Thuốc tăng cường sinh lý nữ có tác dụng phụ không?

(10/11/2016)

Thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tăng cường sinh lý nữ, cải thiện chứng lãnh cảm. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm và được tư vấn bởi chuyên gia, bạn có thể dùng phải các loại thuốc tăng cường sinh lý không an toàn, có thể dẫn đến các tác hại khó lường, ảnh hưởng nặng nề sức khoẻ phụ nữ.

Thuốc tăng cường sinh lý nữ nhiều tác dụng phụ

Nếu như ở nam giới có các loại thuốc “thuốc cải thiện rối loạn cương” thì y học hiện nay cũng có những loại thuốc  sinh lý nữ, giúp nữ giới cải thiện chuyện phòng the.

Trước đây, một số nhóm thuốc dựa trên cơ chế ức chế phosphodiesterase týp 5 (PDE-5) giãn mạch, giúp tạo tạo sự cương cứng cho dương vật cũng được đặt vấn đề để nghiên cứu dùng cho phụ nữ với mục đích làm tăng sự tưới máu cho cơ quan sinh dục nữ, giúp tăng cường sinh lý và ham muốn ở nữ giới.

Tuy nhiên, những nghiên cứu đầu tiên ở châu Âu đã cho thấy hiệu quả khi dùng thuốc đặc trị yếu sinh lý nữ theo cơ chế ức chế PDE-5 là quá khiêm tốn và không được chấp thuận dùng cho phụ nữ.

Tên

FDA chỉ chấp thuận cho Fibanserin được dùng cho phụ nữ tiền mãn kinh bị chứng rối loạn giảm ham muốn tình dục. Không sử dụng ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh

(Hình ảnh chỉ mang tính mình họa)

Sau đó, hoạt chất Fibanserin - bản chất là loại chất ức chế tái hấp thu dẫn truyền thần kinh, giống như nhiều thuốc chống trầm cảm khác, với tác dụng tăng cường sinh lý nữ cũng được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) nhận định là hiệu quả không rõ ràng mà tác dụng phụ lại nhiều như có thể gây tụt huyết áp, chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ hoặc mất ngủ… Điều này có nghĩa là làm cho các triệu chứng trong thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh của phụ nữ trở nên nặng nề hơn.

Tuy nhiên có những tác dụng phụ khác nặng nề hơn của nhóm thuốc ức chế PDR5 và Fibanserin gồm có đau đầu, đỏ phừng mặt, sung huyết mũi, rối loạn dạ dày, rối loạn thị giác, cũng như có một số trường hợp bị mất thính lực và thị lực. Những người mới có cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, hoặc có bệnh tim nặng, huyết áp thấp phải thận trọng khi dùng những thuốc nhóm  ức chế PDE5 và Fibanserin hoặc tốt nhất là không nên dùng.

Tăng cường hệ trục, cải thiện sinh lý nữ an toàn

Theo quy luật tự nhiên, từ sau tuổi 30, hệ trục “vàng” Não bộ - Tuyến yên – Buồng trứng đã bắt đầu suy yếu, khiến bộ 3 nội tiết tố nữ mất cân bằng, dẫn đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe như kinh nguyệt không đều, bốc hỏa, mất ngủ, tâm trạng cáu gắt và làm yếu sinh lý nữ rõ rệt, biển hiện qua các triệu chứng khô âm đạo khi quan hệ, giảm ham muốn tình dục, “sợ” gần chồng.

Do đó, bí quyết để cải thiện sức khỏe sinh lý, tăng ham muốn, giảm khô âm đạo khi quan hệ cần bắt đầu từ việc tăng cường hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên – Buồng trứng. Duy trì sự hoạt động nhịp nhàng của hệ trục và bộ 3 nội tiết tố cũng là phương pháp duy trì sức khỏe, ổn định huyết áp, giúp ngủ ngon, tâm trạng thoải mái và vui vẻ, phòng ngừa bệnh loãng xương.

Tên

Thảo dược Lepidium Meyenii đã được nghiên cứu lâm sàng tại BV Đa  khoa Massachusetts - Hoa kỳ cho thấy có tác dụng cải thiện rối loạn tình dục sau 12 tuần sử dụng và không ghi nhận tác dụng phụ.

Bên cạnh đó, việc chọn phương pháp tăng cường hệ trục để cải thiện đời sống sinh lý phụ nữ cũng cần duy trì chế độ sinh hoạt, làm việc với giờ giấc hợp lý, tránh thức khuya, căng thẳng kéo dài, hạn chế bia rượu, thuốc lá, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, uống đủ nước để duy trì sức khỏe sinh lý.

 Xuân Phước

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.