Kinh nguyệt ra nhiều ngày trong tháng có đáng lo?

15-07-2017

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài trong khoảng 28-35 ngày. Lệch ra khoảng thời gian này do bị trễ kinh hay kinh nguyệt ra nhiều ngày trong tháng đều là bất thường. Trong trường hợp có kinh nguyệt 2-3 lần trong tháng hoặc kinh nguyệt cách nhau 1-2 tuần, bạn lại càng không nên chủ quan.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp trường hợp kinh nguyệt ra nhiều ngày trong tháng, nhưng thường thấy nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh.

1. Kinh nguyệt 2 lần trong tháng: không đáng lo nếu bạn có vòng kinh ngắn

Nhiều chị em cảm thấy lo lắng khi trong một tháng có 2 lần hành kinh. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ngắn (28 ngày), việc kinh nguyệt có 2 lần trong tháng là bình thường.

Thông thường, thời gian hành kinh trong một chu kỳ là khoảng 3-5 ngày. Bạn nên lưu ý khi thời gian đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày và lượng máu rất nhiều khiến bạn mệt mỏi, xanh xao. Bên cạnh đó, dấu hiệu nhận biết kinh nguyệt rối loạn dạng rong kinh chính là ra máu kinh ngoài thời gian hành kinh kèm theo những cơn đau bụng dưới âm ỉ.

2. Kinh nguyệt cách nhau 1 tuần hoặc 2 tuần: đó là một là dấu hiệu xấu cho sức khỏe

Nếu thời điểm hành kinh của bạn chỉ cách nhau 2 tuần (thậm chí 1 tuần) và kéo dài trong nhiều tháng, bạn cần nhanh chóng đến gặp chuyên gia sản phụ khoa để tìm nguyên nhân. Vì tình trạng kinh nguyệt ra nhiều ngày trong tháng vừa ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe vừa có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, tăng sản nội mạc, nhiễm khuẩn, ung thư biểu mô…

kinh nguyệt ra nhiều ngày trong tháng

Kinh nguyệt ra nhiều khiến phụ nữ bị mất máu nhiều, mệt mỏi, đau bụng, choáng váng… Kinh nguyệt bị rối loạn cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập âm đạo, cổ tử cung

3. Vì sao trong tháng có nhiều ngày “đèn đỏ”

Kinh nguyệt ra nhiều, vòng kinh chỉ cách nhau 1-2 tuần thường do nồng độ estrogen và progesterone bị xáo trộn, không đều. Cụ thể, estrogen tăng cao nhưng không có hiện tượng phóng noãn, progesterone không được tiết ra đồng đều với estrogen, khiến nội mạc tử cung dày lên, mạch máu không tăng trưởng kịp gây ra hoại tử, bong từng mảng nhỏ, gây chảy máu kéo dài…

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân kinh nguyệt không đều, ra nhiều tương đối phổ biến khác như chứng trầm cảm, do giảm cân cấp tốc, do tác dụng phụ của thuốc tránh thai hoặc liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

3. Cách xử lý khi bị kinh nguyệt ra nhiều

Nếu bạn chỉ bị kinh nguyệt ra nhiều mức độ nhẹ, máu ra không quá nhiều, và chỉ kéo dài 1-2 tháng chỉ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tình trạng rong kinh kéo dài, máu ra quá nhiều, bạn cần kiểm tra sức khỏe và có giải pháp cải thiện rối loạn kinh nguyệt từ gốc.

Các cách cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra nhiều ngày trong tháng:

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại cam quýt và rau lá xanh như bông cải xanh để giúp cơ thể phục hồi lượng vitamin C và chất sắt bị mất.
  • Uống nhiều nước.
  • Hãy tập thể dục nhẹ nhàng nhưng đều đặn và thường xuyên. Bạn có thể tập yoga để làm giảm căng thẳng và co cứng cơ và giảm bớt sự khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

    điều trị kinh nguyệt ra quá nhiều

Rối loạn kinh nguyệt làm phụ nữ mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn cần sớm tìm cách chấm dứt tình trạng trên bằng phương pháp thực sự hiệu quả

Đặc biệt, lựa chọn một loại thảo dược quý như Lepidium Meyenii có tác dụng giúp ổn định các nội tiết tố trong cơ thể sẽ là giải pháp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả lâu dài và cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh.

Minh Tú

Xem thêm

 

Đánh giá bài viết
15-07-2017