4 lầm tưởng khi cải thiện yếu sinh lý nữ bằng thuốc bổ sung nội tiết tố đơn lẻ

(01/11/2016)
Khủng hoảng tuổi giao mùa làm phụ nữ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe và sinh lý. Để cải thiện tình hình và cũng là để gìn giữ hạnh phúc gia đình, nhiều phụ nữ tìm các loại thuốc chữa yếu sinh lý nữ. Tuy nhiên, nhiều người lạm dụng thuốc yếu sinh lý nữ theo cơ chế bổ sung nội tiết tốt nữ - chủ yếu là estrogen dưới nhiều hình thức khác nhau chỉ vì lầm tưởng về công dụng, hiệu quả và sự an toàn của chúng.

1. Lầm tưởng nội tiết tố nữ quan trọng chỉ có estrogen

Theo TS Lê Thị Thu Hà, nội tiết tố nữ là từ dùng chung cho cả một bộ hormone trong cơ thể phụ nữ bao rất gồm nhiều loại khác nhau như: hormone truyền tin FSH, LH, hormone hướng sinh dục GnRH, và các hormone sinh dục progesterone, estrogen, testosterone... Mỗi loại hormone lại có một chức năng có ý nghĩa quan trọng khác nhau và sự phối hợp nhịp nhàng của chúng mang lại sức khỏe, ổn định sinh lý và duy trì sắc đẹp của người phụ nữ chứ không chỉ có estrogen.

Các hormone do buồng trứng tiết ra, quan trọng nhất là bộ 3 nội tiết tố: estrogen, progesterone và testosterone cần có sự chỉ đạo của vùng hạ đồi não bộ và tuyến yên qua các hormone khác là GnRH và FSH, LH. Do đó chính Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng chi phối hoàn toàn bộ 3 nội tiết tố, giúp cơ thể người phụ nữ ổn định, cân bằng, tác động tích cực đến đời sống sinh lý chị em. Nếu dùng các thuốc hỗ trợ cải thiện yếu sinh lý nữ bổ sung nội tiết tố riêng lẻ sẽ không có nhiều ý nghĩa trong việc cải thiện các vấn đề của cơ thể. Ngoài ra, tùy tiện bổ sung nội tiết tố còn có thể dẫn tới mất cân bằng các nội tiết tố của mỗi người.

2.  Lầm tưởng “thiếu gì bù đấy” là an toàn, hiệu quả

Suy giảm nội tiết tố nữ kéo theo suy giảm sinh lý nữ là quá trình lão hóa tự nhiên. Sự suy giảm này có thể  xảy ra ở các loại hormone khác nhau với mức độ khác nhau, có loại tăng lên theo tuổi tác nên chị em rất khó nhận biết mình thiếu hụt loại nào và thiếu hụt ra sao để tự ý bổ sung.

TS Thu Hà cho biết, hiện nay nhiều người tự ý dùng biện pháp bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài vào qua đường uống, tiêm, dán... thường là estrogen đơn lẻ, ở nhiều dạng khác nhau nhằm mục đích chữa yếu sinh lý, giảm ham muốn, khô âm đạo hoặc để duy trì nét thanh xuân. Tuy nhiên, đây là giải pháp tiềm ẩn nhiều tác hại nguy hiểm nên rất cần chỉ định chính xác của chuyên gia. Nghiên cứu cho thấy, nếu bổ sung estrogen mà không đi kèm với progesterone thì trong vòng một năm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung có thể tăng 5 - 8 lần.

Chưa kể, thuốc bổ sung nội tiết tố để chữa yếu sinh lý nữ còn làm cơ thể “no ảo” nội tiết, khiến hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng hoạt động yếu dần và tình trạng thiếu hụt nội tiết nội sinh (do cơ thể tự sinh ra) ngày càng trầm trọng có thể khiến các triệu chứng như giảm hảm muốn, bị khô âm đạo càng nặng nề hơn.

Tên

Phái đẹp không nên tự ý dùng các loại thuốc hỗ trợ cải thiện yếu sinh lý nữ bổ sung nội tố mà nên tìm kiếm phương pháp để bộ 3 nội tiết tố tự cân chỉnh và hoạt động nhịp nhàng một cách tự nhiên

3. Lầm tưởng estrogen thực vật có thể thay thế estrogen nội sinh

Cũng theo các chuyên gia, phytoestrogen là từ chỉ chung cho cấu trúc hóa học gần giống estrogen, tìm thấy trong khoảng 300 loài thực vật khác nhau như ngũ cốc, hạt hướng dương, đậu nành, giá đỗ... Phytoestrogen gồm 3 loại: isoflavone, lignan và coumestan.

Phytoestrogen không thể giống estrogen nội sinh 100% có trong cơ thể phụ nữ.  Đó là chưa kể khi vào cơ thể, chất này sẽ được chuyển hóa và biến đổi cấu trúc khiến cho hiệu quả không cao. Mục đích cải thiện yếu sinh lý nữ từ đó sẽ thấp. Ngoài ra, nhiều cơ thể có cơ địa dị ứng nên việc bổ sung các thành phần từ bên ngoài rất có thể dẫn tới các phản ứng phản vệ không tốt hoặc không hấp thụ gây lãng phí hoặc thậm chí nguy hại cho sức khỏe.

4. Lầm tưởng cần bổ sung nội tiết bên ngoài vào vì cơ thể không tự cải thiện được

Quá trình lão hóa tự nhiên và suy giảm sinh lý nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh tuy không thể ngăn cản nhưng vẫn có cách làm chậm.

Y học ngày nay đã khẳng định, chăm sóc sức khỏe của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng là cách giúp cơ thể tự cải thiện, cân chỉnh bộ 3 nội tiết tố hoạt động nhịp nhàng từ gốc một cách tài tình, thay vì bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài vào với rất nhiều nguy cơ về tác dụng phụ.

ThS. Đinh Thị Hiền Lê, chia sẻ về việc bổ sung nội tiết từ bên ngoài: "Những phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh (khoảng 45 - 55 tuổi), buồng trứng sẽ bị teo, không còn khả năng tiết ra estrogen. Cơ thể bị thiếu hụt estrogen sẽ làm người phụ nữ dễ nóng giận vô cớ (bốc hỏa) hoặc rơi vào trầm cảm; âm đạo, âm hộ bị khô, teo nhỏ; tóc khô, da khô, nhám; đi tiểu nhiều lần, tiểu gắt, tiểu khó; rối loạn giấc ngủ; đổ mồ hôi trộm; ngực nhỏ đi nhưng eo, mông, bụng sẽ mập ra… Bổ sung estrogen sẽ cải thiện được những triệu chứng trên. Tuy nhiên, tùy tiện bổ sung estrogen làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết khối, ung thư vú, quá sản niêm mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung và không ngừa được sự sút giảm trí nhớ, trái lại còn làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Ngoài ra, estrogen có nguồn gốc từ thực vật không thể thay thế estrogen do cơ thể sản sinh, khi đưa vào cơ thể một số người có thể sẽ biến đổi cấu trúc phân tử, bổ sung chỉ lãng phí nên không có chuyện chữa được vô sinh. Còn estrogen hóa dược, nếu lạm dụng thì khả năng bị mất cân bằng hoặc quá liều estrogen “ảo” rất cao, khi quá liều sẽ tác động lên trục hạ đồi - tuyến yên và buồng trứng làm giảm lượng progesterone hoặc khiến không sản sinh ra estrogen nữa, dẫn đến thiếu hụt estrogen nội sinh ngày càng trầm trọng hơn.

Việc chỉ lưu ý đến estrogen là chưa đủ vì sức khỏe toàn diện của phụ nữ chi phối bởi 3 loại nội tiết tố quan trọng là estrogen, progesterone và testosterone. Xu hướng hiện nay là kích thích cơ thể tự cân chỉnh nội tiết tố nội sinh đúng và đủ theo nhu cầu cơ thể để vừa có lợi ích sức khỏe, vừa không bị quá liều gây tác dụng phụ."

Tên

Theo GS-TS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, các nhà khoa học khi tìm hiểu sức khỏe và đời sống sinh lý phụ nữ tuổi trung niên trên dãy Andes (Nam Mỹ), họ rất bất ngờ vì nhận thấy phụ nữ ở đây rất khỏe mạnh, sung mãn nhờ thường xuyên dùng một loại thảo dược có tên Lepidium Meyenii

Các nhà khoa học Mỹ, Úc đi sâu nghiên cứu và phát hiện thảo dược Lepidium Meyenii chứa nhiều sterol quý tác động tích cực đến hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng, giúp hệ trục này hoạt động tốt, nhịp nhàng trở lại. Từ đó, bộ 3 nội tiết tố được sản xuất đúng, đủ với nhu cầu cơ thể phái đẹp, cải thiện sức khỏe, sắc đẹp, đời sống sinh lý của chị em một cách tự nhiên.

Hiện Lepidium Meyenii có trong Angela Gold đã được kiểm chứng lâm sàng cho thấy phù hợp, hiệu quả và an toàn với sự chuyển hóa của cơ thể. Đây có thể xem là phương pháp cải thiện sinh lý nữ hiệu quả và an toàn, chưa ghi nhận tác dụng phụ.

Thanh Danh


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo