Phòng ngừa mãn kinh sớm để luôn lạc quan và duy trì sự trẻ đẹp ở phụ nữ

03-12-2016

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Mãn kinh sớm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý, sắc vóc và đời sống tình dục của người phụ nữ. Do nhiều yếu tố chi phối, tình trạng mãn kinh sớm đang có xu hướng xảy ra sớm ở phụ nữ, đặc biệt là thế hệ phụ nữ đang đầu tư nhiều thời gian và sức khoẻ vào công việc, sự nghiệp không khác gì phái mạnh hiện nay. Đã có nhiều trường hợp phát hiện có triệu chứng tiền mãn kinh khi ở tuổi 35. Vậy có cách nào giúp phòng ngừa mãn kinh sớm?

1. Nỗi buồn mãn kinh sớm

phòng ngừa mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm thật sự là cú sốc đối với bản thân người phụ nữ và cả với người bạn đời của họ

Mới bước sang tuổi 35 tuổi, tình cảm cả hai vợ chồng không hề thay đổi nhưng chị Đ.T.D (Hà Nội) đã không còn thiết tha chuyện chăn gối. Chị D cho biết: “Khoảng 1 năm nay, kinh nguyệt của mình có dấu hiệu bất thường. Có khi 1 tháng có 2 lần 3 lần, có tháng lại không có. Mỗi lần có kinh thì ra máu rất nhiều khiến chị mệt mỏi. Chuyện vợ chồng thì không có cảm hứng như trước. Trốn được ngày nào hay ngày ấy vì âm đạo có dấu hiệu bị khô, đau rát khi gần chồng”.

Chị đi khám thì biết được đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Thực sự chị rất buồn, buồn hơn khi phải nói chuyện này cho chồng. Vì chị và chồng biết mãn kinh sớm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. phụ nữ mãn kinh sớm dễ mắc dễ bị bệnh tim mạch và loãng xương. Những triệu chứng khó chịu trong thời kỳ này chắc chắn sẽ khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút, khó mà có thể vui vẻ và thoải mái.

“Nghiên cứu dài 17 năm trên 12.134 phụ nữ Hà Lan sau mãn kinh được công bố trên tạp chí Dịch tễ (Epidemiology) cho thấy cứ mãn kinh chậm 1 năm, tỷ lệ tử vong điều chỉnh theo tuổi giảm xuống 2%/năm, tỷ lệ tử vong do thiếu máu cơ tim giảm đi 2%, và giúp các chỉ số liên quan đến tuổi thọ tăng lên.”

2. 6% phụ nữ bị mãn kinh sớm, tỷ lệ này tiếp tục gia tăng nhanh

Theo PGS-TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Phó chủ nhiệm bộ môn sản phụ khoa – ĐH Y Dược TP.HCM, nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài hiện nay như ô nhiễm môi trường sống, hóa chất từ thực phẩm, thuốc lá, nghiện rượu, ăn kiêng quá mức, căng thẳng, lo âu được xem làm một phần nguyên nhân rút ngắn tuổi mãn kinh.

Nhưng quan trọng hơn, các nhà khoa học xác định nguyên nhân chính khiến mãn kinh diễn ra sớm hơn xuất phát từ bên trong. Cụ thể là do sự suy giảm hoạt động dây chuyền từ não bộ, tuyến yên xuống buồng trứng, đặc biệt buồng trứng có sự giảm nhanh số nang noãn chức năng, do vậy giảm nhanh chóng lượng bộ 3 nội tiết tố quan trọng của phụ nữ là estrogen, progesterone và testosterone.

Từ 35 tuổi trở đi, số noãn của buồng trứng bắt đầu giảm. Theo thời gian, nồng độ của bộ 3 nội tiết tố bắt đầu rối loạn, cái nhiều, cái ít, làm cho kinh nguyệt của người phụ nữ bị rối loạn và dừng lại.

Nếu không có giải pháp từ gốc cộng với sự tác động của các yếu tố bên ngoài, phụ nữ có khả năng đối mặt với tình trạng mãn kinh sớm không chỉ làm sức khỏe lao dốc mà còn ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình.

3. Có cách nào phòng ngừa mãn kinh sớm?

Theo Chuyên gia Lưu Thị Hồng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh ở một số chị em đến sớm hơn bình thường. Nhưng chủ yếu là do sự suy giảm của hoạt động Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng khiến bộ 3 nội tiết tố quan trọng là estrogen, progesterone và Testosterone bị xáo trộn. Do đó, phương pháp phòng ngừa, cải thiện tận gốc chính là tăng cường hoạt động của hệ trục và ổn định bộ 3 nội tiết tố.

Các chuyên gia trên thế giới cũng khuyến khích thay vì sử dụng nội tiết bổ sung từ ngoài vào, xu hướng chăm sóc sức khỏe để phòng ngừa mãn kinh sớm là giúp hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng hoạt động tốt trở lại.

Thảo dược Lepidium Meyenii

Thảo dược Lepidium Meyenii giúp duy trì hoạt động hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, từ đó kéo dài tuổi thọ cho phụ nữ

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện thảo dược quý Lepidium Meyenii của vùng núi cao hơn 4000m Andes (Nam Mỹ) là một lựa chọn hiệu quả giúp người phụ nữ làm chậm tuổi mãn kinh, thậm chí có kinh trở lại sau khi đã mãn kinh tạm thời do trục trặc hệ trục.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh Lepidium Meyenii giúp tuyến yên kích thích buồng trứng hoạt động, sản xuất bộ 3 nội tiết tố nữ: estrogen, progesterone và testosterone đều đặn hơn. Tất cả những thay đổi này giúp phụ nữ chủ động phòng ngừa tình trạng mãn kinh sớm, giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt bảo vệ sức khỏe tim mạch và xương khớp, đồng thời duy trì sắc đẹp và đời sống sinh lý theo thời gian.

Thảo Vy

Xem thêm

 

Đánh giá bài viết
16-06-2023