Bốc hỏa tuổi tiền mãn kinh dễ khiến phụ nữ đánh mất bản thân

(26/09/2016)

Bốc hoả tuổi tiền mãn kinh có thể kéo dài 2 - 5 năm, thậm chí 10 năm. Bốc hoả (kèm đổ mồ hôi đêm) không chỉ ảnh hưởng thể chất của phụ nữ, mà còn khiến cho các nàng dễ mất kiểm soát, hành động bốc đồng thiếu kiềm chế, có thể dẫn đến đánh mất bản thân, ảnh hưởng nhiều mối quan hệ xung quanh mình.

Triệu chứng bốc hỏa huỷ hoại cơ thể bạn như thế nào?

Bốc hỏa là triệu chứng xuất hiện những cơn nóng bừng đột ngột, lan rộng khắp mặt và cơ thể, kèm theo đổ mồ hôi, bốc hỏa thường xuất hiện vào ban đêm. Hầu hết chị em ngoài 40 tuổi (nhiều trường hợp dưới 40) đều trải qua các cơn bốc hỏa từ nhẹ đến nặng.

Tên

Mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học California Mỹ đã thực hiện nghiên cứu lớn về sự liên quan giữa sức khỏe của xương và triệu chứng bốc hoả  trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh. Kết quả cho thấy những phụ nữ bị bốc hỏa trong giai đoạn này, thì xương sẽ yếu đi nhanh chóng hơn và đối mặt với nguy cơ gãy xương hông. Bên cạnh đó, mật độ xương ở cổ, cột sống của họ cũng suy giảm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Archives of Internal Medicine cũng cho thấy, nếu không có cách điều trị cơn bốc hoả, phụ nữ sẽ bị mất ngủ thường xuyên. Nhiều số liệu nghiên cứu chứng minh, bốc hỏa nặng gây mất ngủ kinh niên ở 80% phụ nữ, khiến phụ nữ luôn phải sống trong tình trạng mệt mỏi, chán nản, lo âu. Lão hoá da cũng theo đó diễn ra nhanh hơn gấp nhiều lần so với phụ nữ không gặp triệu chứng bốc hoả giai đoạn tiền mãn kinh/ mãn kinh.

Vì sao phụ nữ trung niên bị bốc hỏa, đổ mồ hôi?

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, nguyên nhân của các cơn bốc hoả thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh có liên quan chặt chẽ đến sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên – Buồng trứng. Khi hệ trục bị suy giảm hoạt động, mệnh lệnh từ não bộ - tuyến yên xuống buồng trứng để sản xuất bộ 3 nội tiết tố (bao gồm progesterone, estrogen và testosterone) bị “nhiễu loạn”  cũng như không “bắt” được tín hiệu phản hồi từ buồng trứng nên không điều chỉnh đúng – đủ các hormone theo nhu cầu cơ thể, khiến nồng độ các hormone trồi sụt thất thường. Chính sự trồi sụt của bộ 3 nội tiết tố gây nên nhiều triệu chứng khác nhau ở thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, trong đó có bốc hoả.

Tên

Bốc hoả khiến phụ nữ kiệt quệ thể chất, mất kiểm soát bản thân

Ngoài việc làm cho phụ nữ cảm thấy kiệt quệ về thể chất với các tình trạng như trên, triệu chứng bốc hỏa cũng có thể gây trầm cảm và ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.

Ngoài ra, những cơn bốc hoả đột ngột có thể khiến phụ nữ mất kiểm soát bản thân khi gặp các tình huống ức chế hoặc kích động tâm lý. Các mối quan hệ công việc, gia đình, bạn bè cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều phụ nữ thường xuyên cáu bực, lớn tiếng quát mắng chồng con chỉ vì những chuyện rất nhỏ khiến không khí gia đình căng thẳng.

Một phụ nữ bị chứng bốc hoả chia sẻ, cô đã thường xuyên quát tháo nhân viên và thậm chí là mẹ của mình mỗi khi có điều khiến cô không thoải mái, dù rất nhỏ nhặt. Và chính vì những ảnh hưởng của nó đến các mối quan hệ đã khiến cô nhận ra mình cần phải tìm đến những phương pháp khắc phục hiệu quả và an toàn để giúp bản thân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bí quyết của cô chính là cân chỉnh hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng.

Bạn có muốn cùng người phụ nữ này chọn lựa giải pháp tốt nhất để giảm bốc hoả cho mình?

Dương Cầm

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo