Khô âm đạo sau sinh - muốn gần gũi chồng cũng khó

(07/10/2016)

Cơ thể của người phụ nữ sau sinh trải qua những thay đổi sâu sắc trong quá trình mang thai. Và bây giờ, sau khi đã lên chức làm mẹ, những biến đổi tâm sinh lý không giảm bớt mà thậm chí còn bước qua tình trạng khác. Trục trặc trong quan hệ vợ chồng là một trong những điều đó.

Đường trở lại với “chuyện yêu” của phụ nữ sau sinh thường không bằng phẳng mà hay gặp lắm gồ ghề, chủ yếu là chuyện khô âm đạo sau sinh.

Khô âm đạo sau sinh do xáo trộn nội tiết tố

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Anh (British Journal of Obstetrics and Gynecology), 83% phụ nữ bắt đầu quan hệ trở lại trong 3 tháng đầu sau sinh. Trong đó, có 15% đối tượng tham gia cho biết họ có vấn đề về tình dục, cụ thể là khô âm đạo sau sinh và cần đến sự hỗ trợ của chuyên viên y tế. Tình trạng khô âm đạo sau sinh làm cho họ cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí đau đớn khi quan hệ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực tình dục học và sức khỏe nữ giới, tình trạng khô âm đạo ở phụ nữ sau sinh thường là so sự thay đổi nội tiết tố nữ trong cơ thể.

Trong thời kỳ mang thai, estrogen và progesterone tăng cao để đảm bảo cho sự phát triển của bào thai và sụt giảm đáng kể sau khi sinh con. Sự thiếu hụt hormone chính là nguyên nhân làm giảm lượng máu đến bộ phận sinh dục và giảm tiết dịch âm đạo, gây khô âm đạo sau sinh biểu hiện qua các triệu chứng:

Tên

  • Các mô của âm đạo trở nên mỏng hơn, kém đàn hồi và dễ bị tổn thương. 
  • Âm đạo có thể bị viêm, có thể gây nóng rát và ngứa.
  • Khi giao hợp có thể gây đau và có thể gây chảy máu âm đạo.

Khô âm đạo sau sinh: bao lâu thì hết?

Trong thực tế, nồng độ của bộ 3 nội tiết tố: estrogen, progesterone và testosterone trở lại mức như trước khi mang thai trong vòng 24 giờ sau khi sinh nhưng có thể thấp kéo dài trong trường hợp bạn cho con bú.

Những tình trạng khô âm đạo sau sinh có thể biến mất khi bạn ngừng cho con bú.

Nếu tình trạng trên vẫn kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến gặp chuyên gia để kiểm tra nồng độ hormone trong máu.

Tình trạng “khô hạn” có lặp lại lần nữa?

Rất tiếc khi câu lời là có.

Tình trạng thiếu hụt, bất ổn định của bộ 3 nội tiết tố sẽ tiếp diễn một lần nữa khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh mãn kinh. Trong thời kỳ này, ngoài khô âm đạo, phụ nữ có thể một số vấn đề rắc rối khác như giảm ham muốn, mất ngủ, thay đổi tâm trạng...

Làm gì để chuẩn bị cho việc trở lại?

“Cô bé” sẽ không thể trở lại “trạng thái” như lúc chưa mang thai và sinh con. Tuy nhiên, vẫn có những các khắc phục để phần nào cải thiện phần nào tình trạng khô âm đạo sau sinh:

Tên

  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
  • Tránh thụt rửa âm đạo quá thường xuyên hoặc lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh có thể gây kích ứng các mô âm đạo đang nhạy cảm.
  • Trò chuyện và chia sẻ với “đối tác” về tình hình trên để được thông cảm
  • Gợi ý đối phương dành thời gian nhiều hơn cho “khúc dạo đầu”

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm gel bôi trơn hỗ trợ khi chị em gặp phải tình trạng khô âm đạo. Tuy nhiên, biện pháp này không thực sự an toàn cho người sử dụng, thậm chí còn có thể là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm phụ khoa ở người phụ nữ, thậm chí cả ở nam giới.

Thành phần trong các loại gel bôi trơn cũng có thể ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng, gây khó khăn cho việc thụ thai.

Thái Thanh

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.