Vệ sinh đúng cách sau khi ái ân giúp phòng tránh bệnh phụ khoa

(15/09/2016)
Giữ vệ sinh vùng kín giúp bạn tránh được bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, việc vệ sinh quá mức bằng thụt rửa âm đạo liên tục cũng không phải là điều tốt. Điều quan trọng chính là cần biết cách vệ sinh “cô bé” hợp lý, nhất là sau khi quan hệ.

1. Viêm vùng kín vì… quá sạch

Chị M.D (Quận 10, TP. HCM) từng có tiền sử bệnh viêm nhiễm phụ khoa, vùng kín bị ngứa và ra nhiều huyết trắng. Sau mỗi lần đến khám tại các chuyên khoa phụ khoa, chị phải vừa đặt vừa uống thuốc nửa tháng mới khỏi. Chuyên gia có tư vấn chị phải vệ sinh vùng kín mỗi ngày và đặc biệt lưu ý vệ sinh sau khi quan hệ.

vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ

Vệ sinh vùng kín đúng cách giúp bạn tránh nguy cơ mắc bệnh phụ khoa

Chị D làm theo đúng theo lời khuyên của chuyên gia và thậm chí, chị còn vệ sinh vùng kín sạch sẽ hơn mức yêu cầu. Không chỉ vệ sinh ngày 2 lần mà sau mỗi lần đi vệ sinh, chị lại dùng nước để xịt rửa thật sạch. Theo như lời kể, sau khi quan hệ, chị còn thụt mạnh vào bên trong âm đạo vì cho rằng như vậy sẽ sạch hơn vì chị nghe chuyên gia dặn dò cần đặc biệt lưu ý vệ sinh sau khi quan hệ.

Lưu ý vệ sinh rất kỹ nhưng bệnh viêm âm đạo của chị lại tái phát. Chuyên gia cho biết chị bị viêm âm đạo rất nặng lan ngược dòng vào bên trong. Và nguyên nhân bất ngờ là do vệ sinh sạch quá mức cần thiết.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chị em bị viêm nhiễm vùng kín. Trong đó, không biết cách vệ sinh và vệ sinh sau khi quan hệ  là một nguyên nhân khá phổ biến nhưng ít chị em ngờ đến. Do suy nghĩ sai lầm nhiều nên không ít phụ nữ đã lạm dụng các loại nước vệ sinh hoặc thụt rửa sâu vào bên trong làm mất cân bằng môi trường âm đạo.

Bình thường, môi trường trong âm đạo chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi có khả năng tự làm sạch và bảo vệ trước sự tấn công của vi khuẩn lạ. Nếu thụt rửa nhiều sâu, nhiều lần hoặc bằng các loại xà bông, nước rửa phụ khoa sẽ vô tình làm mất đi những vi khuẩn có ích này, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh dễ dàng hơn. Thậm chí, chính thao tác thụt rửa sâu cũng có thể đưa vi khuẩn lạ vào âm đạo, tấn công âm đạo.

2. Cách vệ sinh thường ngày và sau khi quan hệ

vệ sinh cô bé đúng cách như thế nào

Vệ sinh "cô bé" đúng cách sẽ giúp bạn tránh được các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Hằng ngày, bạn không nên các loại sử dụng xà phòng và nước thụt rửa nhiều lần trong ngày. Cách tốt nhất để làm sạch âm đạo là vệ sinh từ 2-3 lần/ngày bằng nước sạch và lau khô lại bằng giấy. Đây cũng là cách vệ sinh sau khi quan hệ. Ngoài ra, bạn cũng không nên nhắc nhở “đối tác” vệ sinh sạch sẽ trước khi “lâm trận” để tránh nguy cơ viêm nhiễm cho cả hai.

Tốt nhất chị em nên vệ sinh và giữ vùng kín khô ráo, tránh mặc quần áo chật, ẩm ướt và không thụt rửa âm đạo khi không có chỉ dẫn của chuyên gia; nên xem lại nguồn nước sinh hoạt của gia đình có đảm bảo vệ sinh hay không. Không nên dùng nước bẩn có nhiều vi sinh vật như: nước ao hồ, kênh rạch để tắm rửa vệ sinh. Khi đã mắc bệnh phải đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp hỗ trợ cải thiện kịp thời.

Ái Liên

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.CÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN
Cùng được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ Phần Dược phẩm Eco với các sản phẩm uy tín trên thị trường
logo

Tên