Rối loạn giấc ngủ - Gánh nặng của phụ nữ ở tuổi trung niên

(04/08/2016)
Từ sau tuổi 30, 35 trở đi, phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, đặc biệt từ 40-45 tuổi khi quá trì mãn kinh dần biểu hiện rõ rệt, lúc này hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng cũng suy giảm, khiến bộ ba nội tiết tố: estrogen, progesterone, testosterone mất cân bằng.

Bên cạnh đó áp lực cuộc sống, công việc, chăm sóc gia đình cũng có tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của các chị em. Trong đó có các vấn đề như stress, trầm cảm, cáu gắt, đặt biệt là khó ngủ, ngủ không đủ giấc...

rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến tinh thần lẫn sức khỏe của phái đẹp

 
So với nam giới mất ngủ ở nữ dễ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng hơn cho cả tinh thần lẫn sức khỏe. Bởi theo các chuyên gia, sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thường khá đột ngột, điều này làm chất lượng giấc ngủ ở nữ giới giảm đến 10% khi so sánh với phái mạnh. Chưa kể những tổn thương mà rối loạn giấc ngủ gây ra cũng ảnh hưởng lên cơ thể người phụ nữ nhiều hơn.
 
Theo các chuyên gia tại Đại học Y Case Western Reserve (Ohio, Mỹ), quá trình lão hóa ở người phụ nữ sẽ diễn ra nhanh hơn khi giấc ngủ của họ không được đảm bảo. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các nếp nhăn trên khuôn mặt và vùng cổ tăng đến 45% chỉ sau một tuần mất ngủ, các vết đốm tàn nhang cũng tăng rõ rệt từ 11-13%. Đối với phụ nữ ở khu vực có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, quá trình lão hóa cũng diễn ra nhanh hơn, đặc biệt là cộng thêm tác động của tia UV cũng như môi trường khí hậu ô nhiễm,...
 

mất ngủ ảnh hưởng đến làn da

Mất ngủ ảnh hưởng nặng nề đế làn da phái đẹp

Mất ngủ kéo theo nhiều hệ lụy cho phái nữ, nghiên cứu cho thấy mất ngủ gây ra cảm giác thèm ăn ở khoảng 33% phụ nữ và có đến 50% trong số này bị béo phì. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Đó là lý do rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 48%.
 
Nhiều phụ nữ vì không chịu được tình trạng mất ngủ kéo dài đã tìm đến các loại thuốc ngủ, tuy nhiên theo các chuyên gia đây không phải là cách giải quyết tận gốc vấn đề, chưa kể có thể dẫn đến phụ thuộc vào thuốc dần dần khiến tình trạng khó kiểm soát và trầm trọng hơn.
 
Để có một giấc ngủ ngon, cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, ăn uống, tập luyện. Cần tránh lạm dụng các loại thức uống chứa cafein, giảm bớt lượng đường, tinh bột, tham gia các bài tập thể thao, vận động kèm theo yoga là biện pháp tốt hạn chế rồi loạn giấc ngủ. Phái đẹp cũng không nên tìm đến các loại nội tiết ngoại sinh vì có thể dẫn đến nhiều hậu quả lâu dài. Song, nguồn gốc của vấn đề quan trọng nhất vẫn là giải quyết vấn đề tiền mãn kinh - mãn kinh đây là nguyên nhân gốc khiến sức khỏe tinh thần phái đẹp bị tổn hại, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 

Lepidium Meyenii trong Angela Gold

Lepidium Meyenii có trong Angela Gold đã được chứng minh giúp phụ nữ khỏe mạnh, duy trì sắc đẹp, cải thiện chất lượng giấc ngủ và đời sống sinh lý

Qua nhiều nghiên cứu tại Mỹ và Australia, Lepidium Meyenii đã được chứng minh có tác dụng đặc hiệu cho phụ nữ. Nhờ chứa nhiều dưỡng chất và các sterol quý, Lepidium Meyenii giúp củng cố hoạt động của hệ trục, qua đó chăm sóc toàn diện từ sức khỏe, sắc đẹp đến đời sống sinh lý cho phụ nữ.
 
Tại hội nghị châu Âu Lần thứ X về Mãn kinh Nữ và Mãn dục Nam tổ chức Madrid, Tây Ban Nha mới đây, các nhà khoa học một lần nữa khẳng định chăm sóc hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng bằng thảo dược là giải pháp bền vững, phù hợp với sự chuyển hóa, giúp cân chỉnh bộ 3 nội tiết tố đúng và đủ theo nhu cầu mỗi người.
 
Tại Việt Nam, tinh chất Lepidium Meyenii cũng đã được kiểm nghiệm khoa học, kết quả cho thấy, sau 8 tuần sử dụng, tình trạng rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ giảm rõ rệt từ 79% xuống chỉ còn 27%, đồng thời tình trạng bốc hỏa từ 73,7% giảm xuống còn 10,8%, tình trạng khô âm đạo từ 81,6% giảm xuống còn 8,1%...
 
Để giấc ngủ không còn là gánh nặng tuổi trung niên, phái đẹp cần chủ động phòng ngừa từ sớm và khắc phục bằng các biện pháp nội sinh, cân bằng nội tiết an toàn.
 

Tiến sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy

 

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.CÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN
Cùng được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ Phần Dược phẩm Eco với các sản phẩm uy tín trên thị trường
logo

Tên