Progesterone là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe phụ nữ?

03-02-2023

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Trong cơ thể phụ nữ, có nhiều loại nội loại nội tiết tố bao gồm GnRH, FSH, LH, Estrogen, Progesterone, Testosterone… Nhiều người biết estrogen là nội tiết tố quan trọng nhưng chưa biết Progesterone cũng là một nội tiết tố quan trọng không kém. Vậy Progesterone là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe phụ nữ?

Progesterone là gì?

Progesterone là một loại nội tiết tố nội sinh được cơ thể người phụ nữ, được sản xuất ở buồng trứng, nhau thai (trong giai đoạn mang thai) và tuyến thượng thận. Đây là nội tiết tố quan trọng trong việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là chuẩn bị cho quá trình mang thai của phụ nữ.(1)

Progesterone là gì

Progesterone là nội tiết tố quan trọng trong việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là chuẩn bị cho quá trình mang thai của phụ nữ

Progesterone có tác dụng gì đối với phụ nữ?

Một số vai trò quan trọng của Progesterone có thể kể đến như:

1, Giúp điều hòa kinh nguyệt

Progesterone kết hợp với Estrogen giúp thực hiện chức năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone Progesterone tiết ra là khác nhau.

Trước khi rụng trứng (giai đoạn nang noãn) nồng độ Progesterone thấp. Khi nồng độ hormone LH tăng cao đạt đỉnh, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra và phần còn lại của nang trứng trưởng thành phát triển thành hoàng thể.

Ở giai đoạn sau rụng trứng (giai đoạn hoàng thể) nồng độ Progesterone sẽ tăng nhanh. Lúc này, tùy thuộc vào việc trứng có được thụ tinh hay không mà Progesterone sẽ sản xuất nồng độ tương ứng.

Nếu trứng không được thụ tinh, hoàng thể teo đi và nồng độ Progesterone giảm thấp gây bong tróc lớp niêm mạc tử cung, tạo thành kinh nguyệt. Ngược lại, nếu trứng được thụ tinh, hoàng thể tiếp tục tiết progesterone để hỗ trợ thai nhi đến khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ.

2. Ngăn ngừa đẻ non, hỗ trợ thai nhi

Thời kỳ mang thai, Progesterone luôn duy trì ổn định ở mức độ cao để làm tròn các “trọng trách” của mình, cụ thể:

 • Progesterone như một hormone an thai giúp ngăn chặn các cơ co thắt tử cung, đảm bảo tử cung luôn được đóng, nhờ đó thai nhi được an toàn trong tử cung.
 • Nhau thai sản xuất một phần Progesterone để duy trì nồng độ cao suốt thai kỳ nhằm bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa co thắt tử cung và tình trạng đẻ non.
 • Progesterone tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung để đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi.
 • Progesterone tạo nút nhầy cổ tử cung, giúp cổ tử cung đóng kín và ngăn ngừa các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào bên trong tử cung. Nhờ đó, bảo vệ thai như trước sự tấn công của vi khuẩn, virus.
 • Progesterone tăng cường sự co bóp của vùng chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ của người mẹ

Progesterone là gì

Progesterone giúp ngăn ngừa đẻ non, hỗ trợ thai nhi phát triển

3. Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Sau khi em bé được ra đời khỏe mạnh, Progesterone cũng tham gia vào quá trình tạo sữa. Cụ thể, Progesterone tham gia kích thích các mô vú để thức đẩy sự tiết sữa, chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất sữa.

4. Cân bằng để giảm nguy cơ estrogen cao

Bên cạnh việc tham gia duy trì và điều hòa hoạt động sinh sản của phụ nữ, Progesterone cũng thuộc nhóm các hormone Steroid đây là chất chuyển hóa trung gian để sản xuất steroid nội sinh khác.

Progesterone giúp làm giãn mạch máu, chuyển hóa chất béo để cung cấp năng lượng, giúp điều chỉnh chức năng thần kinh. Progesterone thấp sẽ khiến estrogen tăng đột biến hoặc gây ra các triệu chứng estrogen cao. Do đó, vai trò cân bằng của 2 hormone quan trọng này giúp cơ thể phụ nữ khỏe mạnh. Một số phương pháp tự ý bổ sung estrogen đơn lẻ từ bên ngoài làm mất để sự cân bằng.

Triệu chứng Estrogen cao

Tác dụng của việc cân bằng Progesterone

Tăng nguy cơ ung thư vú

Giảm nguy cơ ung thư vú

Trầm cảm và đau đầu

Chống trầm cảm

Giữ muối và chất lỏng, tăng cân

Lợi tiểu, hỗ trợ sự chuyển hóa mỡ thành năng lượng

Can thiệp vào chức năng tuyến giáp

Tạo điều kiện cho hormone tuyến giáp

Tăng nguy cơ huyết khối

Ổn định huyết khối

Giảm ham muốn tình dục (do testosterone giảm)

Khôi phục ham muốn tình dục

Giảm khả năng kiểm soát đường huyết

Ổn định đường huyết

Giảm lượng oxy trong tất cả tế bào

Khôi phục nồng độ oxy

Tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung

Giảm sức khỏe mạch máu

Khôi phục sức khỏe mạch máu

Nồng độ Progesterone như thế nào là bình thường?

Thông thường, nồng độ Progesterone tương đối thấp trước khi rụng trứng và tăng lên sau khi rụng trứng. Progesterone sẽ giảm đi nếu trứng không được thụ tinh và tăng lên nếu xảy ra hiện tượng thụ tinh. Cụ thể:

 • Với phụ nữ trong giai đoạn đầu chu kỳ kinh nguyệt: Nồng độ Progesterone thường nhỏ hơn hoặc bằng 1 ng/ml.
 • Với phụ nữ đang giữa chu kỳ kinh nguyệt: Nồng độ Progesterone thường dao động từ 5 – 20 ng/ml.
 • Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: Nồng độ Progesterone thường dao động  từ 15-60 ng/ml.
 • Với phụ nữ mang thai 3 tháng giữa: Nồng độ Progesterone thường dao động từ 25.6 – 89.4 ng/ml.
 • Với phụ nữ mang thai 3 tháng cuối: Nồng độ Progesterone thường dao động từ 48.4 – 300 ng/ml.
 • với phụ nữ đã mãn kinh: Nồng độ Progesterone thường nhỏ hơn hoặc bằng 1 ng/ml.

Ngoài ra, phụ nữ trải qua nhiều lần mang thai hoặc sinh đôi, sinh ba,… thường có nồng độ Progesterone cao hơn so với những phụ nữ chưa có con.

Nguyên nhân dẫn đến nồng độ Progesterone tăng hoặc giảm

Theo các chuyên gia, nội tiết tố nữ là hormone rất quan trọng đối với phái đẹp. Bộ hormone này gồm nhiều loại như GnRH, FSH, LH, Estrogen, Testosterone và cả Progesterone đều được sản xuất và điều hòa bởi hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng.

Tuy nhiên, từ độ tuổi 30 trở đi, dưới tác động của quá trình lão hóa tự nhiên cùng với các yếu tố khác tác động khiến hệ trục vàng suy giảm hoạt động, kéo theo sự rối loạn nội tiết tố nữ, trong đó có tình trạng nồng độ Progesterone tăng/giảm bất thường.

Ngoài ra, nồng độ Progesterone trong máu tăng hoặc giảm có thể do những nguyên nhân sau:

Nồng độ Progesterone giảm

Nồng độ Progesterone tăng

 

 • Suy giảm chức năng buồng trứng
 • Vô kinh;
 • Thai ngoài tử cung
 • Sảy thai.

 

 • U nang buồng trứng
 • Một dạng ung thư buồng trứng
 • Progesterone được sản xuất quá mức bởi tuyến thượng thận
 • Ung thư tuyến thượng thận
 • Tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH)

 

Progesterone bị thiếu hụt ảnh hưởng gì không?

Progesterone đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản cũng như hỗ trợ nuôi dưỡng thai trong thai kỳ. Do đó, nếu thiếu hụt Progesterone sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng, cụ thể:

1. Thiếu hụt Progesterone với phụ nữ

Sự thiếu hụt Progesterone ở phụ nữ sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt và các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, khi mất cân bằng Progesterone thì Estrogen có thể trở thành nội tiết tố chủ đạo và gây ra các triệu chứng như: Tăng cân, giảm ham muốn tình dục, trầm cảm, xơ nang tuyến vú…(2)

Progesterone là gì

Sự thiếu hụt Progesterone ở phụ nữ sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt

2. Thiếu hụt Progesterone với bà bầu

Trong 3 tháng đầu thai nghén, nếu mẹ bầu thiếu hụt Progesterone sẽ đối mặt với các nguy cơ như: thai ngoài tử cung, sảy thai, thai nhi kém phát triển…

3. Thiếu Progesterone đối với phụ nữ cho con bú

Thiếu hụt Progesterone trong thời kỳ cho con bú sẽ hạn chế sự phát triển của tuyến vú, giảm cung cấp sữa cho trẻ, dễ dẫn đến tình trạng mất sữa…

Cách cân bằng Progesterone đơn giản và hiệu quả

Các cách cân bằng Progesterone theo khoa học được các chuyên gia khuyến nghị như:

1. Kích thích cơ thể tự sản sinh và ổn định nội tiết tố từ bên trong

Theo Chuyên gia Lưu Thị Hồng – Tổng thư ký Hội Phụ Sản Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Hội Y học sinh sản giới tính Việt Nam, căn nguyên gây ra sự suy giảm nội tiết tố nữ, trong đó có sự tăng giảm bất thường của nồng độ Progesterone chủ yếu là do sự suy yếu hoạt động của hệ trục vàng Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra Lepidium Meyenii và P. Leucotomos (có trong sản phẩm Angela Gold) là bộ đôi thảo dược quý có tác dụng hỗ trợ tăng cường hoạt động hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng, từ đó duy trì bộ 3 nội tiết tố nữ Estrogen, Progesterone và Testosterone theo đúng và đủ nhu cầu cơ thể.

Đây là giải pháp hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn nội tiết tố vừa trúng đích, vừa an toàn và có hiệu quả lâu dài vì giúp cơ thể chị em giải quyết được bài toán thừa hoặc thiếu nội tiết tố ngay từ gốc, nhờ đó, hỗ trợ kích thích ham muốn tình dục, cải thiện chứng khô âm đạo, khó đạt khoái cảm; Hỗ trợ tăng cường tốt sức khỏe, giảm nguy cơ loãng xương, tăng huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch; giải quyết các vấn đề rắc rối như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, cáu gắt…

Progesterone là gì

 Angela Gold – đột phá khoa học giúp cân chỉnh nội tiết tố nữ hiệu quả, an toàn, món quà quý từ thiên nhiên

Angela Gold không chỉ là giải pháp về hỗ trợ sinh lý, sức khỏe mà còn duy trì sắc đẹp phái nữ, bởi thành phần còn có tinh chất thiên nhiên quý P. Leucotomos hỗ trợ bảo vệ và tái tạo cấu trúc nền của da, nhờ đó giúp làn da căng sáng, mịn màng và tươi trẻ.

2. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Ngoài bổ sung đủ 4 nhóm chất thiết yếu cho cơ thể, chị em cần tăng cường thêm các thực phẩm như cà rốt, cà rốt, khoai tây, hạt mè, hạt lanh, bông cải xanh, rau bina, rau diếp cá, dâu tây, quả đào, bơ, hạt mè… không chỉ cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe toàn thân, mà còn hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ, giúp phái đẹp duy trì vóc dáng và sắc đẹp lâu dài.  Ngoài ra, chị em cần đảm bảo uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy lưu thông máu, đào thải độc tố và nâng cao sức đề kháng tốt cho cơ thể.

3. Duy trì lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh cũng góp phần hỗ trợ cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, cụ thể: kiểm soát cân nặng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với các bộ môn như yoga, đi bộ, chạy bộ, lơi lội. aerobic…; tránh xa căng thẳng, stress; ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, hạn chế thức khuya; dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, du lịch…

Progesterone là gì

Thể dục thể thao đều đặn cũng góp phần cân bằng nội tiết tố trong cơ thể

4. Sử dụng liệu pháp hormone Progesterone

Dựa vào từng tình trạng cơ thể cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định thay thế hormone.  Liệu pháp hormone Progesterone giúp lớp nội mạc tử cung dày lên, tăng cơ hội thụ thai và giúp thai kỳ khỏe mạnh; cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt và xuất huyết bất thường; làm giảm các triệu chứng như chảy mồ hôi, khô âm đạo, dễ tức giận, cải thiện tinh thần, giảm nguy cơ loãng xương, tiểu đường.

Tuy nhiên, với biện pháp này này phải có sự chỉ định của bác sĩ, cần được theo dõi và xét nghiêm đầy đủ, tránh trường hợp tự ý sử dụng gây ra các biến chứng như mất cân bằng nội tiết, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, thậm chí ung thư vú, ung thư cơ quan sinh dục nữ.

Những thông tin bài viết dưới đây xoay quanh vấn đề Progesterone là gì,  Progesterone có tác dụng gì? Hi vọng giúp bạn đọc có cái nhìn đúng về loại nội tiết tố quan trọng này cũng như cách cân bằng phù hợp để cải thiện sức khỏe, duy trì nhan sắc và đời sống tình dục thăng hoa.

Đánh giá bài viết
03-02-2023