Sao cứ đến tuổi 35+ tiền mãn kinh là lại rụng tóc?

(09/04/2018)
Không chỉ làn da và vóc dáng, mái tóc cũng là thứ phụ nữ rất nâng niu, chăm chuốt mỗi ngày. Nhưng tình trạng rụng tóc của bạn đã kéo dài bao lâu rồi? Sự thật là bước qua tuổi 35, 40, dù đã cố gắng ngụy trang bằng nhiều kiểu tóc, nhiều chị em cũng không thể che dấu được mái tóc ngày một mỏng và thưa của mình.

1. Rụng tóc như thế nào thì đáng lo?

Nói đến rụng tóc, nhiều người thường nghỉ đến hình ảnh hói đầu ở nam giới. Nhưng không phải tất cả các kiểu rụng tóc đều như nhau. Ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh, rụng tóc có xu hướng “tinh tế” hơn. Tóc thường rụng nhiều ở phần mái, hai bên, hoặc trên đỉnh đầu. Tóc rụng nhiều đến nỗi những người trong gia đình phải lên tiếng phàn nàn mỗi khi quét nhà.
 
Làm sao để phân biệt rụng tóc bình thường và khi nào thì ở mức báo động không thể ngồi yên?
 
Theo các chuyên gia, mất 50 - 100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường, còn vượt qua con số đó thì phải lưu ý. Chị em có thể quan sát mức độ rụng tóc của mình khi gội đầu, chải tóc, kiểm tra trên gối ngủ…
 
Rụng tóc giai đoạn tiền mãn kinh
 
Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh có xu ướng rụng nhiều tóc

2. Tóc rụng không chỉ do thiếu estrogen như lời đồn!

Tóc rụng nhiều ở phụ nữ tuổi từ 35, 40 có thể liên quan đến các bệnh lý ở da đầu, do dầu gội, kẹp tóc, chế độ ăn uống… không phù hợp, tuy nhiên, dễ thấy là nhiều người hay nghĩ rụng tóc ở phụ nữ độ tuổi này là do cơ thể thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen. Sự thật là khi bước vào tuổi 35, 40 chị em không chỉ có sự sụt giảm estrogen mà cả progesterone và testosterone cũng bị dao động. Chính  sự dao động của bộ 3 nội tiết tố này (estrogen, progesterone và testosterone) là nguyên nhân dẫn đến nhiều xáo trộn bên trong cơ thể người phụ nữ, trong đó có rụng tóc.
 
Estrogen không phải là loại nội tiết tố duy nhất gây nên tình trạng rụng tóc mãn kinh như nhiều người vẫn nghĩ. Nghịch lý là khi estrogen giảm, testosterone lại tăng lên và điều này làm cho tóc mới phát triển trở nên mỏng hơn với mỗi chu kỳ phát triển của tóc ngắn hơn (sớm rụng). Bôi các loại thuốc kích thích mọc tóc bên ngoài hay thậm chí bổ sung estrogen thì vẫn không đủ để cải thiện tình trạng tóc rụng. 
 
Thay vào đó, làm sao giúp cơ thể tự cân chỉnh đầy đủ các nội tiết tố, trong đó quan trọng là bộ 3 estrogen, progesterone và testosterone mới chính là giải pháp hiệu quả giúp chị em chăm sóc sức khỏe toàn thân hiệu quả, trong đó có mái tóc, làn da, vóc dáng… 

3. Một số nguyên nhân khác có thể làm tóc rụng

  • Rối loạn tuyến yên
  • Thiếu máu
  • Hóa trị
  • Căng thẳng và lo lắng
  • Các biến chứng chấn thương
  • Trầm cảm
  • Rối loạn ăn uống
  • Thừa vitamin A hoặc Thiếu vitamin D
  • Thiếu sắt và protein

4. Tóc sẽ bớt “rơi tự do” khi...

Hằng năm, người Mỹ chi hàng tỉ đôla mỗi năm để cải thiện tình trạng rụng tóc bằng các loại thuốc. Vì, với phụ nữ nói riêng, không ai chịu ngồi một chỗ chờ tóc rụng ngày một nhiều mà không hành động. Nhưng thật không may khi Hiệp hội rụng tóc Mỹ (American Hair Loss Society) cho biết, 99% các phương pháp khắc phục này không có hiệu quả và có thể có tác dụng phụ.
 
Ngược lại, có một số cách tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc rất đơn giản như như tập yoga và ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. 
 
Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng keratin (gồm nhiều loại protein). Vì vậy, tăng lượng chất đạm từ những bữa ăn có thể giúp tóc chắc khỏe hơn và phần nào làm giảm rụng tóc. Trong thịt bò, thịt gia cầm, sò, tôm, các loại hạt… cũng chứa nhiều kẽm và sắt là những khoáng chất rất tốt kích thích mọc tóc. 
 
Tuy vậy, theo các chuyên gia sức khỏe giới tính, vì nguyên nhân chính gây rụng tóc ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh là do sự xáo trộn, sụt giảm của bộ 3 nội tiết tố estrogen, progesterone và testosterone nên chị em cần phẩn lưu ý vấn đề này. Việc sử dụng một số thảo dược như Lepidium Meyenii đã được chứng minh giúp tăng cường và ổn định bộ 3 nội tiết tố trên ở phụ nữ là một giải pháp được nhiều chuyên gia khuyến khích.
 
Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.CÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN
Cùng được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ Phần Dược phẩm Eco với các sản phẩm uy tín trên thị trường
logo

Tên