Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ: Lỗi tại “hệ trục vàng” suy yếu

(27/03/2017)

Sau giai đoạn “đèn đỏ” chập chờn chưa ổn định ở tuổi dậy thì, rối loạn kinh nguyệt cũng là vấn đề thường gặp của chị em  trong độ tuổi từ 35 đến 50.

Tại sao phụ nữ lại bị rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là vào tuổi giao mùa? Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân sâu xa khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn là do “hệ trục vàng” Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng suy yếu, dẫn đến việc sản xuất bộ ba nội tiết tố nữ quan trọng là estrogen, progesterol và testosterone bị thiếu hụt hoặc mất cân bằng, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh hàng tháng của chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ dao động như thế nào?

Khi bắt đầu có kinh nguyệt là mốc đánh dấu một bé gái đã từng bước trưởng thành về mặt sinh học và chức năng sinh sản cũng đang được hoàn thiện. Một chu kỳ kinh nguyệt ở chị em được tính từ ngày có kinh đầu tiên trong tháng và kéo dài từ 25 đến 35 ngày, trung bình là 28 ngày, được chia làm 4 giai đoạn:

(1) Giai đoạn hành kinh

(2) Giai đoạn trước rụng trứng

(3) Giai đoạn rụng trứng

(4) Giai đoạn sau rụng trứng

Tên

“Đèn đỏ” như thế nào là bất thường?

Tên

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là khoảng 28 - 35 ngày, với 3 - 5 ngày hành kinh cho mỗi chu kỳ.

Tuy nhiên, có đến 80% phụ nữ thường xuyên gặp phải những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt như: vòng kinh không đều, quá ngắn dưới 25 ngày, quá dài trên 35 ngày, lượng máu mất đi quá nhiều, số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày và không ổn định ở mỗi tháng.

Để kiểm tra xem chu kỳ kinh nguyệt của bạn có đều hay không, cần phải tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt trước cho đến ngày đầu tiên (xuất hiện kinh) của chu kỳ tiếp theo là bao nhiêu ngày. Theo dõi chu kỳ trong ba tháng. Nếu số ngày giữa các chu kỳ kinh khác nhau đáng kể vào mỗi tháng, có thể khẳng định bạn đang có một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt rối loạn bao gồm những biểu hiện như: chu kỳ kinh thất thường, kinh nguyệt ra lượng nhiều và kéo dài trong nhiều ngày (rong kinh, rong huyết), hoặc không có kinh.

Tên

Kinh nguyệt thất thường, không đều có ảnh hưởng như thế nào?

TênKinh nguyệt thất thường không chỉ ảnh hưởng đến chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt mà còn gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe của người phụ nữ và cả việc quan hệ vợ chồng.

Với sức khỏe, không chỉ dừng lại ở những triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược, làn da xanh xao, kinh nguyệt không đều kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu, tim loạn nhịp, thở gấp… và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa.

Kinh nguyệt không đều cũng làm giảm khả năng thụ thai và nếu không hỗ trợ khắc phục kịp thời có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.


Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Ở phụ nữ, hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng là hệ thống điều hành sản xuất bộ 3 nội tiết tố nữ quan trọng gồm estrogen, progesterone và testosterone, giữ vai trò chỉ huy chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng. Sự suy giảm hoạt động của hệ trục dẫn đến sự trồi sụt của bộ 3 nội tiết tố nữ là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

TênTuy nhiên, vì sao hệ trục vàng Não bộ - Tuyến yên- Buồng trứng của phụ nữ lại bị suy yếu? Theo các chuyên gia, có thể kể đến các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của hệ trục bao gồm: quá trình lão hóa tự nhiên, dinh dưỡng thiếu cân bằng, mất ngủ, căng thẳng, thai nghén… Trong đó, tuổi tác là nguyên nhân chủ yếu, khoa học đã chứng minh từ tuổi 30 “hệ trục vàng” này của người phụ nữ đã bắt đầu suy yếu dần, dẫn đến hoạt động thiếu nhịp nhàng. Đó là lý do giải thích tại sao phụ nữ từ tuổi “băm”, tuổi giao mùa tiền mãn kinh thường bị rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt cũng có thể do một số nguyên nhân khác như nhiễm trùng, khối u ác tính, một số bệnh mạn tính, chấn thương, sử dụng một vài loại thuốc nhất định như viên tránh thai, tránh thai khẩn cấp sau giao hợp.

 

Giải pháp điều hòa, ổn định kinh nguyệt và duy trì sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý cho phụ nữ

Hậu quả của rối loạn kinh nguyệt kéo dài là không nên xem thường. Khi hệ trục Não bộ - Tuyến yên- Buồng trứng suy giảm hoạt động, bộ 3 nội tiết tố nữ estrogen, progesterone và testosterone sụt giảm thất thường khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của phái đẹp. Thêm vào đó, phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt thường bị thiếu máu, mệt mỏi, làn da không được tươi trẻ và gây giảm ham muốn tình dục, mãn kinh sớm, nghiêm trọng nhất của tình trạng này là có thể gây ra vô sinh.

TênVì vậy, nếu chẳng may có những biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em nên đến khám chuyên gia phụ khoa để tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng này và có cách khắc phục kịp thời.

Nắm được vai trò quan trọng của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng đối với sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý người phụ nữ, trong đó có sự ổn định, điều hòa của chu kỳ kinh nguyệt, khoa học ngày càng chú trọng việc chăm sóc hệ trục này một cách bền vững bằng những loại thảo dược quý như Lepidium Meyenii của vùng đất Nam Mỹ.

 

Nghiên cứu cho thấy, Lepidium Meyenii chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng và nhiều sterol quý, được các nhà khoa học Mỹ chứng minh giúp chăm sóc toàn bộ hệ trục một cách an toàn, giúp hệ trục hoạt động tốt và tự điều chỉnh để sản xuất bộ 3 nội tiết tố nữ đúng - đủ với nhu cầu cơ thể. Đây là biện pháp giúp cơ thể chị em điều chỉnh những thất thường của bộ nội tiết nữ ngay từ gốc. Nhờ đó không chỉ cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều, điều chỉnh những rối loạn do suy giảm sinh lý nữ như giảm ham muốn tình dục, khô hạn... mà còn tăng cường sức khỏe toàn thân; duy trì sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ hiệu quả, an toàn cho phụ nữ.

Tên

Lepidium Meyenii - thảo dược quý chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ

Bên cạnh giải pháp cân chỉnh bộ 3 nội tiết tố, chị em cần ăn uống đầy đủ, dùng nhiều những thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau xanh, thịt đỏ, thường xuyên vận động 30 phút mỗi ngày và hạn chế căng thẳng, stress bằng các môn thể dục nhẹ nhàng như yoga, thiền...

Mộng Cơ


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.logo