Phụ nữ bị bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Chào chuyên gia, mẹ tôi 42 tuổi. Khoảng 1 tháng nay tính tình mẹ tôi rất thất thường, có lúc vui vẻ, có lúc lại bực bội, cáu gắt, rất ngay ngồi rầu rĩ một mình. Mẹ tôi còn hay nghi ngờ rồi ghen tuông ba, giận dỗi vẩn vơ. Cả nhà đang nghi mẹ tôi bị trầm cảm. Xin hỏi chuyên gia bệnh trầm cảm có nguy hiểm tính mạnh hay không? Có phải đi hỗ trợ cải thiện ở bệnh viện hay không? Phải làm gì để cải thiện? (Nguyễn Thiên Thanh, 21 tuổi, Hà Nam)

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :

Trầm cảm là một bệnh lý tâm thần kinh bị chi phối bởi nhiều yếu tố như: căng thẳng quá mức và liên tục, gia đình gặp các vấn đề nan giải, sức khỏe giảm sút hoặc cũng có thể liên quan đến các bệnh lý mạn tính . Tuy nhiên, phần lớn tình trạng tính khí thất thường, hay lo lắng,  trầm cảm ở phụ nữ quanh tuổi tiền mãn kinhmãn kinh là do sự xáo trộn của hoạt động chuyển hóa từ bên trong cơ thể. Cụ thể, với phụ nữ, sự rối loạn của bộ 3 nội tiết tố nữ gồm estrogen, progesterone và testosterone do hệ trục Não bộ - Tuyến yên – Buồng trứng bị suy giảm hoạt động là nguyên nhân gây ra các thay đổi thất thường về tâm trạng.

Tên

 

Các biến động này làm tăng tính dễ tổn thương, từ rối loạn lo âu nhẹ đến nghiêm trọng hơn với các biểu hiện như: buồn rầu, giảm thích thú, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung, hay tự ti, giận dỗi vô cớ, có ý nghĩ chán nản, buông bỏ việc chăm sóc bản thân hoặc gia đình, tự cho mình không xứng đáng hoặc tự nghĩ mình có lỗi.

Trầm cảm làm tăng yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Nếu bệnh nặng, tâm trạng và sức khỏe suy sụp có thể khiến người bệnh mất tập trung dẫn đến tai nạn ở nơi làm việc hoặc khi đang lưu thông trên đường. Bệnh nhân trầm cảm cũng thường có suy nghĩ tiêu cực đối với bản thân như chán sống, tự tử.

Tình trạng phụ nữ từ tuổi tiền mãn kinh như mẹ chị phải đối mặt với chứng trầm cảm là rất phổ biến. Bất cứ phụ nữ nào đến tuổi này cũng cần cảnh giác để có cách phòng ngừa và cải thiện kịp thời trước khi dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Hiện tại, gia đình chị cần đưa bác gái đến khám tại các chuyên khoa tâm lý để được chẩn đoán và xác định tình trạng để được hỗ trợ cải thiện, nếu cần. Trong thời gian này, sự quan tâm, thấu hiểu và yêu thương từ những người thân trong gia đình chính là cách giúp bác phần nào ổn định  tâm lý,vượt qua chứng trầm cảm tuổi giao mùa. Ở tuổi của bác gái, chị cũng có thể tham khảo cho bác dùng thảo dược Lepidium Meyenii (có trong Sâm Angela Gold) để giúp duy trì tốt hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yến- Buồng trứng, cải thiện hiệu quả các triệu chứng thường gặp của độ tuổi này.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa - Công ty CPDP ECO

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi