Nhu cầu sinh lý của phụ nữ: Mỗi độ tuổi sẽ có mong muốn khác nhau

(21/10/2016)

Không có giới hạn độ tuổi về tình dục cho phụ nữ. Mặc dù phụ nữ lớn tuổi có thể bị kích thích chậm hơn so với những người trẻ hơn, nhiều người lại thấy rằng ham muốn của họ tăng lên khi không còn phải lo lắng và bị gián đoạn bởi trẻ nhỏ hoặc về việc mang thai.
 
Tuy nhiên, nhu cầu và khoái cảm tình dục của phụ nữ có thể không song hành có sự thay đổi theo từng độ tuổi. Và sự thật thì chuyện yêu của phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh đa phần không là màu hồng.

Tuổi 20: căng tràn nhựa sống

Lợi thế

Theo tiến sĩ Laura Berman, tác giả quyển The Book of Joy and Passion: "Ở tuổi 20, các nội tiết tố trong bộ 3 nội tiết tố là progesterone, estrogen và testosterone đang ở mức cao nhất". Lợi thế sinh học này làm tăng nhu cầu sinh lý -  một lợi thế lớn trong chuyện tình cảm lứa đôi. Vì hormone tăng khá cao ngay trước khi rụng trứng nên làm tăng cơ hội thụ thai và làm mẹ của người phụ nữ ở độ tuổi này.

Hạn chế

Theo Điều tra quốc gia năm 2010 về sức khỏe tình dục và hành vi ở Mỹ, phụ nữ tuổi 20 tuy rạo rực ham muốn và yêu đương nồng nhiệt nhưng lại ít đạt được cực khoái hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

"Mặc dù bộ 3 nội tiết tố đang ở đỉnh cao nhưng do phụ nữ ở độ tuổi 20 chưa có sự tự tin để thổ lộ những gì họ muốn với đối tác nên họ ít cảm thấy hài lòng", Tiến sĩ Christiane Northrup, chuyên viên sức khỏe phụ nữ, tác giả nhiều quyển sách nổi tiếng đã nói.

nhu cau sinh ly

Tuổi 30: chạm mốc đỉnh cao

Lợi thế

"Một phụ nữ ở độ tuổi 30 có thể tìm thấy chính mình ở một đỉnh cao cảm xúc tình dục", Berman nói. "Cô ấy nhận biết rõ ràng về những gì cô ấy muốn, mặc dù nồng độ progesterone, estrogen và testosterone bắt đầu dao động và giảm sút trong thời kỳ này”.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ độ tuổi này đã có kinh nghiệm trong chuyện ân ái và họ cũng đang khá tự tin về hình thể nên hoàn toàn không có lo lắng trong phòng ngủ. Northrup nói rằng "chìa khóa vạn năng của phụ nữ 30 chính là suy nghĩ mình là một người phụ nữ gợi cảm, hấp dẫn, bất kể các nội tiết tố đang dao động".

Hạn chế

Sau khi sinh con, nồng độ testosterone giảm xuống mức rất thấp. Đối với bà mẹ cho con bú, prolactin hormone có thể ngăn chặn sự rụng trứng cũng như việc sản xuất estrogen và progesterone. Tất cả kết hợp để làm cho những nhu cầu sinh lý của phụ nữ 30 suy giảm.


nhu cau sinh ly nu

Tuổi 40: cảm xúc thăng hoa

Lợi thế

Theo một nghiên cứu của Đại học Texas gần đây cho thấy, phụ nữ ở độ tuổi 40 suy nghĩ nhiều hơn về tình dục. Những suy nghĩ ấy thường xuyên hơn, dữ dội hơn. Lý giải điều trên, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể là do ở độ tuổi này, người phụ nữ đã ổn định về mặt công việc, sự nghiệp và nhàn nhã hơn khi con cái của họ đã lớn. Nhưng, nhu cầu sinh lý không phải lúc nào cũng đồng hành với khoái cảm tình dục.

Hạn chế

"Vào tuổi 40, mức testosterone của một người phụ nữ giảm khoảng ½ so với ở độ tuổi 25," Tiến sĩ Glenn D. Braunstein, một chuyên gia nội tiết và chủ tịch của bộ phận y khoa tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles nói.

Mặc dù có suy nghĩ và quan tâm đến vấn đề tình dục như “chuyện ấy” ở phụ nữ 40 tuổi thường không đạt như mong muốn bởi những vấn đề khi bước vào tuổi tiền mãn kinh. Ở độ tuổi 40, sự trồi sụt của bộ 3 nội tiết tố progesterone, estrogen và testosterone như một chiếc van điều tiết làm hạnh phúc trong phòng ngủ mấp mô như con sóng.

Tuổi 40 - 50: Nhìn những mùa thu đi...

Trong giai đoạn mãn kinh, cơ thể phụ nữ sản xuất ra ít hormore nữ do sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng. Mức hormone thấp tạo ra một số thay đổi về thể chất và tâm sinh lý có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Phụ nữ sau 40 tuổi thường gặp khó khăn trong khi gần chồng do âm đạo khô và kém đàn hồi. Điều này có thể làm cho việc giao hợp ít thoải mái hoặc thậm chí đau đớn.

Sự giảm nhu cầu sinh lý cũng có thể liên quan đến một số yếu tố khác, chẳng hạn như trầm cảm, căng thẳng, mệt mỏi. Một số phụ nữ không hài lòng với cách cơ thể họ lão hóa. Họ có thể cảm thấy các nếp nhăn mới, những vết sạm hoặc thân hình thừa cân làm cho họ không còn hấp dẫn. Tất cả những điều này làm kéo giảm cả nhu cầu sinh lý lẫn khả năng đạt khoái cảm.

Để cải thiện cũng như giảm “lão hóa” chuyện “yêu” ở phụ nữ trung niên, quan tâm chăm sóc sức khỏe chính là phương pháp nguồn cội. “Sức khỏe thực sự có khi chúng ta hiểu được sự  hòa trộn của tâm trí, tình cảm, tinh thần, cơ thể và không ngừng phấn đấu cho sự thống nhất hoàn hảo", tiến sĩ Christiane Northrup chia sẻ.

 

Theo Prevention.com

 

 

(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo