Cơ chế hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng

Cơ chế “ra mệnh lệnh – phản hồi ngược” và “tự điều chỉnh” kỳ diệu này giúp phụ nữ duy trì, ổn định bộ 3 nội tiết tố estrogen, progesterone và testosterone, từ đó chi phối hoạt động của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, sinh lý…, giúp chị em đạt đến đỉnh cao của sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý.

line

Não Bộ

 Não bộ là cơ quan có cấu tạo tiến hóa cao, đảm bảo những hoạt động tinh tế nhất, đáp ứng thích hợp với những kích thích từ bên ngoài cũng như bên trong cơ thể. Đặc biệt, vùng dưới đồi là một vùng rất nhỏ thuộc não, đóng vai trò như một cầu nối trung gian giữa 2 hệ thống thần kinh và nội tiết, có mối liên hệ mật thiết với tuyến yên tạo nên một đơn vị chức năng “vùng dưới đồi – tuyến yên”, giữ vai trò trung tâm, có tác dụng điều hòa hoạt động các tuyến nội tiết như tuyến giáp, tuyến thượng thận, các tuyến sinh dục.

line

Tuyến Yên

Tuyến yên liên hệ với vùng dưới đồi bởi cuống tuyến yên. Đây là một tuyến nhỏ, có đường kính 1cmtrọng lượng từ 0,5gr – 1gr, tuy nhiên lại đóng vai trò chính trong sự kiểm soát chức năng chuyển hóa của toàn cơ thể.

line

Buồng trứng

Từ lúc mới sinh ra, buồng trứng đã có nhiều nang trứng, mỗi nang trứng có một trứng chưa trưởng thành. Khi đó có khoảng 1 triệu trứng ở cả hai buồng trứng, sau đó bị thoái hóa dần và đến tuổi dậy thì còn khoảng 300.000 trứng. Trong suốt thời kỳ sinh sản, có khoảng 400 nang trứng phát triển, nhưng mỗi tháng thường chỉ có một trứng rụng tạo nên chu kỳ kinh nguyệt hoặc chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Đến tuổi mãn kinh chỉ còn một số nang trứng nguyên thủy ở mỗi buồng trứng.

 

não bộ tuyến yên

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ TRỤC

 


 

Não bộ (vùng dưới đồi)

Bài tiết hormon hướng sinh dục GnRH (Gonadotropin Releasing Hormon) theo nhịp, cứ 1-2 giờ GnRH được bài tiết một lần, mỗi lần thời gian bài tiết kéo dài từ 5-25 phút.

 

Tuyến yên

Hormon GnRH kích thích tế bào tuyến yên tiết ra nhiều hormone quan trọng tác động lên nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể như tuyến giáp, vỏ thượng thận, tuyến vú, tử cung, buồng trứng, hệ cơ xương… Trong đó, hai hormone quan trọng là FSH và LH có tác dụng trên hoạt động chức năng của buồng trứng.

 

Trên tuyến sinh dục nữ (buồng trứng):

kích thích một số nang trứng trưởng thành, trở thành nang trứng chín, và sẽ phóng trứng.
LH:
+ Phối hợp với FSH làm phát triển nang trứng chín, gây phóng trứng.
+ Kích thích những tế bào hạt và lớp vỏ còn lại phát triển thành hoàng thể.
+ Kích thích các tế bào hạt của nang trứng và hoàng thể bài tiết estrogen và progesteron.

 

 

Theo Chuyên gia Lưu Thị Hồng: “Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng là hệ trục thần kinh – nội tiết quan trọng hàng đầu của phụ nữ, giữ vai trò chỉ huy, sản xuất các nội tiết tố chính cho cơ thể phụ nữ bao gồm GnRH, FSH, LH, estrogen, progesterone, testosterone…). Trong đó có bộ 3 nội tiết tố quan trọng nhất là Estrogen, Progesterone và Testosterone. “Hệ trục vàng” và sự ổn định của “bộ 3 nội tiết tố” quyết định đến sự hình thành, phát triển và duy trì sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý của người phụ nữ.

Khi hoạt động của “hệ trục vàng” nhịp nhàng, đều đặn: Buồng trứng nhận mệnh lệnh từ Não bộ – Tuyến yên để sản xuất các nội tiết tố. Khi nội tiết tố bị thiếu hụt hoặc xáo trộn, Buồng trứng sẽ phản hồi cho Não bộ để điều chỉnh gia giảm. Cơ chế “ra mệnh lệnh – phản hồi ngược” và “tự điều chỉnh” đúng và đủ theo nhu cầu của cơ thể giúp phụ nữ duy trì, ổn định bộ 3 nội tiết tố estrogen, progesterone và testosterone, từ đó chi phối hoạt động của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, sinh lý…

Tuy nhiên, từ tuổi 35-40 (bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh), hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng sẽ suy giảm dần, dẫn đến xáo trộn bộ 3 nội tiết tố và hàng loạt bất ổn cho người phụ nữ gây ra hàng loạt các vấn đề về:

Sức khỏe: Rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm, loãng xương, tim mạch, tiểu đường huyết áp.

Sinh lý: Khô âm đạo, đau rát khi quan hệ, giảm ham muốn, khó đạt khoái cảm, giảm hoặc mất khả năng có con

Nhan sắc: da nhăn, khô, nám sạm, tăng cân, rụng tóc, cơ mông-ngực lỏng lẻo.”

Trên cơ sở hiểu rõ nguyên nhân gây ra “giông bão” tuổi giao mùa ở phụ nữ là do sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng, nhiều nghiên cứu mới đã được các nhà khoa học thế giới tiến hành nhằm tìm ra giải pháp giúp phụ nữ cải thiện hiệu quả các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh, duy trì sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý viên mãn lâu dài.

 

 

Đánh giá bài viết
16-06-2023