Xét nghiệm AMH là gì? Ý nghĩa của chỉ số AMH trong sinh sản

03-11-2022

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm quan trọng và có ý nghĩa lớn trong việc đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ. Nhờ đó sẽ chẩn đoán và điều trị cho những trường hợp vô sinh, hiếm muộn muốn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Chỉ số AMH có ý nghĩa như thế nào?

AMH (Anti-Mullerian Hormone ) là một hormone được tiết ra từ tế bào nang noãn buồng trứng của phụ nữ. Chỉ số AMH cho biết số nang noãn, tức là buồng trứng dự trữ hiện có trong cơ thể.(1)

Dự trữ buồng trứng ở mức cao có nghĩa là khả năng sinh sản của người phụ nữ tốt và ngược lại. Do vậy, xét nghiệm nội tiết tố này có tác dụng xác định khả năng sinh sản của buồng trứng. Với mỗi chỉ số AMH sẽ có ý nghĩa khác nhau:

Xét nghiệm AMH là gì? Ý nghĩa của chỉ số AMH trong sinh sản

Xét nghiệm AMH giúp đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng

Chỉ số AMH giúp nhận biết sự lão hóa buồng trứng: Chỉ số này đồng thời cho biết số lượng và chất lượng tế bào noãn bị giảm ra sao, còn lại bao nhiêu. Từ đó, đánh giá sự lão hóa của buồng trứng, dự đoán được độ tuổi mãn kinh. Độ tuổi mãn kinh thông thường của người phụ nữ nằm trong khoảng 45-50, nồng độ AMH sẽ giảm dần và mất hẳn.

Chỉ số AMH liên quan trực tiếp đến khả năng thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF). Nếu AMH ở mức trung bình, việc kích thích trứng, số lượng trứng được chọc hút nhiều và khả năng thành công cao. Ngược lại, khi AMH thấp, việc kích thích buồng trứng gặp khó khăn, tuy nhiên vẫn có thể thực hiện được.

  • Chỉ số AMH bình thường: Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khỏe mạnh (dưới 38 tuổi), nồng độ AMH bình thường sẽ nằm ở mức từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L). Nếu nồng độ này quá thấp hoặc quá cao sẽ khó khăn trong việc sinh con, đặc biệt việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng gặp khó khăn.
  • Chỉ số AMH thấp có ý nghĩa gì? Nếu chỉ số AMH thấp ở mức 1,0-1,5 ng/ml cho biết khả năng dự trữ của buồng trứng của phụ nữ bị suy giảm, khả năng mang thai thấp, tuy nhiên vẫn có cơ hội. Trường hợp chỉ số AMH < 1ng/ml được tiên lượng là rất khó có thai. Vì trứng ít mà chất lượng trứng lại suy giảm nên cơ hội mang thai là vô cùng hiếm.
  • Chỉ số AMH cao thì sao? Nếu chỉ số AMH cao trên 6,8ng/ml thường gặp ở bệnh nhân bị buồng trứng đa nang. Nếu không điều trị kịp thời việc thụ thai khó thành công. Xét nghiệm AMH cho biết khả năng sinh sản của buồng trứng, có vai trò quan trọng trong việc kích trứng hay làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi đánh giá được khả năng sinh sản của buồng trứng sẽ giúp ước đoán khả năng sinh con và đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời, thích hợp nhằm tăng khả năng mang thai.

Xét nghiệm AMH ưu điểm hơn so với các xét nghiệm khác

Xét nghiệm AMH không thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, chỉ giảm dần theo tuổi tác. Do vậy, việc xét nghiệm chỉ số này có ưu điểm vượt trội so với trước đây. Trước kia, để đánh giá khả năng dự trữ của buồng trứng thông qua các chỉ số FSH, LH và E2.  

Các xét nghiệm này phải thực hiện vào đầu chu kỳ kinh (ngày 2-4). Bởi vì nồng độ FSH thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, do đó khó đánh giá chính xác khi chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Trong khi đó AMH có thể xét nghiệm bất cứ ngày nào.  

Ngoài ra, nếu phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai cũng ảnh hưởng đến nồng độ FSH. Vì những yếu tố đó nên xét nghiệm AMH được xem là giải pháp ưu tiên và được coi là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ.

Những ai nên làm xét nghiệm AMH?

Xét nghiệm AMH thường được bác sĩ chỉ định trong quá trình chẩn đoán một số bệnh sau:

  • Phụ nữ bị buồng trứng đa nang.
  • Phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn.
  • Người bị rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, vô kinh.(2)
  • Người có các vấn đề về buồng trứng như ung thư buồng trứng, suy buồng trứng,..
  • Điều trị vô sinh hiếm muộn và theo dõi lựa chọn thời gian mang thai hợp lý.

Ngoài yếu tố tuổi tác, AMH chi phối bởi các yếu tố như cân nặng, việc sử dụng thuốc tránh thai, rượu, bia và các chất kích thích…

Thực hiện xét nghiệm AMH ở đâu?

Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm AMH. Những địa chỉ uy tín sau đây có thể giúp chị em thực hiện xét nghiệm nhanh, chính xác:  

1. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVFTA), Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại Hà Nội và TP.HCM

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là nơi quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm trong điều trị vô sinh hiếm muộn cùng với trang thiết bị máy móc, thiết bị hiện đại bậc nhất thế giới.

IVFTA áp dụng quy trình thăm khám toàn diện, phối hợp chặt chẽ với khoa Nam Học và Trung tâm Sản Phụ Khoa nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác, đem đến kết quả điều trị tốt, trong thời gian sớm nhất.  

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản tại Thủ đô Hà Nội và Trung tâm IVF TP.HCM, đều được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn cao cấp và hiện đại mang đến chất lượng dịch vụ đẳng cấp – khác biệt và vượt trội.Đây chính là địa chỉ hoàn hảo cho chị em đang gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản, phụ khoa, muốn kiểm tra, theo dõi sức khỏe để sớm có tin vui.  

Theo thống kê, hiện nay tỉ lệ thành công của IVF Tâm Anh cao hàng đầu Việt Nam và thế giới. Để có được tỉ lệ thành công cao, bệnh viện đã được đầu tư máy móc, trang thiết bị đồng bộ và hiện đại kết hợp với việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay như ICSI, hỗ trợ phôi thoát màng, …

Ngoài ra, bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được học tập và đào tạo cả ở trong nước và nước ngoài như TTND.PGS.TS Lê Hoàng (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội); THS. BS Giang Huỳnh Như (Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM).   Địa chỉ:

  • 108 Hoàng Như Tiếp, Long Biên, Hà Nội. Số điện thoại: 024 7106 6858
  • 2B Phổ Quang, Phường 2, Q. Tân Bình, TP.HCM. Điện thoại:0287 102 6789

Xét nghiệm AMH là gì? Ý nghĩa của chỉ số AMH trong sinh sản

ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM tư vấn cho bệnh nhân.(Nguồn ảnh: Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh TP. HCM)

2. Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ TP. HCM

Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện chuyên khoa phụ sản và hiếm muộn chất lượng tại khu vực phía Nam. Bệnh viện với đội ngũ y tế chuyên môn cao và trang thiết bị tiên tiến.   Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Q.1, TP. HCM. Điện thoại: 028 5404 2829 

3. Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương là một trong những bệnh viện sản phụ khoa lâu đời tại khu vực phía Nam với cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ bác sĩ giỏi. Bệnh viện thực hiện các chức năng khám, điều trị các bệnh lý sản phụ khoa,  điều trị hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.   Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, P.12, Q.5. Điện thoại: 028 3855 8532

4. Bệnh viện phụ sản Mekong

  Bệnh viện Phụ sản Mekong chuyên về sản phụ khoa và nhi sơ sinh đội ngũ y tế giỏi, cùng với trang thiết bị hiện đại có thể xét nghiệm, chụp chiếu chính xác.   Địa chỉ: 243 – 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TP HCM. Điện thoại: 0283 844 2988

5. Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM

Là một bệnh viện của trường đại học với chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đây là địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín với nhiều chuyên khoa với chất lượng chuyên môn và dịch vụ tốt.   Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5. Điện thoại: 0283 855 4269   Xét nghiệm AMH là xét nghiệm quan trọng trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác mức độ dự trữ của buồng trứng. Từ đó có hướng theo dõi và điều trị thích hợp nhất cho người bệnh.

Đánh giá bài viết
03-11-2022