Mặt nạ từ thiên nhiên có chống lão hoá da hiệu quả?

Câu hỏi:

Chào chuyên gia Khoảng 1 năm nay, em thường dùng các loại trái cây nguyên liệu như bơ, trứng gà, khoai tây, dầu dừa, dầu oliu để làm ra các hỗn hợp mặt nạ thiên nhiên đắp 1 tuần 2 lần. Em đọc trên các trang mạng và các beauty blogger còn nói những mặt nạ từ thiên nhiên trên có tác dụng chống lão hóa da. Nhưng khi đắp thì em tự nhận thấy những hiệu quả làm da sáng mịn không kéo dài, chỉ được 1-2 ngày là da trở lại bình thường như trước. Vậy hiệu quả thật sự của các loại mặt nạ thiên nhiên đối với da đã lão hoá là như thế nào? Em năm nay 32 tuổi, da đã bắt đầu lão hóa thì đắp mấy mặt nạ tự nhiên còn tác dụng hay không ạ?(Kim phụng, 32 tuổi, Bình Dương)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :

Chào bạn Kim Phụng

Đúng như bạn nói, ở lứa tuổi hiện tại của bạn, làn da đã bước vào giai đoạn lão hóa. Khoa học phát hiện, ngay từ độ tuổi 20, da đã bắt đầu lão hóa và đến năm 30 thì da xuất hiện những dấu hiệu lão hóa như nhăn - khô - sạm.

Khi làn da lão hóa, lớp thượng bị có xu hướng mỏng đi. Trong khi đó, các tế bào hắc tố tăng kích thước khiến da xuất hiện đốm sắc tố lớn hay còn gọi là các vết sạm.

Ở lớp hạ bì, lớp mỡ dưới da cũng mỏng đi nên giảm tác dụng vật lý như đệm và cách nhiệt. Điều này làm tăng nguy cơ tổn thương da.

Theo thời gian, số lượng mạch máu và lưu lượng máu tại lớp bì của da cũng giảm đi. Số lượng mạch máu và lưu lượng máu giảm cũng làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua da. Đó là lý do chính bạn cảm nhận khi đắp các loại mặt thiên nhiên ở độ tuổi 20, bạn thường thấy hiệu quả rõ ràng hơn so với khi ở tuổi 30-40.

Các loại mặt nạ có tác dụng cung cấp độ ẩm trên bề mặt da, giúp da bớt khô. Tuy nhiên, phần lớn những phân tử mặt nạ tự nhiên có kích thước khá lớn nên rất khó thẩm thấu vào da, đó là chưa kể khả năng hấp thu dưỡng chất của da càng kém khi càng lớn tuổi. Do đó, biết cách chăm sóc da đúng cách bằng các đắp các loại mặt nạ tự nhiên quen thuộc cũng là cách chăm sóc da từ bên ngoài như điều này là chưa đủ vì quá trình lão hóa diễn ra ở bên trong và những dấu hiệu lão hóa xuất hiện ở tận lớp da sâu bên trong.

Bạn cần biết, quá trình lão hóa diễn ra rõ rệt nhất khi cấu trúc nền của da - cấu trúc lớn nhất và quan trong nhất đóng vai trò là bệ đỡ vững chắc chứa các protein dạng sợi (elastin, collagen, laminin, fibronectin) và proteoglycans giữ nước bị hư tổn. Khi da bắt đầu lão hóa, cấu trúc này bị hư tổn nghĩa là bệ đỡ của da bị sụp đổ khiến các protein dạng sợi và phân tử ngậm nước proteoglycan dần đứt gãy, biến dạng, khiến làn da phụ nữ trở nên lỏng lẻo, nhão, chùng và xuất hiện nếp nhăn da.

Bên cạnh việc uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời bằng bôi kem chống nắng, ăn nhiều trái cây, rau xanh, tập thể dục đều đặn, sử dụng các loại mặt nạ thiên nhiên đúng cách, quan tâm hơn đến cấu trúc nền của da và hoạt động của hệ trục vàng là những biện pháp giúp làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


logo