Làm gì khi âm đạo ra dịch trắng và có mùi hôi?

(29/10/2016)

Dịch âm đạo có tác dụng làm ẩm, làm sạch tự nhiên cho môi trường bên trong, đồng thời cũng thể hiện tình trạng hormone và sức khỏe của người phụ nữ. Nếu dịch âm đạo không gây khó chịu, đó chỉ là huyết trắng sinh lý. Ngược lại, khi dịch âm màu trắng đục và đặc, có mùi hôi, gây ngứa ngáy khó chịu, bạn cần sự giúp đỡ của chuyên gia phụ khoa.

Đừng quá lo lắng với huyết trắng bình thường

Âm đạo giống như một lối vào các cơ quan sinh sản bên trong. Môi trường có tính axit nhẹ trong âm đạo giúp ngăn ngừa nguy cơ bị vi khuẩn và vi nấm tấn công. Tính chất cũng như lượng dịch âm đạo tiết ra tùy thuộc vào hàm lượng của các nội tiết tố trong bộ 3 nội tiết tố của phụ nữ bao gồm progesterone, estrogen và testosterone.

Khi còn nhỏ, buồng trứng và các cơ quan sinh dục chưa sản xuất hormone nên âm đaọ dường như không có dịch tiết. Vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sinh và dịch âm đạo bắt đầu xuất hiện.

am-dao-co-mui-hoi

Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện. Dưới sự chỉ huy của não bộ và tuyến yên, buồng trứng sản xuất hormone. Vì thế lượng dịch âm đạo thay đổi theo mỗi chu kỳ rụng trứng, hành kinh và khi mang thai. Tùy theo hàm lượng của bộ 3 nội tiết tố progesterone, estrogen và testosterone mà dịch âm đạo nhiều hay ít.

Các triệu chứng của viêm teo âm đạo bao gồm khô âm đạo, âm đạo ngứa hoặc cảm giác nóng rát, đau hoặc có chảy máu nhẹ sau khi quan hệ. Do những triệu chứng trên, nhiều chị em lớn tuổi vẫn băn khoăn và nhẫm lẫn khi tưởng mình mắc viêm nhiễm phụ khoa.Khi phụ nữ khi bước sang độ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh, hệ trục Não bộ - Tuyến yên – Buồng trứng suy giảm hoạt động, sự trồi sụt của bộ 3 nội tiết tố có thể khiến nhiều chị em phụ nữ độ tuổi 40 - 50 gặp vấn đề viêm teo âm đạo. Viêm teo âm đạo làm các mô âm đạo co lại, trở nên mỏng hơn và bị khô, có thể khiến âm đạo dễ bị viêm, sưng và kích ứng.

Cảnh giác khi dịch âm đạo có mùi hôi

Hai dấu hiệu nhận biết dịch âm đạo có bất ổn hay không là biểu hiện có mùi và màu sắc bất thường.

Dịch âm đạo  trắng đục và đặc, lợn cợn, đóng thành mảng, gây ngứa ngáy, rát nhiều hoặc có màu xanh nhạt, loãng, có bọt, với số lượng nhiều và có mùi hôi là biểu hiện viêm âm đạo.

Dịch âm đạo có màu vàng, giống như mủ là biểu hiện của viêm cổ tử cung...

Các chuyên gia phụ khoa thường khuyến cáo chị em nên đi khám khi thấy dịch âm đạo xuất hiện nhiều, mùi hôi khó chịu hoặc đổi màu thành xanh hoặc vàng. Dịch âm đạo bất thường có thể liên quan đến nhiều bệnh, cần xét nghiệm để có kết quả chính xác thì việc hỗ trợ cải thiện mới hiệu quả.

Để kiểm tra nguyên nhân, chuyên gia phụ khoa cũng có thể hỏi bạn một vài câu hỏi như:

  • Dịch âm đạo xuất hiện nhiều từ bao lâu, vào khi nào?
  • Trước đây chúng có màu gì và hiện giờ?
  • Dịch âm đạo có thường xuyên có mùi hôi khó chịu?
  • Bạn có bị ngứa ngáy hay đau rát khi quan hệ?
  • Bạn có quan hệ với nhiều người?
  • Bạn có thường xuyên thụt rửa âm đạo?
  • Bạn có đang dùng các loại gel bôi trơn để khắc phục chứng khô âm đạo?

Ngoài việc luôn cảm thấy phần dưới của mình ẩm ướt và không thoải mái, dịch âm đạo tiết nhiều và có mùi hôi sẽ khiến chị em cảm thấy xấu hổ, không tự tin về bản thân mình và ảnh hưởng lớn đến ham muốn và khoái cảm. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu các bệnh liên quan đến biểu hiện dịch âm đạo bất thường không được cải thiện dứt điểm có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc vô sinh.

Minh Minh

Xem thêm

 

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo