Thuốc trị khô âm đạo: sao càng dùng càng khô?

(07/10/2016)
Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, khô âm đạo là một trong những nỗi niềm chung của nhiều phụ nữ, ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. Đa phần chị em đều muốn tìm được một thuốc cải thiện khô âm đạo để nhanh chóng giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Lo lắng tìm thuốc chữa khô âm đạo

Tên

Từ tuổi 40 trở lên, hoạt động sản xuất hormone của buồng trứng bắt đầu rối loạn, sau đó ngưng hoạt động ở tuổi 50 hoặc hơn (có thể đến 55). Chính sự giảm dần, thiếu hụt các hormone nữ đã dẫn đến cơn bốc hỏa, trầm cảm, tăng nguy cơ loãng xướng, tăng huyết áp, tăng mỡ trong máu… và đặc biệt là âm hộ - âm đạo teo, giảm tiết dịch gây nên tình trạng khô âm đạo khi quan hệ.

Khi vùng kín khô hạn, chuyện sinh hoạt vợ chồng cũng trở nên khó khăn và căng thẳng khiến chị em rất lo lắng.

Nắm được tâm lý của phụ nữ, thị trường xuất hiện rất nhiều loại thuốc hỗ trợ cải thiện khô âm đạo theo liệu pháp hormone thay thế với những lời quảng cáo có cánh như bổ sung nội tiết tố không những giảm khô hạn mà còn giúp kéo dài tuổi xuân.

Cẩn thận nhiều tác dụng phụ

Do cơ chế bổ sung hormone đơn lẻ từ bên ngoài nên phương pháp này có thể gây khá nhiều rủi ro và tác dụng phụ như:

  • Làm tăng nguy cơ đông máu, gây thuyên tắc tĩnh mạch chân. Có thể gây tai biến mạch máu não…
  • Việc bổ sung estrogen đơn lẻ có thể gây xuất huyết âm đạo và gia tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, tăng u sợi tuyến vú, nhân xơ tử cung, u tử cung…
  • Đối với những phụ nữ đã có sẵn những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp… dùng thuốc hỗ trợ cải thiện khô âm đạo bằng hormone thay thế hay bổ sung nội tiết tố này có thể làm tăng nặng tình trạng bệnh.

Việc dùng liệu pháp hormone thay thế - tức bổ sung nội tiết tố estrogen để chữa khô âm đạo không đơn giản, đòi hỏi phải có kiến thức và sự cập nhật thông tin thường xuyên. Chị em đừng vì nghe lời đồn đại “dùng thuốc estrogen để trẻ mãi không già” mà tự ý mua về dùng, điều này hết sức nguy hiểm.

Đừng để dùng thuốc cải thiện âm đạo rồi mắc bệnh khác

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ chỉ có thể có sức khỏe và sắc đẹp khi bộ 3 nội tiết tố trong cơ thể là estrogen, progesterone và testosterone được sản xuất đầy đủ, hài hòa với nhau.

Nếu tự ý bổ sung nội tiết tố đơn lẻ, cơ quan sản sinh bộ 3 nội tiết tố tự nhiên của cơ thể là hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng bị “ngủ quên” do nhận thức sai lệch về tình trạng “no ảo” các hormone này. Việc bổ sung theo cách ngoại sinh khiến hoạt động của hệ trục yếu dần và tình trạng thiếu hụt nội tiết nội sinh (do cơ thể tự sinh ra) sẽ ngày càng trầm trọng, làm các triệu chứng như khô âm đạo có thể nặng nề hơn.

Tên

Cần chọn phương pháp an toàn và hiệu quả để cải thiện chứng khô âm đạo

Vì thế, không nên tự ý dùng thuốc chữa khô âm đạo để bổ sung nội tiết tố vì ngay cả các chuyên gia y tế cũng cần phải cân nhắc, xét nghiệm kỹ càng từng trường hợp rồi mới tùy vào cơ thể từng người, tùy từng loại nội tiết để có chỉ định cho phù hợp.

Thiên Thanh

 

 

(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.