Chỉ số hormone LH là gì? Bao nhiêu là bình thường? Vai trò ra sao?

23-02-2023

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Cơ thể có rất nhiều loại hormone, trong đó hormone LH đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh sản của cả nam và nữ. Vậy chỉ số hormone LH là gì? bao nhiêu là bình thường và có vai trò cụ thể như thế nào?

Hormone LH là gì?

Hormone LH là tên viết tắt của Luteinizing Hormone. Đây là hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến yên trong não, có vai trò trong việc kiểm soát chức năng của buồng trứng ở nữ giới và tinh hoàn ở nam giới. Chỉ số nồng độ hormone LH có mối liên hệ mật thiết đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.(1)

Hormone LH là gì

Chỉ số hormone LH có vai trò trong việc kiểm soát chức năng của buồng trứng ở nữ giới và tinh hoàn ở nam giới

Ý nghĩa của hormone LH theo từng đối tượng

1. Đối với phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em được chia làm 2 giai đoạn chính là giai đoạn hoàng thể và giai đoạn nang trứng. Trong đó, hormone LH sẽ tăng cao ở giữa chu kỳ sẽ gây ra hiện tượng rụng trứng. Đồng thời, hormone LH cũng sẽ kích thích cho buồng trứng sản xuất Steroid và Estradiol.

Nếu quá trình thụ tinh xảy ra, hormone luteinizing sẽ kích thích hoàng thể và sản sinh nhiều Progesterone nhằm duy trì và vệ thai kỳ. Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, nồng độ LH thường tăng cao bất thường.

2. Đối với nam giới

Hormone LH giúp kích thích cơ thể nam giới sản xuất Testosterone trong tinh hoàn.

Testosterone là hormone cực kỳ quan trọng đối nam giới, nó không chỉ quy định các đặc tính ở người đàn ông mà còn có mặt ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể, có vai trò quyết định sức khỏe toàn thân, cũng như khả năng sinh lý, sinh sản của phái mạnh.

3. Đối với trẻ em

Ở trẻ em, hormone LH được sử dụng để chẩn đoán dậy thì sớm và muộn ở trẻ. Nồng độ LH cao có thể gây ra dậy thì sớm. Ngược lại, nồng độ LH thấp có thể gây ra dậy thì muộn. Đánh giá dậy thì sớm bao gồm đo LH và chỉ số FSH giúp xác định gonadotropin có tăng lên liên quan đến tuổi tác (phụ thuộc gonadotropin) hoặc bài tiết steroid sinh dục có độc lập với FSH và LH (không phụ thuộc gonadotropin).

Ở tuổi dậy thì sớm, nồng độ LH cơ bản thưởng tăng cao khi dậy thì và cho thấy phản ứng dậy thì (tăng chiều cao) đối với kích thích GnRH. Ở tuổi dậy thì sớm không phụ thuộc vào gonadotropin, nồng độ LH thấp ban đầu và không đáp ứng với kích thích GnRH.

Chỉ số LH bao nhiêu là bình thường ở phụ nữ?

Thông thường, chỉ số LH của chị em rơi vào khoảng 20 IU/I, chỉ số LH luôn thấp trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, đạt đỉnh lúc phóng noãn vào khoảng 40-80 IU/I và kéo dài ít nhất 17h. Giá trị xét nghiệm nội tiết tố chỉ số LH khác nhau theo các thời điểm, cụ thể:

  • Giai đoạn pha nang noãn: 1 – 18 (mIU/ml);
  • Giai đoạn giữa chu kỳ: 24 – 105 (mIU/ml);
  • Giai đoạn pha hoàng thể: 0,4 – 20 (mIU/ml);
  • Giai đoạn mãn kinh: 15 – 62 (mIU/ml).

Hormone LH là gì

Nồng độ LH là cơ sở để chị em xác định ngày rụng trứng để có kế hoạch sinh hoạt vợ chồng và tăng khả năng mang thai

Chỉ số LH cao hoặc thấp bất thường

1. Chỉ số LH cao bất thường

Nồng độ LH quá cao trong máu có thể là dấu hiệu của vô sinh. Nguyên nhân là do sự tiết hormone LH được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ trục “Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng”, do đó nồng độ LH cao trong máu cho thấy khả năng sản xuất steroid, sinh dục từ buồng trứng suy giảm.

Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang là một tình trạng phổ biến ở nữ giới có liên quan đến nồng độ hormone LH cao và giảm khả năng sinh sản. Điều này xảy ra khi mất cân bằng giữa hormone tạo hoàng thể và hormone kích thích nang trứng dẫn đến một loạt thay đổi đáp ứng của các tế bào buồng trứng khiến các nang trứng không phát triển và hình thành đa nang buồng trứng(2)

2. Chỉ số LH thấp bất thường

Ngược lại, chỉ số LH trong máu thấp có thể là dấu hiệu suy buồng trứng thứ phát hoặc rối loạn tuyến yên. Thiếu hormone LH dẫn đến tình trạng không rụng trứng, kinh nguyệt không đều và gây vô sinh.

Tăng LH có ý nghĩa gì đối với thai kỳ?

Khi nồng độ hormone LH trong máu tăng lên sẽ kích thích sự rụng trứng và đây cũng là thời kỳ dễ thụ thai nhất của chị em phụ nữ. Do đó, theo dõi sự gia tăng của hormone LH có thể giúp bác sĩ tư vấn kế hoạch sinh hoạt vợ chồng và tăng khả năng mang thai.

Khi nào nên xét nghiệm nồng độ LH

Hormone LH liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Do đó, bất kỳ lý nào muốn kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản hay đánh giá vô sinh, kiểm tra vấn đề liên quan tới tuyến yên thì có thể thực hiện xét nghiệm nồng độ LH.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm hormone LH khi:

  • Chị em bị rối loạn kinh nguyệt
  • Xuất hiện các triệu chứng rối loạn tuyến yên như sụt cân, mệt mỏi, yếu cơ, chán ăn
  • Những chị em có mong muốn có thai và tiến hành xét nghiệm để xác định chính xác thời điểm rụng trứng

Hormone LH là gì

Xét nghiệm LH giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản hay đánh giá vô sinh của nữ giới

Các phương pháp kiểm tra nồng độ LH hiệu quả

Để kiểm tra nồng độ LH chính xác bác sĩ có thể chỉ định một trong số các phương pháp như:

  • Xét nghiệm máu
  • Kiểm tra nồng độ LH trong nước tiểu
  • Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Phương pháp cân bằng nồng độ LH hiệu quả, an toàn cho cơ thể phụ nữ

Để cân bằng nồng độ LH trong cơ thể hiệu quả, bạn cần thăm khám, xét nghiệm và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, để cân bằng nồng độ LH tự nhiên bạn cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động khoa học, lành mạnh.

Đặc biệt, nên chủ động bổ sung các tinh chất thiên nhiên quý có khả năng tác động trực tiếp đến hệ trục “Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng” – hệ trục giữ vai trò chỉ huy, điều hòa việc sản xuất các nội tiết tố cho cơ thể phụ nữ, trong đó có LH và bộ ba nội tiết tố nữ quan trọng là Estrogen, Progesterone, Testosterone.

Trải qua các nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra tinh chất thiên nhiên Lepidium Meyenii (có trong Angela Gold) có khả năng tác động tích cực lên hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng. Nhờ đó, các nội tiết tố nữ sẽ được cân chỉnh phù hợp với nhu cầu tự nhiên của cơ thể, giúp phụ nữ tăng cường sức khỏe, duy trì sắc đẹp và đời sống sinh lý viên mãn.

Hormone LH là gì

Angela Gold được hàng triệu người tiêu dùng và nhiều nghiên cứu đánh giá hiệu quả và an toàn cao với thành phần chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên bằng công nghệ hiện đại của Mỹ

Chỉ số hormone LH là gì có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với cơ thể phụ nữ đã được chúng tôi giải đáp. Do đó, khi chỉ số LH bất thường bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có giải pháp can thiệp thích hợp. Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động khoa học, đặc biệt bổ sung tinh chất thiên nhiên quý như Lepidium Meyenii có khả năng tác động lên hệ trục “Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng” từ đó cân chỉnh bộ nội tiết ổn định đúng và đủ theo nhu cầu của cơ thể.

Đánh giá bài viết
23-02-2023