Bệnh rối loạn lo âu trầm cảm ở phụ nữ trung niên

(15/03/2017)

Hiện nay, rối loạn lo âu trầm cảm ở phụ nữ quanh tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh rất phổ biến. Thế nhưng, vấn đề này vẫn bị xem nhẹ vì tâm lý chủ quan, xem thường bệnh, cho rằng mình không bị bệnh. Có người thậm chí không dám đến chuyên khoa tâm thần để thăm khám chỉ vì tâm lý ngần ngại.

Nếu đang còn phân vân không biết mình hoặc người thân trong gia đình có đang gặp chứng rối loạn lo âu trầm cảm hay không, tốt nhất nên nhận diện những biểu hiện dưới đây để có hướng can thiệp kịp thời.

1. Lo lắng thái quá

Luôn cảm thấy lo lắng có điều gì đó không tốt chuẩn bị xảy đến. Những lo lắng thái quá đôi khi làm cả người xung quanh cảm thấy khó chịu như sợ đi thang máy, sợ đến những nơi đông người hoặc nơi vắng vẻ, sợ di chuyển bằng tàu thuyền – máy bay, sợ ngủ một mình… Cảm giác lo âu sợ hãi có thể đi kèm với các biểu hiện kèm theo như nóng rát dạ dày, bồn chồn, mệt mỏi, tim đập nhanh, vã mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, thở nhanh, run chân tay.

2. Rối loạn giấc ngủ

Những rối loạn lo âu trong ngày thường làm cho người bệnh cảm thấy căng thẳng, khó đi vào giấc ngủ khi đêm đến. Đồng thời, lo lắng về những chuyện có thể xảy ra vào ban đêm cũng làm họ không thể ngủ ngon như sợ trộm, sợ lên cơn bệnh… Thường thức dậy vào sáng sớm và thường ngủ gà gật vào ban ngày khi đang xem tivi, đọc sách… cũng là những dấu hiệu thường gặp.

3. Nói hoặc kể những câu chuyện lặp đi lặp lại

Ở người bị rối loạn lo âu, trầm cảm, một việc nhỏ cũng có thể khiến họ suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực dẫn đến lo sợ và có thể khiến họ muốn hỏi đi hỏi lại người bên cạnh. Họ cũng có thể kể một câu chuyện (thường có liên quan đến nỗi sợ của họ) rất nhiều lần với cùng một người nghe.

Nếu có ít nhất 4 câu trả lời “CÓ” cho các câu hỏi dưới đây, bạn có thể đang mắc chứng rối loạn lo âu, trầm cảm:

• Thường xuyên thấy căng thẳng, lo lắng hoặc dễ cáu kỉnh, bực bội?

• Sự lo lắng quá mức ảnh hưởng đến công việc, học tập hoặc nhiệm vụ của bạn trong gia đình?

• Luôn cảm thấy sợ hãi mà bạn biết là mình sợ rất vô lý nhưng không thể kiểm soát được?

• Tin chắc chắn rằng có một điều gì xấu sẽ xảy ra nếu không được giải quyết theo cách mà bạn nghĩ?

•  Dấu hiệu tim đập nhanh, hồi hộp đánh trống ngực thường xuyên nhầm tưởng bị bệnh tim mạch nhưng đi khám thì không phải?

•  Thường có cảm giác như là có điều gì đó nguy hiểm hay thảm họa sắp xảy ra đối với bạn?

4. Nghi ngờ bản thân

Nhiều phụ nữ thường tự vấn chính mình bằng những câu hỏi như: Mình có yêu chồng không; chồng có yêu mình không, con cái có yêu mình không? Mình có năng lực không? Mình có làm tốt chuyện chăm sóc gia đình không?… Rồi chính họ cũng không thể trả lời được nên bị rơi vào trạng thái lo âu, buồn phiền thậm chí hoảng loạn.

5. Rối loạn ám ảnh

Được đặc trưng bởi những ý nghĩ hoặc những hành vi không mong muốn nhưng không thể kiểm soát được, ví dụ bạn luôn sợ rằng mình quên không khóa cửa, sợ quên mang theo thuốc, sợ quên tắt bếp, khóa gas… và phải kiểm tra lại rất nhiều lần.

6. Ám ảnh sợ khoảng trống

Ám ảnh sợ khoảng trống là sự sợ hãi khi ở những nơi hoặc những tình huống mà ở đó không có sự giúp đỡ. Người bệnh chỉ cảm thấy yên tâm khi ở bên vợ, chồng, con cái, bạn bè và thậm chí chỉ có một con vật nuôi.

Tên

Cân bằng bộ 3 nội tiết tố nữ estrogen, progesterone và testosterone là giải pháp cải thiện tâm trạng, trong đó có chứng rối loạn lo âu, trầm cảm ở phụ nữ hiệu quả

Rối loạn lo âu, trầm cảm diễn tiến theo giai đoạn. Ở giai đoạn sớm, có một số cách làm giảm lo âu nhẹ như nói với người khác về cảm giác của mình và điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí hợp lý, thường xuyên tập thể dục, thể thao. Trong trường hợp rối loạn lo âu, trầm cảm nặng và kéo nặng, cần có sự giúp đỡ từ các chuyên gia chuyên khoa.  

My Linh

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo