8 dấu hiệu bắt đầu thời kỳ mãn kinh của phụ nữ

(07/12/2016)

Những câu hỏi dưới đây sẽ cho thấy bạn có đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh sớm hay chưa. Và kết quả sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khoẻ sinh lý của bản thân để có kế hoạch chăm sóc, cải thiện, thậm chí giúp làm chậm tuổi mãn (sớm) để khoẻ mạnh và lạc quan hơn.

1. Bạn có thường xuyên gặp những cơn nóng bừng (bốc hỏa), đổ mồ hôi đêm, có cảm giác buồn nôn hay không?

Đây là những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy thời kỳ mãn kinh đang đến gần. Triệu chứng này có thể kéo dài 2-5 năm với tần suất từ 1-10 lần mỗi ngày. Thay đổi một vài thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp giảm thiểu triệu chứng khó chịu này.

Xem thêm

2. Bạn có thường cảm thấy lo lắng, bất an hoặc rất dễ cáu giận chỉ vì chuyện rất nhỏ hay không?

Tên

Thay đổi tâm trạng là dấu hiệu mãn kinh và thời kỳ tiền mãn kinh. Đôi khi những thay đổi này làm cho những mối quan hệ xung quanh người phụ nữ trở nên căng thẳng. Những biểu hiện thay đổi tâm trạng còn liên kết với những triệu chứng khác trong thời kỳ mãn kinh như khó ngủ.

Xem thêm

3. Bạn có khó tập trung trong công việc và hay quên không?

Những triệu chứng này không chỉ xuất hiện ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, mà còn có thể liên quan đến sự xáo trộn của bộ 3 nội tiết tố: estrogen, progesterone và testosterone trong cơ thể trong thời kỳ sau sinh...

4. Bạn có gặp khó khăn khi ngủ hoặc bị mất ngủ thường xuyên không?

Tên

Gần 40% phụ nữ nói rằng họ mất nhiều thời gian để vỗ về giấc ngủ hoặc thường thức dậy vào ban đêm. Thông thường, các vấn đề rối loạn giấc ngủ kéo dài như khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc trong đêm là những triệu chứng rất rõ thông báo bạn đang hoặc sắp bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh.

Xem thêm

5. Da bạn có trở nên khô sạm, bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, rụng tóc và có xu hướng tăng cân hay không?

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh, sự xáo trộn của bộ 3 nội tiết tố không những làm sức khỏe và đời sống sinh lý suy giảm mà còn làm nhan sắc rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Những thay đổi này phá hủy các thành phần quan trọng trong cấu trúc nền của da khiến da mất độ ẩm và hình thành các nếp nhăn.

Nhiều phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh nhận thấy họ có dấu hiệu tăng cân và đặc biệt là tăng số đo vòng eo mặc dù khẩu phần ăn không hề tăng.

Xem thêm

6. Bạn có thấy khó kiểm soát bàng quang hơn?

Rò rỉ nước tiểu bất ngờ từ bàng quang (tiểu không kiểm soát) là một trong số những dấu hiệu của thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh phụ nữ. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ để nói về điều này, nhưng trao đổi với chuyên gia để được tư vấn và hỗ trợ cải thiện là điều rất nên làm để tránh tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu, nhiễm trùng âm đạo và chảy máu âm đạo.

7. Bạn có thấy giảm ham muốn tình dục, không còn hứng thú với chuyện ái ân?

Khoảng 30 - 50% phụ nữ nói ham muốn tình dục của họ giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh, đồng thời kèm mệt mỏi, căng thẳng, kém tự tin về hình ảnh cơ thể. Nguyên nhân của sự suy giảm sinh lý, giảm ham muốn tình dục bắt nguồn từ những xáo trộn của bộ 3 nội tiết tố: estrogen, progesterone, testosterone. Trong giai đoạn này, trao đổi và giao tiếp cởi mở với “đối tác” của bạn là việc rất quan trọng.

Xem thêm

8. Bạn có bị khô âm đạo hoặc đau rát khi giao hợp không?

Tên

Bên cạnh bốc hỏa, khô âm đạo là triệu chứng phổ biến trong những năm tháng của thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh. Ngoài việc tạo ra cảm giác khó chịu, nó cũng là nguyên nhân khiến bạn giảm ham muốn tình dục.

Khô âm đạo dẫn đến giảm ham muốn là những biểu hiện không chỉ khiến bản thân phụ nữ khó chịu, mệt mỏi mà còn là rảo càn tạo hố sâu ngăn cách tình cảm vợ chồng và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Xem thêm

Bạn đã có câu trả lời cho những câu hỏi trên?

Điều đáng lo ngại là các triệu chứng trên không nhất thiết phải diễn ra đồng loạt, chỉ cần bạn trả lời CÓ cho bất kỳ câu hỏi nào trên đây, điều đó có nghĩa rằng bạn sắp bước vào thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh. Những triệu chứng và biểu hiện trong thời gian này thường kết hợp với nhau.

Nỗi lo sẽ càng gia tăng khi bạn bắt gặp nhưng triệu chứng trên khi đang ở độ tuổi 35 vì đó là dấu hiệu cho thấy có thể bạn bị mãn kinh sớm. Theo nghiên cứu của Mayo Clinic (Mỹ), phụ nữ mãn kinh sớm sẽ có tuổi thọ ngắn hơn vì bệnh mạch vành, bệnh Parkinson hay Alzheimer, rối loạn tâm thần, bệnh loãng xương..., giảm chất lượng sống gấp 2 lần so với người mãn kinh bình thường.

Tìm hiểu cách xoa dịu triệu chứng trong thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh và giải pháp cải thiện tình trạng mãn kinh sớm, duy trì sức khỏe - sắc đẹp và sinh lý nữ sau tuổi 40 tại đây

Xem thêm

Miên Thảo


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.