Sao kinh nguyệt không đều, máu màu đen, màu nâu?

(12/08/2017)

Ước tính khoảng 5% phụ nữ mỗi lần vào chu kỳ kinh nguyệt máu có màu nâu hoặc màu đen. Như vậy hiện tượng này khá phổ biến, tuy nhiên không nên xem nhẹ bởi máu kinh màu nâu, đen có thể là dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết tố, nhiễm trùng, chấn thương bộ phận nào đó trong cơ thể hoặc một số bệnh lý liên quan đến sản phụ khoa.

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp của tình trạng kinh nguyệt không đều, máu kinh màu đen, nâu:

Rối loạn nội tiết tố

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra một chu kì kinh nguyệt bất thường là sự phối hợp của bộ ba nội tiết tố nữ (estrogen, progesterone, testosterone) đang bị mất cân bằng. Bởi khi sự phối hợp giữa các nội tiết tố không diễn ra nhịp nhàng sẽ dẫn đến sự thất bại trong việc giải phóng trứng trưởng thành ra khỏi buồng trứng. Trong khi đó, đây là khâu quan trọng quyết định máu kinh có ra đúng chu kỳ hàng tháng hay không, số lượng, màu sắc của máu kinh có ổn định không?

Các chu kỳ kinh không đều, ra máu màu đen, màu nâu còn do stress mạn tính, ốm đau, ăn kiêng quá độ và một số bệnh lý phụ khoa khác.

Tên

Kinh nguyệt không đều, máu màu đen, màu nâu có thể là cảnh báo một bệnh phụ khoa tiềm ẩn.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng các cơ quan sinh sản - gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn như chlamydia, lậu hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn - cũng có thể gây chảy máu màu nâu hoặc màu đen trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Tử cung bị giãn rộng

Nếu tử cung bị giãn nở quá mức trong thời gian mang thai và không thể trở lại kích thước bình thường sau khi sinh thì có thể gây tình trạng ứ máu kinh, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt, máu kinh bị đổi sang màu nâu hoặc đen, hoặc ra nhiều máu cục. Ở một vài trường hợp, trong thành tử cung có u nang. Khi u nang vỡ cũng khiến máu kinh có màu nâu hoặc đen.

Tắc nghẽn dòng chảy kinh nguyệt

Bất cứ sự tắc nghẽn nào ở dòng chảy kinh nguyệt (từ tử cung sang cổ tử cung qua âm đạo và ra ngoài) cũng gây ra vấn đề hình thành máu cục, màu sắc của máu kinh nguyệt thay đổi và số lượng máu kinh ra nhiều hay ít.

Rối loạn cảm xúc

Các rối loạn cảm xúc như stress hay trầm cảm ở phụ nữ có thể dẫn đến các tế bào nội mạc tử cung bị thoái triển - tức là không phát triển mới trong chu kỳ tử cung của lần kinh nguyệt kế tiếp  - gây ra sự chậm trễ trong việc bong tróc hoàn toàn lớp màng tế bào bên trong tử cung (nội mạc tử cung) dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều; đồng thời dẫn đến quá trình oxy hóa máu kinh khiến máu kinh bị đổi màu sang nâu đậm hoặc đen.

Lời cảnh báo không nên bỏ qua

Kinh nguyệt không đều, máu kinh màu nâu hay màu đen nếu lặp đi lặp lại là một cảnh báo về sức khỏe cần lưu tâm. Đó có thể là dấu hiệu báo động của ung thư cổ tử cung, của giai đoạn tiền mãn kinh/mãn kinh hay các bệnh viêm vùng chậu (bao gồm nhiễm trùng ống dẫn trứng, buồng trứng, niêm mạc tử cung, cổ tử cung…), các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia hoặc mụn cóc âm đạo… Chính vì vậy, khi thấy kinh nguyệt không đều, máu kinh màu nâu hay màu đen xảy ra trong vòng 3 tháng, chị em phụ nữ nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản phụ để được thăm khám, tầm soát các bệnh nguy hiểm.

 

Quý An

 

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo