Sinh lý có phải là tình dục

Câu hỏi:

Từ trước đến nay, em hiểu sinh lý là tình dục, nhưng gần đây có nghe quá trình suy giảm sinh lý nữ không phải chỉ là vấn đề tình dục, xin chuyên gia có thể giải thích rõ thêm được không ạ

 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :
Chào Bạn,
 
Nghĩ đến tình dục, ta thường nghĩ ngay đến việc giao hợp, quan hệ giữa nam và nữ. Nhưng hiểu như thế thì quả là quá hạn hẹp. Giao hợp chỉ là một hình thức của tình dục, còn tình dục theo đúng nghĩa của từ đó là tất cả những gì hai người làm để gần gũi và đem lại cho nhau khoái cảm. Tình dục là biết bao cách tạo cảm xúc, từ nụ hôn, cử chỉ âu yếm, vuốt ve nhẹ nhàng đến những kích thích mạnh mẽ... Tình dục chẳng theo công thức nào cả mà nó là sự sáng tạo của cả hai người. Hai bạn hãy cùng nhau tìm đến sự hoà hợp cả về tâm lý và sinh lý.
 
Còn sinh lý đó là qui luật của tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Khi bắt đầu bước vào lứa tuổi 40,hệ trục thần kinh-nội tiết bị suy giảm hoạt động kéo theo nhiều triệu chứng gặp phải về sức khỏe, sinh lý và sắc đẹp.
 
Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn như xưa, hay có cơn bốc hỏa, thay đổi tình tình, hay quên, đau đầu, mất ngủ, đau nhức xương,bệnh lý tim mạch, béo phì…Về sinh lý thì giảm hoặc không còn “thích yêu” vì niêm mạc âm đạo khô, quan hệ thì đau , giảm khả năng ham muốn… Da trở nên khô, sạm và nám…
 
Như vậy, khi suy giảm sinh lý rõ ràng không chỉ có vấn đề tình dục suy giảm mà còn kéo theo sức khỏe và sắc đẹp. Có thể nói đây là giai đoạn “khủng khiếp” nhất trong cuộc đời. Tùy theo cơ địa và môi trường, có người trải qua một cách nhẹ nhàng êm ả, cũng có người gặp không ít phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như hạnh phúc gia đình.
 
Vì vậy, để giai đoạn tiền mãn kinh ngắn ngủi, nhẹ nhàng người ta khuyên nên chuẩn bị từ lúc còn trẻ bằng một chế độ ăn uống hợp lý, duy trì một lối sống lành mạnh... Bên cạnh đó, bạn có thể đến các trung tâm tư vấn sức khỏe phụ nữ để được trang bị kiến thức về sức khỏe phụ nữ tuổi tiền mãn kinh- mãn kinh.
 

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa 

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

 


Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


logo