Tâm sinh lý tuổi 30-45: Những thay đổi không ngờ khiến phụ nữ có thể suy sụp, trầm cảm

(17/09/2016)
Nội tâm của người phụ nữ là một thế giới vô cùng bí ẩn. Và trong thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh, thế giới ấy lại càng phức tạp với những thay đổi tâm sinh lý mà ngay cả bản thân họ cũng không thể hiểu. Cáu gắt, lo nghĩ, bi quan, ngờ vực là những biểu hiện thay đổi tâm lý khi bạn bước qua tuổi 30 và kéo dài đến 40, 50 tuổi. Thậm chí nếu không hiểu biết để có giải pháp cân bằng, nhiều phụ nữ đã trở nên suy sụp, trầm cảm.

Thay đổi tâm sinh lý tuổi 30, 40, 50: “trở tính” tuổi trung niên

  • Cáu gắt, ghen tuông quá mức

Quen biết chị từ khi cả hai còn ngồi trên ghế nhà trường, anh D. Đ (40 tuổi, Bình Tân - TP. HCM) luôn cảm thấy mình may mắn khi lấy được người vợ hiền nhu, dịu dàng như chị P.T. Nhưng không hiểu sao, vài năm trở lại đây, chị P.T thay đổi tính tình và trở nên rất cáu gắt từ những chuyện rất nhỏ. Ngày trước mỗi lần anh đi làm về chị đều tươi cười đón chồng, giờ đi làm về trễ một chút là chị lại vùng vằng, cằn nhằn “không về đúng giờ phụ vợ cơm nước, trông nom con cái học hành”. Có khi chị lại còn tỏ ra ngờ vực sự chung thủy của anh. Cả con trai 12 tuổi của chị cũng rất bất ngờ khi chỉ vì ngủ dậy trễ một chút hay quên mang theo đồ ăn mẹ làm đến trường là bị mẹ la mắng rất dữ dội.

  • Nổi nóng vô cớ

Tình trạng thay đổi tâm sinh lý như chị P.T rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi trung niên 40  - 50, nhưng cũng không ít trường hợp tâm trạng thay đổi ngay từ khi mới bước sang tuổi 30 như trường hợp của Chị M.L (31 tuổi, quận 12 - TP. HCM).

Chị M.L cho biết, chị rất hay cảm thấy bực bội trong người và cáu gắt với những người thân trong gia đình rồi sau đó lại ân hận vì hành động của mình. Có lần chị gọi điện thoại về hỏi thăm mẹ chị ở quê, chị căn dặn mẹ chị uống thuốc đều đặn và sắp xếp công việc để hàng tháng lên thành phố khám bệnh. Nhưng vì ở quê đang vào mùa, công việc bận rộn nên mẹ chị nói không lên khám bệnh được thì chị nổi quạu, lớn tiếng với mẹ để 2 mẹ con giận nhau cả tháng trời. Lúc bình tĩnh chị thấy mình sai, cũng vì quá lo lắng cho tình trạng bệnh của mẹ và không kiềm chế nên đã chị nổi nóng vô cớ với mẹ.

 

Tên

Tâm lý bất ổn gây ra những trận cãi vỡ vô cớ khiến cuộc sống gia đình căng thẳng

Hay bực bội và hay lo xa là đặc điểm tâm lý nổi bật nhất của những người phụ nữ tuổi 30, 40, 50 mà cụ thể là tron thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh. Họ có thể lo nghĩ những điều cụ thể đang xảy ra trong gia đình và công việc nhưng nhiều khi lo nghĩ cả những điều viển vông rồi bi quan và phiền muộn thậm chí suy sụp tinh thần.

Các biến động này làm tăng tính dễ tổn thương, từ rối loạn tâm trạng từ nhẹ (như không được vui, nản lòng, thoái chí, ủ rũ, buồn bã) đến nặng như hoang tưởng, ghen tuông, ngờ vực, sợ hãi, mất ngủ, nhiều mộng mị, cảm giác buồn bã và tuyệt vọng, dễ gây hấn…

Xem thêm

Tâm lý thay đổi do sức khỏe sinh lý bất ổn

Rất nhiều phụ nữ khi còn trẻ tính tình ôn hòa, vui vẻ, lạc quan, nhưng khi bước vào tuổi 30, 40 , 50 thì thay đổi tâm sinh lý, trở nên sầu muộn, vui buồn thất thường khiến mọi người cảm thấy đó là một con người hoàn toàn khác. Nếu không nhận được sự thông cảm của những người thân và những người xung quan, tình trạng trên ở chị em sẽ càng nặng nề thêm.

Sự thay đổi tâm sinh lý ở phụ nữ có thể xuất phát từ những nguyên nhân khách quan do buồn phiền và lo lắng ngoại hình xuống cấp khi già như thấy da có nếp nhăn, tóc bạc, tích mỡ ở eo và đùi, lưng hơi còng xuống, tiêu hóa không tốt, ngủ không ngon. Tâm trạng buồn phiền cũng có thể do đến tuổi về hưu, phải rời bỏ công việc hoặc do con cái lập gia đình xa.

Tuy nhiên, phần lớn rối loạn tâm sinh lý, thay đổi tâm trạng ở phụ nữ trung niên chủ yếu là chịu sự chi phối của các hoạt động chuyển hóa từ bên trong cơ thể.

Nghiên cứu tại ĐH Rockefeller cho thấy các hormone nữ do hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng quyết định đã tác động mạnh mẽ đến các dẫn truyền thần kinh ở não. Khi nồng độ của bộ 3 nội tiết tố: estrogen, progesterone và testosterone bắt đầu trồi sụt thất thường, tâm trạng của người phụ nữ trở nên bất ổn.

Giải pháp cho vấn đề này chính là sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên giúp cơ thể tự sản sinh và cân chỉnh các hormone đúng và đủ theo nhu cầu, nhằm phòng ngừa và kiểm soát tình trạng thay đổi tâm trạng, tâm sinh lý ở phụ nữ từ độ tuổi 30 đến trong thời kỳ tiền mãn kinh 40 - 50 tuổi.

Sau nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ và Úc chứng minh thảo dược Lepidium Meyenii có khả năng chuyên biệt giúp hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng hoạt động tốt trở lại, cân chỉnh bộ 3 nội tiết tố đáp ứng đúng - đủ nhu cầu của cơ thể. Nồng độ các hormone hài hòa trở lại sẽ cải thiện sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ, hạn chế những suy giảm thể chất và cân bằng tâm trạng, giúp phụ nữ tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh vượt qua chứng trầm cảm tuổi giao mùa.


Tên

Các kết quả thử nghiệm khoa học cho thấy, sau từ 4-8 tuần sử dụng Leypidium Meyenii, phụ nữ có tinh thần phấn chấn, ngủ ngon hơn, từ đó sức khoẻ tổng thể cũng được cải thiện tốt hơn.

Chị em phụ nữ khi bước sang tuổi 30 hoặc đang trong thời kỳ  tiền mãn kinh - mãn kinh 40 - 50 tuổi cần phải hiểu rằng, việc xuất hiện hiện tượng bất thường về tâm lý thường là do sự thay đổi về sinh lý trong thời kỳ này gây ra. Chị em cần thích ứng với sự thay đổi đó, đồng thời chủ động cải thiện để giảm thấp nhất những thay đổi và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống và công việc.

 

Ngọc Trinh

Nghiên cứu năm 2008 tại Đại học bang Victoria, Úc cho thấy Lepidium Meyenii cải thiện các triệu chứng về tâm lý của phụ nữ mãn kinh:

Tên

Độ cải thiện các triệu chứng về tâm lý sau 6 tuần sử dụng (Nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng)

 

Lepidium Meyenii giữ được sức khỏe ổn định và bền lâu với thời gian.

Tên

Thang điểm sức khỏe tổng quát ở người sử dụng Lepidium Meyenii cao hơn so với người không sử dụng.

 

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.CÁC NHÃN HÀNG ECOGREEN
Cùng được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ Phần Dược phẩm Eco với các sản phẩm uy tín trên thị trường
logo

Tên