Điểm mặt 6 thủ phạm gây lão hóa da sớm

(02/03/2016)

Da nhăn, khô, sạm không chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng không tránh khỏi, nếu không chăm sóc da đúng cách, bảo vệ da từ bên trong lẫn bên ngoài, sẽ có nguy cơ lão hóa da sớm, già trước tuổi. Dưới đây là 6 nguyên nhân gây lão hóa da sớm bạn cần biết.
 

1. “Quên” chống nắng cho da

 
Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các tia UV làm sản sinh ra các chất độc hại, kích thích các tế bào hắc tố sản sinh nhiều hơn khiến da bị sạm và xỉn màu. Bên cạnh đó, vì tác động của các tia UV, cơ thể sản sinh nhiều loại men MMPs (Matrix Metallo Proteinases) tiêu hủy cấu trúc nền của da. Da trở nên lỏng lẻo, khô, sạm, vết nhăn xuất hiện nhiều. Nếu da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không che chắn hay có phương pháp chống nắng hiệu quả thì đây chính là nguyên nhân gây lão hóa da sớm.
 

Tên

Cần có biện pháp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

2. Mất ngủ thường xuyên

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc làm rối loạn hệ tuần hoàn của trao đổi chất và hệ thần kinh dẫn đến da bị thiếu dưỡng chất, khó phục hồi, dễ bị khô, sạm và giảm độ đàn hồi dẫn đến nếp nhăn. Ngoài ra, việc thiếu ngủ thường xuyên khiến chúng ta dễ bị kích động và stress, những nếp nhăn cũng hình thành theo những biểu cảm tiêu cực của bạn như những nếp nhăn trên trán và quanh mắt khi nhíu mày, những nếp nhăn quanh khóe miệng khi la hét. Đặc biệt, thức khuya dễ hình thành nên những quầng thâm quanh mắt làm giảm độ linh hoạt trên khuôn mặt.

Tên

3. Căng thẳng, lo âu

Cơ thể căng thẳng, lo âu thường xuyên chính là “thủ phạm” gọi mời các “vị khách” “khô, nhăn, sạm” xuất hiện trên gương mặt. Cơ thể sản xuất nhiều chất độc hại Ros (Reactive Oxygen Species), kích thích cơ thể tăng cường sản sinh nhiều men tiêu hủy cấu trúc nền (MMPs) tăng cường phá hủy cấu trúc protein dạng sợi (Collagen, Elastin, Laminin, Fibronectin) làm hư hại cấu trúc nền của da.

Tên

Thường xuyên căng thẳng là một trong những yếu tố làm da “xuống cấp”, thúc đẩy nhăn, khô, sạm xuất hiện

4. Sử dụng thuốc lá, rượu bia

Thuốc lá, rượu bia là những yếu tố cực hại cho làn da. Khói thuốc có chứa chất phá hủy vitamin C. Nicotine trong thuốc lá làm các mạch máu dưới da bị thu nhỏ lại. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá có khả năng lão hóa sớm hơn 10 năm so với người bình thường. Ngoài ra, uống nhiều bia rượu khiến da bị mất nước, các mao mạch dưới da bị giãn ra khiến da trở nên xỉn màu và thiếu sức sống.

Tên

5. Chế độ ăn uống mất cân bằng

Ăn uống góp phần quan trọng làm nên vẻ đẹp của làn da. Việc ăn uống không khoa học, ít ăn rau xanh, nạp nhiều đường, uống không đủ nước sẽ gây mất cân bằng giữa các nguyên tố vi lượng trong cơ thể, dẫn đến cơ thể sản xuất nhiều chất độc hại kích thích men MMPs phá hủy cấu trúc nền của da, thúc đẩy quá trình lão hóa da sớm.

Tên

6. Không tập thể dục

Lối sống lười vận động, không tập thể dục cũng là một yếu tố góp phần vào quá trình lão hóa da. Bởi cơ thể không vận động sẽ làm khả năng tuần hoàn máu giảm, đẩy nhanh quá trình lão hóa da và các bộ phận khác. 

Tên

 

Hương Thùy

 

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo