Âm đạo tiết dịch bất thường có phải bệnh lý nghiêm trọng không?

(11/11/2016)
Trong từng thời điểm dưới đây, phụ nữ sẽ gặp tình trạng âm đạo tiết dịch. Mỗi loại dịch tiết âm đạo đều có thể là tiếng chuông cảnh báo về những bệnh phụ khoa hoặc vấn đề bất thường của sức khoẻ sinh lý nữ. Tuy nhiên, cũng có thể đó chỉ là dịch sinh lý bình thường. Một số phân tích dưới đây bạn nên tìm hiểu để tránh lo lắng hoặc sớm thăm khám để xin lời khuyên từ chuyên gia.

Mang thai

Trong thời kì mang thai, âm đạo của người phụ nữ nhận được nhiều máu hơn do bộ 3 nội tiết tố là estrogen, progesterone và testosterone trong cơ thể có sự thay đổi lớn. Trong đó, hai nội tiết tố là estrogen và progesterone làm tăng dịch tiết âm đạo.

Dịch tiết âm đạo trong thời kỳ này thường là màu trắng sữa hoặc trong và giống như màng nhầy, không có mùi khó chịu.

Càng về cuối thai kì dịch âm đạo hơn đặc biệt là vào buổi sáng khi mới thức dậy.

Dịch âm đạo tiết nhiều trong thời kỳ mang thai là sinh lý bình thường, bạn không nên quá lo lắng.

Viêm nhiễm âm đạo

Theo các chuyên gia phụ khoa, hầu hết phụ nữ đều bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong đời.

Khi bị vi khuẩn và vi nấm “ghé thăm”, dịch âm đạo rất nhiều. Dịch âm đạo có màu sắc khác thường và nặng mùi khó chịu và có thể gây tiểu rát, đau khi quan hệ.

Viêm nhiễm phụ khoa có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu không hỗ trợ cải thiện kịp thời và đúng cách. Vì thế, chị em không nên tự chữa hoặc im lặng chịu đựng mà đến chuyên khoa phụ khoa để được chuyên gia tư vấn cải thiện.

 Tên

Âm đạo tăng tiết dịch trong thời kỳ mang thai và rụng trứng là bình thường. 
Trong trường hợp âm đạo ít tiết dịch, gây khô âm đạo, bạn cần đến giải pháp để cải thiện lâu dài

Rụng trứng

Dịch âm đạo nhiều hơn ở thời điểm rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Đặc trưng dịch âm đạo trong thời điểm này là chất nhầy trắng, trong giống lòng trắng trứng.

Đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng 12 - 24 giờ, lượng nội tiết tố tăng lên khiến dịch tiết ra càng nhiều làm cho chị em cảm thấy ẩm ướt, khó chịu.

Căng thẳng

Căng thẳng và sự thay đổi tâm trạng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng bộ 3 nội tiết tố. Bất kì sự thay đổi nội tiết nào cũng đều có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và sự tiết dịch âm đạo. 

Cụ thể, khi người phụ nữ lo lắng, lượng máu trong cơ thể đi đến các bộ phận trong cơ thể sẽ không đủ. Mặt khác, căng thẳng cũng làm buồng trứng sản xuất ít bộ 3 nội tiết tố gây khô âm đạo.

Tiền mãn kinh - mãn kinh

Khi bước vào độ tuổi khoảng 40 - 50, đa phần phụ nữ đối mặt với tình trạng khô âm đạo do hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng suy giảm hoạt động. Khi đó, 3 nội tiết tố nữ gồm progesterone, estrogen và testosterone… bị dao động bất thường làm âm đạo bị mỏng đi và teo lại, bài tiết dịch nhờn kém gây ra tình trạng “khô hạn” ngày một trầm trọng hơn.

Chứng khô âm đạo ở tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh không những kéo dài mà còn tăng nặng mức độ theo thời gian, tuổi tác. Khô âm đạo cũng làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín khiến âm đạo tiết dịch bất thường có mùi khó chịu.

Phạm Hiền

 

(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo