ngừa phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân gây mãn kinh sớm. Nhiều bằng chứng đã cho thấy, ô nhiễm môi trường sống, hóa chất từ thực phẩm, thuốc lá, nghiện rượu, căng thẳng cũng góp phần rút ngắn tuổi mãn kinh. Nhưng quan trọng hơn, nguyên nhân chính khiến mãn kinh diễn ra sớm hơn là do sự suy giảm hoạt động từ Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng làm giảm nhanh chóng lượng các nội tiết tố trong cơ thể đặc biệt là bộ 3 nội tiết tố quan trong là estrogen, progesterone và testosterone.

Theo thông tin từ trang y khoa uy tín WebMD, mãn kinh sớm có tính di truyền. Nếu mẹ cháu thực sự mãn kinh sớm thì có nhiều khả năng cháu cũng có thể gặp tình trạng này.

Trước mắt, cháu nên đến các chuyên khoa nội tiết hoặc sản phụ khoa để xác định chính xác nguyên nhân. Bên cạnh việc tránh những yếu tố nguy cơ từ bên ngoài có thể rút ngắn tuổi mãn kinh, cháu nên lưu ý chăm sóc sức khỏe của hệ trục ngay khi thấy có những triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, thay đổi tâm trạng… để phần nào kéo dài tuổi mãn kinh, duy trì sức khỏe.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


logo