Biến chứng khó lường từ bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài

30-07-2016

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng dần suy yếu, ảnh hưởng đến sự cân bằng nồng độ nội tiết trong cơ thể. Điều này khiến nhiều chị em loay hoay tìm cách khắc phục trong đó có việc sử dụng các loại hormone thay thế từ bên ngoài. Tuy nhiên, hành động này có thể mang đến nhiều hậu quả khó lường.

 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản nữ, các liệu pháp sử dụng hormone bổ sung từ bên ngoài tùy tiện không những không khắc phục tận gốc triệu chứng mãn kinh mà còn dễ dẫn đến những biến chứng tai hại hơn, trong đó có tình trạng lệ thuộc thuốc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 
 
Cộng thêm việc thiếu hiểu biết đối với sức khoẻ và sinh lý nhiều người cho rằng chỉ cần bổ sung các loại nội tiết tố nữ như estrogen, progesteron… là đủ, tuy nhiên việc này không hề đơn giản bởi cơ chế sản sinh các loại hormone trong cơ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó đặc biệt quan trọng là vai trò của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng. Việc tự ý đưa một nguồn hormone bổ sung từ bên ngoài vào sẽ khó kiểm soát được liều lượng cần thiết, về lâu dài có thể làm ức chế khả năng sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể, điều này khiến sức khỏe nữ giới bị đe dọa nghiêm trọng.

Cảnh báo tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch là hiện tượng xảy ra khi có cục máu đông hình thành ở tĩnh mạch, khiến tĩnh mạch bị tắc nghẽn. Ở phụ nữ, khi bước vào thời kỳ mãn kinh, sự suy giảm hoạt động của hệ trục ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan khác, trong đó có tim mạch… Chính điều này làm gia tăng nguy cơ huyết khối tim mạch hơn hẳn những độ tuổi khác ở người phụ nữ. Đây là một trong những kết luận quan trọng được nêu ra trong Hội nghị Sức khỏe Tuổi mãn kinh lần III vừa diễn ra tại TP HCM. Tại các các chuyên gia y tế hàng đầu cũng đã đặc biệt cảnh báo nguy cơ huyết khối tĩnh mạch nói riêng, và bệnh lý tim mạch nói chung đối với phụ nữ mãn kinh khi sử dụng các biện pháp hormone thay thế.
 
Nhiều nghiên cứu đã khẳng định,  việc bổ sung các nội tiết đơn lẻ (như estrogen, progesterone) không những không khắc phục được hoàn toàn các rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh mà còn khiến khả năng bị huyết khối tĩnh mạch tăng cao gấp 2-5 lần so với những người không sử dụng.

Tên

Biến chứng từ việc bổ sung nội tiết tố nữ được các chuyên gia đặc biệt quan tâm
tại Hội thảo Sức khỏe Tuổi mãn kinh tại TP.HCM vừa qua.

Cần biết rằng huyết khối tĩnh mạch là một bệnh lý nguy hiểm có thể đưa đến thuyên tắc phổi, thuyên tắc não, gây tử vong đột ngột. Theo các chuyên gia đến từ Mỹ, việc tự ý bổ sung nội tiết tố từ bên ngoài có thể khiến nguy cơ huyết khối tĩnh mạch có thể tăng lên gấp 4 lần.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện từ gốc

Một trong những kết luận quan trọng được đưa ra tại Hội nghị Sức khỏe Tuổi mãn kinh là phái đẹp cần chăm sóc sức khỏe bản thân theo xu thế bền vững đang được nhân rộng trên thế giới. Trong đó, vấn đề tiên quyết là đảm bảo hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng hoạt động một cách nhịp nhàng. Để làm được điều này, phái đẹp cần chú ý không bổ sung các loại hormone từ bên ngoài, thay vào đó cần giúp hệ trục tự sản sinh nội tiết tố đúng, đủ theo nhu cầu cơ thể bằng các dưỡng chất đã được công nhận.
 
Mới đây, bằng công nghệ hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất thành công tinh chất thảo dược quý Lepidium Meyenii đây là thảo dược có tác dụng tích cực đối với phái đẹp đặc biệt là khắc phục các vấn đề của phụ nữ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh. Sự kết hợp của Lepidium Meyenii cùng các loại dược liệu thiên nhiên khác giúp hỗ trợ hiệu quả hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng, từ đó giúp điều tiết, sản xuất bổ ba nội tiết tố một cách ổn định, bền vững, khắc phục hiệu quả các rối loạn thường gặp ở phụ nữ mãn kinh mà không lo tác dụng không mong muốn.

TS  Huỳnh Thị Thuy Thủy

Đánh giá bài viết
19-06-2023