Viêm âm đạo: Đừng vội đổ tội do nấm

(21/10/2016)

Lên đến 40% phụ nữ mãn kinh có các triệu chứng của viêm âm đạo. Đa phần những biểu hiện như ngứa, đau rát, khó chịu khi quan hệ thường khiến chị em nhầm tưởng mình bị viêm phụ khoa, viêm âm đạo do nấm hay vi khuẩn. Thế nhưng, những xáo trộn sinh lý bên trong mới chính là nguyên nhân căn cơ gây viêm âm đạo ở phụ nữ trung niên.

Viêm âm đạo do “lỗi” của hệ trục

Trong khi nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn là nguyên nhân thường nghĩ đến nhất khi bị viêm âm đạo, còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây viêm âm đạo mà có thể chính những người trong cuộc không ngờ đến.

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy ngứa rát âm đạo thì mặc nhiên cho rằng họ bị viêm âm đạo do nấm, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy 50% phụ nữ tự chẩn đoán và sử dụng sản phẩm chống nấm như thuốc đặt âm đạo để hỗ trợ cải thiện. Đây là nhầm lẫn khá nguy hiểm.

Trong cơ thể người phụ nữ, hoạt động nhịp nhàng của bộ 3 nội tiết tố bao gồm progesterone, estrogen, testosterone giúp các mô của âm đạo được bôi trơn và khỏe mạnh - kích thích niêm mạc âm đạo tạo ra dịch âm đạo bôi trơn.  Khi bộ 3 nội tiết tố bị xáo trộn do hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên – Buồng trứng bị suy giảm, các mô âm đạo co lại, trở nên mỏng hơn và bị khô. Điều này có thể làm cho âm đạo dễ bị viêm, sưng và kích ứng.

Các triệu chứng của viêm teo âm đạo bao gồm khô âm đạo, âm đạo ngứa hoặc cảm giác nóng rát, đau hoặc có chảy máu nhẹ sau khi quan hệ.

Bất ổn của bộ 3 nội tiết tố tạo điều cho nấm, vi khuẩn dễ “ghé thăm” âm đạo

Môi trường âm đạo ổn định rất quan trọng cho sức khỏe của âm đạo. Và một sự gián đoạn hay mất ổn định của môi trường này làm cho quần thể vi khuẩn trong âm đạo xáo trộn, thay đổi độ pH âm đạo làm cho phụ nữ dễ bị viêm âm đạo.

Cụ thế, trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, bộ 3 nội tiết tố xáo trộn không chỉ làm niêm mạc âm đạo co, mỏng hơn và khô mà còn làm cho môi trường pH của âm đạo mất ổn định, lúc này cũng là thời điểm âm đạo dễ bị viêm nhiễm nhất. Các vi khuẩn có lợi bị giảm hoạt động trong khi các vi khuẩn có hại lại có điều kiện sinh sôi và các loại nấm xâm nhập.

Tên


Phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng bị viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas hơn so với những phụ nữ trẻ. Các triệu chứng của viêm âm đạo Trichomonas bao gồm ngứa, rát, đỏ hoặc đau rát âm đạo, nóng rát khi đi tiểu, dịch có màu trắng, màu vàng hay xanh và có thể có một mùi khác thường.Khi âm đạo không khỏe, âm đạo có thể bị viêm do một số loại nhiễm trùng - nấm, vi khuẩn bao gồm Gardenerella Vaginalis, Chlamydia, các loại virus như như Chlamydia hoặc trùng roi Trichomonas Vaginalis; nhiễm nấm Candida.

Nhiễm trùng nấm men Candida gây viêm âm đạo cũng rất phổ biến. Khoảng 3/4 phụ nữ sẽ phát triển một nhiễm trùng nấm men ở một số thời điểm trong cuộc đời như trong thời kỳ mang thai, dùng kháng sinh, tiền mãn kinh – mãn kinh hoặc khi hệ miễn dịch suy yếu. Ngoài ngứa và kích ứng, nhiễm nấm men có thể xuất hiện những mảng dày, trắng, lợn cợn.

Viêm âm đạo do hóa chất

Ngoài nguyên nhân do xáo trộn bộ 3 nội tiết tố làm âm đạo teo và môi trường âm đạo mất cân bằng khiến vi khuẩn và nấm tấn công, viêm âm đạo cũng có thể do một số loại chất kích thích.

Bạn có thể nhạy cảm với một số hóa chất mà bạn đã tiếp xúc bao gồm cả băng vệ sinh, các hóa chất trong các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có mùi thơm, các loại chất bôi trơn mà bạn đang sử dụng để khắc phục chứng khô âm đạo, do các hóa chất trong xà bông bạn đang sử dụng để giặt đồ lót hay thậm chí là dị ứng với… bao cao su.

Các triệu chứng của viêm âm đạo do hóa chất bao gồm đỏ, đau hoặc ngứa âm hộ, và tăng tiết dịch âm đạo. Vì những triệu chứng trên, nó thường bị nhầm lẫn với viêm âm đạo do nấm.

Tên

Để tránh nguy cơ viêm âm đạo do bị kích ứng hóa chất hoặc do vệ sinh không đúng cách, Bạn nên:

  • Tránh dùng các miếng khăn ướt thơm hoặc giấy vệ sinh kém chất lượng, không nên dùng các loại xà bông độ kiềm cao, thuốc xịt khử mùi và thụt rửa âm đạo quá nhiều, có thể làm tăng tình trạng khô, gây viêm âm đạo. Cụ thể là không rửa nhiều hơn một lần một ngày.
  • Luôn luôn lau từ trước ra sau khi đi tiêu.
  • Mặc quần lót có chất liệu cotton và thay đổi đồ lót của bạn mỗi ngày ít nhất 2 lần.
  • Thay băng vệ sinh khi đang trong kỳ kinh sau mỗi 4 giờ.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Tránh quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.
  • Đừng gãi nếu bạn không muốn tình trạng viêm âm đạo nặng hơn.

Nếu bạn đang trong độ tuổi 40, những triệu chứng viêm âm đạo gặp phải có nhiều khả năng có nguyên nhân sâu xa từ hoạt động thiếu nhịp của các bộ 3 nội tiết tố. Do đó, không nên vội vàng tự kết luận mình bị viêm âm đạo do nấm hay vi khuẩn mà tự ý dùng thuốc hỗ trợ cải thiện.

Trong trường hợp bị viêm âm đạo do nấm, bạn cũng nên nên tìm giải pháp cải thiện vấn đề sinh lý nữ bên trong để “cô bé” thực sự khỏe mạnh, có khả năng chống chọi với những khách không mời như nấm, vi khuẩn lâu dài.

Minh Loan

Xem thêm

(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo