Chỉ số FSH là gì? Xét nghiệm FSH như thế nào là bình thường?

11-06-2022

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

FSH là một hormone quan trọng ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và cả quá trình sinh sản của cả nam và nữ giới. Chỉ số FSH tăng hoặc giảm quá mức đều ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan sinh dục và thậm chí gây vô sinh hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng. Vậy chỉ số FSH cụ thể là gì? Xét nghiệm FSH như thế nào là bình thường?

Chỉ số FSH là gì?

FSH (tên tiếng anh là Follicle Stimulating Hormone)  hay còn gọi là kích noãn bào tố, là hormone hướng sinh dục, được giải phóng từ thùy trước tuyến yên trong não. Đây là một nội tiết tố sinh dục quan trọng, đặc biệt là ở nữ giới.

Ở nữ giới, FSH giúp kích thích tạo nang trứng, điều hòa và đẩy nhanh sự phát triển chức năng của các tuyến sinh dục trong cơ thể.

Trong đó, FSH có nhiệm vụ kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ FSH thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và đạt mức cao nhất ở thời điểm rụng trứng. ở pha nang noãn, FSH tạo điều kiện cho các nang noãn phát triển đồng đều, thoát khỏi hiện tượng thoái hóa và giúp nang noãn phát triển tối ưu để đảm bảo chức năng hoàng thể và cùng với Estradiol tạo thuận lợi cho đáp ứng của buồng trứng với LH.

Tên

FSH là một nội tiết tố sinh dục quan trọng, đặc biệt là ở nữ giới

Khi người phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường có chỉ số FSH rất thấp, có khả năng dẫn đến vô sinh. Thông thường, người phụ nữ trưởng thành có nồng độ FSH trong máu cao và điều này chứng minh sự trưởng thành của buồng trứng.

Ở nam giới, hormone FSH có vai trò kích thích tinh hoàn sản sinh tinh trùng trưởng thành và góp phần thúc đầy quá trình sản xuất các protein gắn với androgen.

Xét nghiệm FSH để làm gì?

Xét nghiệm FSH có khả năng đánh giá chức năng của trục dưới đồi – tuyến yên ở cả nam và nữ. Đây là xét nghiệm nội tiết tố được ưu tiên lựa chọn để đánh giá tình trạng không dậy thì, dậy thì sớm, bệnh buồng trứng đa nang vô kinh tiên phát và mãn kinh.

Đặc biệt, kết quả của xét nghiệm FSH rất hữu ích trong việc thăm dò cho các bệnh nhân vô sinh hiếm muộn.

Ý nghĩa của nồng độ FSH

Vai trò của việc thực hiện xét nghiệm FSH ở mỗi đối tượng sẽ khác nhau, cụ thể:

1. Chỉ số FSH ở nữ giới

Vì hormone kích thích tạo nang trứng (FSH) có tác dụng kích thích noãn phát triển, do đó, trong trường hợp nghi ngờ rối loạn nội tiết tố bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm định lượng FSH.

Xét nghiệm FSH sẽ cho biết tình trạng của các nang trong buồng trứng và báo hiệu thời gian dự kiến trứng sẽ rụng. Đặc biệt, ở giai đoạn hoàng thể, hormone FSH còn giúp kích thích sự sản xuất Progesterone và điều tiết quá trình sinh sản.

Xét nghiệm FSH kết hợp cùng với một vài xét nghiệm khác bác sĩ có thể chẩn đoán được nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều, các dấu hiệu làm rối tuyến yên hoặc các bệnh liên quan đến buồng trứng.

Tên

Xét nghiệm FSH sẽ cho biết tình trạng của các nang trong buồng trứng và báo hiệu thời gian dự kiến trứng sẽ rụng

2. Chỉ số FSH ở nam giới

Với nam giới, hormone FSH được tiết ra ở tuyến yên, có tác dụng kích thích tế bào Sertoli để sản xuất tinh trùng. Thông thường, thời gian bán thải của FSH của nam giới là từ 3 đến 5 giờ, do đó, chỉ số FSH sẽ ít có sự thay đổi trong ngày.

Thông thường, cơ thể nam giới khỏe mạnh chỉ số FSH sẽ dao động trong giới hạn từ 2 – 12 mIU/ ml. Nếu chỉ số FSH cao, điều này chứng tỏ tinh hoàn không có khả năng đáp ứng kịp thời với kích thích của nội tiết hướng sinh dục, quá trình sinh tinh bị tổn thương, gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam.

Ngược lại, nếu chỉ số hormone FSH thấp thì có thể nam giới đã bị suy vùng hạ đồi, suy tuyến yên. Cần kết hợp thêm các xét nghiệm khác để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác.

3. Chỉ số FSH ở trẻ em

Xét nghiệm FSH được tiến hành nếu quá trình dậy thì muộn hoặc sớm hơn so với độ tuổi. Các biểu hiện dậy thì sớm ở trẻ như:

 • Xuất hiện lông vùng kín
 • Bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt ở các bé gái
 • Cơ quan sinh dục của bé trai phát triển
 • Ngực ở bé gái phát triển
 • Có sự thay đổi về tâm sinh lý

Cách xét nghiệm FSH: Xét nghiệm FSH được thực hiện trên huyết thanh và bạn không cần phải nhịn ăn trước khi lấy máu. Tuy nhiên, nếu  đang dùng thuốc điều trị bệnh, bác sĩ sẽ khuyến cáo ngưng tất cả để kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Chỉ số FSH như thế nào là bình thường?

Các ngưỡng bình thường cho thấy hệ sinh dục của mỗi giới phát triển bình thường, khỏe mạnh như: Đối với nữ giới, chỉ số FSH ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau. Các chỉ số bình thường ở từng giai đoạn cụ thể:

 • Giai đoạn tạo nang buồng trứng chỉ số FSH là: 1,68 – 15 lU/L;
 • Giữa chu kì kinh chỉ số FSH là: 21,9 – 56,6 lU/L;
 • Giai đoạn tạo hoàng thể chỉ số FSH là: 0,61 – 16,3 lU/L;
 • Sau giai đoạn mãn kinh chỉ số FSH là: 14,2 – 5,3 IU/L.

Đối với nam giới trưởng thành, chỉ số FSH bình thường sẽ đạt 1,24 – 7,8  IU/L và nam giới trước tuổi dậy thì là 1,0 – 4,2 IU/L. Nếu thấp hơn hoặc vượt quá ngưỡng trên được cho là bất thường.

Nguyên nhân thay đổi nồng độ FSH trong máu

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nồng độ FSH trong máu thay đổi, cụ thể:

Các nguyên nhân dẫn đến nồng độ FSH tăng:

Đối với nữ giới

 • Vô kinh nguyên phát
 • Suy giảm buồng trứng
 • Suy giảm chức năng sinh dục
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Phụ nữ giai đoạn sau mãn kinh hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt
 • Sau phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng
 • Bệnh đột biến nhiễm sắc thể Turner
 • Dậy thì sớm
 • Tăng hormone tuyến yên

Tên

Vô sinh nữ cũng là một trong những nguyên nhân là thay đổi nồng độ FSH trong máu

Đối với nam giới

 • Không có đủ số lượng tinh trùng
 • Suy giảm chức năng tinh hoàn
 • Sau khi cắt tinh hoàn
 • Dậy thì sớm
 • Bệnh đột biến nhiễm sắc thể: hội chứng Klinefelter

Các nguyên nhân chính làm giảm nồng độ của FSH:

 • Vô kinh thứ phát không rõ nguyên nhân
 • Tăng sản tuyến thượng thận
 • Cơ thể giảm sản xuất hormone hướng sinh dục
 • Gặp bất thường chức năng vùng dưới đồi
 • Sử dụng thuốc tránh thai
 • Ung thư buồng trứng hoặc ung thư tinh hoàn
 • Ung thư tuyến thượng thận

Làm gì khi nồng độ FSH bất thường?

Khi kết quả xét nghiệm FSH có nồng độ bất thường (tăng hoặc giảm bất thường)  sẽ được bác sĩ yêu cầu kết hợp thêm 1 vài xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng nồng độ FSH thất thường và từ đó đưa ra giải pháp cải thiện thích hợp.

Theo Chuyên gia Lưu Thị Hồng – Tổng thư ký Hội Phụ Sản Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Hội Y học sinh sản giới tính Việt Nam, nếu chỉ số FSH bất thường do suy giảm buồng trứng, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh có thể do hệ trục vàng Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng suy giảm hoạt động, các nội tiết tố nữ như GnRH, FSH, LH, Estrogen, Progesterone và Testosterone sụt giảm thất thường khiến chỉ số FSH tăng hoặc giảm bất thường, ảnh hưởng đến cả 3 khía cạnh sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý.

Do đó, để xác định nguyên nhân có phải do hệ trục vàng suy giảm hoạt động hay không, bác sĩ sẽ xem xét các chỉ số nồng độ nội tiết tố khác và đưa ra kết luận.

Chọn lọc từ các giải pháp thiên nhiên chuyên biệt cho phụ nữ, các nhà khoa học đã phát hiện ra thảo dược quý Lepidium Meyenii (có trong sản phẩm Angela Gold) giúp các nội tiết tố nữ (đặc biệt là bộ 3 nội tiết tố quan trọng là Estrogen, Progesterone và Testosterone) trong cơ thể được sản xuất nhịp nhàng, đúng và đủ với nhu cầu cơ thể, hỗ trợ nâng cao sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh cho phụ nữ.

Ngoài ra, Angela Gold còn bổ sung thêm tinh chất P. Leucotomos giúp chống nắng từ bên trong, hạn chế các tổn thương do tia cực tím, bảo vệ cấu trúc nền của da nhờ giảm tác động của men tiêu hủy cấu trúc nền MMPs (Matrix Metalloproteinases), từ đó giúp da mềm mịn, căng sáng.

Chính vì vậy, các nhà khoa học còn gọi P. Leucotomos là “kem chống nắng bằng đường uống”. Đồng thời, tinh chất này kích thích sự phát triển của các Protein dạng sợi (bao gồm: Elastin, Collagen, Laminin, Fibronectin) và tăng cường sản xuất Proteoglycans là những phân tử giữ nước quan trọng tạo nên tính đàn hồi, săn chắc và độ ẩm của da.

Tên

Cân chỉnh nội tiết tố nữ là chìa khóa để duy trì sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ

Chỉ số FSH bất thường cảnh báo cơ thể đang xảy ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, sắc đẹp và cả sinh lý nữ. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau 30, điều này thường gây ra bởi sự suy giảm hoạt động của hệ trục vàng Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng.

Vì thế, bên cạnh việc duy trì lối sống, chế độ ăn uống khoa học, tránh căng thẳng, kiểm soát cân nặng ổn định, chị em nên sử dụng các sản phẩm chứa các tinh chất thiên nhiên quý như Lepidium Meyenii và P. Leucotomos giúp tăng cường hoạt động của hệ trực, từ đó giúp nội tiết tố nữ được sản xuất đúng và đủ theo nhu cầu của cơ thể.

Đánh giá bài viết
11-06-2022