6 nguyên nhân gây lão hóa da sớm bạn cần biết

Dưới tác động của tuổi tác và những yếu ố gây hại từ bên ngoài, làn da phụ nữ bắt đầu có những biểu hiện dễ nhận thấy của sự lão hóa như nếp nhăn, khô, da chùng, tối màu khi bước qua tuổi 30. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp chăm sóc da đúng cách thì làn da có nguy cơ già trước tuổi. Dưới đây là 6 nguyên nhân gây lão hóa da sớm bạn cần biết.

1. Không chống nắng cho da:

Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, các tia UV tiếp xúc da làm sản sinh các chất độc hại, kích thích các tế bào hắc tố sản sinh nhiều hơn khiến da bị sạm và xỉn màu. Song song đó, vì tác động của các tia UV, cơ thể sản sinh nhiều loại men MMPs (Matrix Metallo Proteinases) tiêu hủy cấu trúc nền của da. Da trở nên lỏng lẻo, chập chùng, khô, vết nhăn xuất hiện nhiều. Nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp chống nắng hiệu quả thì đây chính là nguyên nhân gây lão hóa da sớm.

Tên

2. Thường xuyên thiếu ngủ:

Thiếu ngủ thường xuyên làm rối loạn hệ tuần hoàn của trao đổi chất và hệ thần kinh dẫn đến da bị thiếu dưỡng chất, khó phục hồi nên bị khô, sạm và giảm độ đàn hồi dẫn đến nếp nhăn. Ngoài ra, việc thiéu ngủ thường xuyên khiến chúng ta dễ bị kích động và stress, những nếp nhăn cũng hình thành theo những biểu cảm tiêu cực của bạn như những nếp nhăn trên trán và quanh mắt khi nhíu mày, những nếp nhăn quanh khóe miệng khi la hét. Đặc biệt, thức khuya dễ hình thành nên những quầng thâm quanh mắt làm giảm độ linh hoạt trên khuôn mặt.

Tên

3. Căng thẳng kéo dài:

Khi bị căng thẳng, cơ thể sản xuất nhiều chất độc hại Ros (Reactive Oxygen Species), kích thích cơ thể tăng cường sản sinh nhiều men tiêu hủy cấu trúc nền (MMPs) tăng cường phá hủy cấu trúc protein dạng sợi (Collagen, Elastin, Laminin, Fibronectin) làm hư hại cấu trúc nền của da.

Tên

4. Lạm dụng thuốc lá, bia rượu:

Khói thuốc có chứa chất phá hủy Vitamin C, thành phần chủ yếu để giữ độ ẩm và độ căng của da. Nicotin trong thuốc lá khiến các mạch máu dưới da bị thu nhỏ lại, nên những người hút thuốc lá có khả năng lão hóa sớm hơn 10 năm so với người bình thường.

Uống nhiều bia rượu khiến da bị mất nước, các mao mạch dưới da bị giãn ra khiến da trở nên xỉn màu và thiếu sức sống. .

Tên

5. Dinh dưỡng không điều độ:

Không có một chế dinh dưỡng hợp lý, dung nạp nhiều đường, ăn ít rau quả, uống ít nước gây mất cân bằng giữa các nguyên tố vi lượng trong cơ thể, dẫn đến cơ thể sản xuất nhiều chất độc hại kích thích men MMPs phá hủy cấu trúc nền của da, thúc đẩy quá trình lão hóa da sớm.

Tên

6. Lười vận động:

Lười vận động cũng góp phần vào quá trình lão hóa da vì nó giảm khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa các bộ phận, cũng là nguyên nhân gây lão hóa da sớm.

Tên

Hương Thùy

 

Xem thêm

 (5★ | 1158 Đánh giá)
(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.