Phụ nữ tiền mãn kinh nên uống thuốc gì?

(23/10/2019)
 
Mãn kinh là giai đoạn người phụ nữ “khủng hoảng” về mọi mặt, từ sức khỏe đến tâm sinh lý. Bên cạnh chế độ ăn uống, tập luyện thì phụ nữ tiền mãn kinh nên uống thuốc gì để cải thiện tình trạng “khó ở”, kéo dài tuổi thanh xuân là nhu cầu của nhiều người. 
 

Cẩn thận với liệu pháp bổ sung nội tiết tố nữ

 
Phụ nữ mãn kinh là lúc buồng trứng ngưng hoạt động, chấm dứt kinh nguyệt, bộ ba nội tiết tố nữ (estrogen, progesterone, testosterone) có nhiều thay đổi, bất ổn định. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ thể, nhan sắc tàn phai, sức khỏe xuống dốc và đời sống sinh lý bất ổn. Để ngăn ngừa tình trạng lão hóa của cơ thể, nhiều người bước vào thời kỳ mãn kinh (50-55 tuổi) đã tìm đến phương pháp bổ sung nội tiết tố nữ, mong vượt qua những bất ổn thời kỳ mãn kinh, níu giữ tuổi xuân của người phụ nữ.
 
Tên
 
Liệu pháp bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài cần theo sự chỉ định của bác sĩ
 
Liệu pháp bổ sung nội tiết tố nữ có tác dụng tức thời, hiệu quả nhanh đối với những trường hợp thiếu hụt nội tiết tố nữ, giảm nhẹ các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến những rối loạn sau mãn kinh như: loãng xương, các về tim mạch, xơ vỡ động mạch. 
 
Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này phải theo sự chỉ định, xét nghiệm và theo dõi của bác sĩ vì không phải ai cũng có thể sử dụng được, có trường hợp không tương thích với cơ thể hoặc bổ sung dư thừa, sử dụng kéo dài cũng gây ra những tác dụng phụ, tăng nguy cơ mắc cá bệnh như: tim mạch, ung thư vú… Liệu pháp này chống chỉ định với những người bị bệnh gan, thận, u nang buồng trứng, u xơ tuyến vú… Một số nghiên cứu chỉ ra, việc sử dụng liệu pháp bổ sung nội tiết tố kéo dài và khi dừng lại có nguy cơ mắc ung thư vú cao. 
 

Cách chọn thuốc cho phụ nữ tiền mãn kinh

 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc dành cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Đứng trước hằng hà sa số này, phụ nữ cần có cách chọn lựa khôn ngoan, giúp cải thiện hiệu quả những triệu chứng khó chịu, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh ở giai đoạn xế chiều này. 
 
Tên
 
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc cho phụ nữ mãn kinh, chị em  cần tỉnh táo lựa chọn
 
Bện cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, việc sử dụng thuốc ngoài đơn kê toa, chị em cần lưu ý những tiêu chuẩn sau:
 
- Nên chọn thuốc có xuất xứ rõ ràng: Nên chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, uy tín. 
- Sản phẩm được kiểm chứng lâm sàng. 
- Thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên: Với tinh chất thiên nhiên có khả năng bảo vệ sức khỏe dài lâu, an toàncho người dùng.
- Thuốc được tinh chiết bằng công nghê hiện đại. 
- Được khuyến nghị từ những chuyên gia chuyên ngành.
 

Phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng thuốc nào?

 
Để phòng ngừa và cải thiện tình trạng khó chịu của phụ nữ tiền mãn kinh, ngoài việc ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giữ tinh thần vui tươi, thoải mái, luyện tập thể thao, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được các bác sĩ khuyến nghị. 
 
Theo các nhà khoa học Mỹ, nguyên nhân sâu xa khiến người phụ nữ “tuột dốc” nhanh chóng về mọi mặt do hoạt động của “hệ trục vàng” Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng suy giảm khiến bộ ba nội tiết tố quan trọng trong cơ thể là estrogen, progesterone, testosterone bị xáo trộn, bất ổn định. Vì vậy, việc cân chỉnh bộ ba nội tiết tố hoạt động ổn định chính là chìa khóa vàng duy trì sắc đẹp, cải thiện sức khỏe và sinh lý của người phụ nữ. 
 
Với nghiên cứu không ngừng nghỉ, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra tinh chất quý của vùng Nam Mỹ là Lepidium Meyenii có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ trục vàng từ đó cân chỉnh bộ ba nội tiết tố nữ vừa đúng và đủ theo nhu cầu của cơ thể. Cải thiện tốt các bất ổn của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh như bốc hỏa, mất ngủ, đổ mồ hôi đêm, cáu gắt, trầm cảm; Chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ nhờ cải thiện các bệnh lý liên quan như bệnh tim mạch, loãng xương, hỗ trợ giảm cholesterol và ổn định huyết áp. 
 
Nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ cho thấy Lepidium Meyenii có hiệu quả tốt trong việc cải thiện tốt các triệu chứng về tâm sinh lý của phụ nữ mãn kinh sau 6 tuần sử dụng. 
 
Tên
 
Một số nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở Bệnh viện Phụ sản Trung Ương tại Việt Nam cho thấy:
 
Tên
 
Cải thiện các triệu chứng rối loạn vận mạch, giấc ngủ & tiết niệu
 
Tên
 
Cải thiện các triệu chứng về tình dục
 
Tên
 
Cải thiện các triệu chứng về tâm thể và đau nhức
 
Thảo Nhi
 
Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.logo