Nên dùng mặt nạ gì cho da khô và nhăn

Câu hỏi:

Chào chuyên gia Năm nay tôi 36 tuổi. Nhưng vì nhà có gen là da khô, nhăn sớm nên nhìn già hơn tuổi rất nhiều. Tôi có rất nhiều nếp nhăn ở trán, giữa chân mày Hiện soi gương thì tôi thấy đang có nhiều nếp nhăn mới hình thành, nhất là ở vùng mắt. Xin chuyên gia cho tôi biết da bị khô nhăn thì nên dùng mặt nạ gì ạ?

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :

Chào chị

Da bị khô nhăn là do rất nhiều nguyên nhân như tia cực tím từ ánh nắng, dinh dưỡng kém, môi trường ô nhiễm, yếu tố lão hóa tự nhiên… Trong đó, da nhăn cũng có liên quan đến cơ địa và có tính chất gia đình như chị đề cập. Đặc biệt, nếp nhăn có xu hướng dễ hình thành và hình thành nhiều hơn khi có thói quen nhăn mặt, cau mày, ngủ nghiêng đè mặt vào gối…Chị nên tập bỏ những thói quen này nếu có để hạn chế tình trạng nếp nhăn sâu thêm và cũng để tránh người trong nhà (con cái) bắt chước theo.

Hình ảnh Da nhăn và khô: 2 dấu hiệu lão hóa của làn da

Để cải thiện tình trạng da khô, chị có thể đắp một số loại mặt nạ như mặt nạ mật ong - lòng đỏ trứng, mặt nạ nha đam, mặt nạ bơ...Các loại  mặt nạ này có thể cung cấp độ ẩm cho lớp thượng bì trên da nên có thể cải thiện khô da. Đắp mặt nạ cũng có thể tẩy lớp tế bào chết trên da nên nhanh chóng làm sáng da.

Tuy nhiên, riêng đối với nếp nhăn đã hình thành trên da, việc đắp các loại mặt nạ sẽ khó có tác dụng. Nhiều nghiên cứu về quá trình thay đổi của da cho thấy, thủ phạm gây ra các nếp nhăn trên da là do sự hư tổn của một cấu trúc quan trọng của da, đó là cấu trúc nền nằm ở lớp bì.

Cùng việc tiếp xúc với các tác nhân từ bên ngoài đã kể trên, sự lão hóa nội sinh tự nhiên cũng như sự suy giảm chức năng của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng ở phụ nữ đã kéo theo cấu trúc tổng thể của da trở nên yếu đi, đặc biệt là cấu trúc nền. Lúc này, các protein dạng sợi giảm mạnh về số lượng và thay đổi về chất lượng nên cấu trúc nền ngày một lỏng lẻo. Lâu ngày, hư tổn cấu trúc nền làm da trở nên kém đàn hồi, trở nên chùn nhão và các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện.

Để hạn chế nếp nhăn hiệu quả , các biện pháp chăm sóc từ bên ngoài như đắp mặt nạ sẽ chưa đủ. Chị cần thực hiện các biện pháp làm đẹp da từ gốc rễ. Trong đó, việc bảo vệ cấu trúc nền của da được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Cùng với đó, nên chú ý chăm sóc hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng nhằm duy trì hoạt động nhịp nhàng của hệ trục, bảo vệ tổng thể sức khỏe, đời sống sinh lý lẫn sắc đẹp người phụ nữ.

Cấu trúc nền của da khỏe mạnh chính là yếu tố giúp hạn chế vết nhăn sâu hơn và làm chậm hình thành các vết nhăn mới. Khi các thành phần protein dạng sợi được tái tạo tăng cường liên kết trở thành mạng lưới vững chắc, và các phân tử ngậm nước proteoglycans sẽ có chỗ bám tốt hơn nên giúp da duy trì độ ẩm tốt hơn.

Chúc chị có một làn da mềm mịn, căng sáng.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


logo