Thuốc rửa phụ khoa: lợi hay hại

Câu hỏi:

Thưa chuyên gia tôi năm nay 34 tuổi. Một tháng gần đây vùng cửa mình của tôi bị ngứa rát rất khó chịu, ra nhiều huyết trắng và có mùi hôi. Tôi ra nhà thuốc thì cô dược sĩ dùng thuốc rửa phụ khoa sẽ bớt. Tôi dùng trong khi tắm và trước khi đi ngủ. Khi mới dùng thuốc rửa phụ khoa thì còn cảm thấy mát và đỡ ngứa, nhưng khoảng 1-2 tiếng sau thì cửa mình lại ngứa. Tôi có nên dùng tiếp hay không vì tôi đã dùng hơn 1 tuần nay mà vẫn chưa hết khó chịu. Chỉ đỡ tạm thời.

 
Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :

Chào chị,

Dung dịch vệ sinh phụ nữ còn gọi là thuốc rửa phụ khoa là loại dung dịch có tác dụng vệ sinh vùng kín nhằm phòng ngừa và giảm thiểu bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Tuy nhiên, muốn sử dụng có hiệu quả và an toàn, cần xác định rõ nguyên nhân và có sự chỉ định của chuyên gia phụ khoa.

Tên

 

Thông thường, thuốc rửa phụ khoa được chỉ định dùng kèm với thuốc để hỗ trợ cải thiện viêm nhiễm âm đạo, viêm âm hộ với triệu chứng như huyết trắng có mùi hôi, màu trắng đục, gây ngứa, có thể kèm theo ngứa, tiểu gắt, tiểu buốt, đau khi giao hợp.

Nếu đang có dấu hiệu này, chị cần đi khám phụ khoa để được xác định đúng nguyên nhân. Chuyên gia có thể chỉ định làm xét nghiệm huyết trắng để tìm đúng loại vi khuẩn, vi nấm gây bệnh và dùng thuốc phù hợp như dùng thuốc viên uống, dùng viên đặt âm đạo, thuốc rửa phụ khoa.

Cần nhớ rằng, thuốc rửa phụ khoa khác với các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ thông thường. Vì thế, không nên lạm dụng nó. Nếu dùng thuốc rửa quá thường xuyên và kéo dài khi không có dấu hiệu bất thường ở vùng kín có thể làm chết đi các vi khuẩn có ích sống tại bộ phận sinh dục, càng làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập và tình trạng viêm trầm trọng hơn.

Trân trọng!

Trung tâm Tư vấn Y khoa

Để được tư vấn sức khỏe và đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline 1800 556 889 (miễn cước).
 

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọcGửi câu hỏi


logo