7 nguyên nhân làm mãn kinh sớm ở tuổi 40

02-12-2016

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Bốc hỏa, cáu gắt, khô âm đạo và giảm ham muốn là những triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh. Đối với một số phụ nữ mãn kinh sớm, những triệu chứng này lại càng nghiêm trọng hơn, đi kèm với nguy cơ cao mắc bệnh tim và loãng xương. Nguyên nhân mãn kinh sớm có thể do ảnh hưởng của các phương pháp cải thiện, có thể do một số bệnh lý và cũng có thể không có một lý do rõ ràng nào.

1. Cắt bỏ buồng trứng

nguyên nhân gây mãn kinh sớm

Angelina Jolie rơi vào khủng hoảng tâm sinh lý vì mãn kinh sớm ở 40 tuổi sau khi cắt bỏ buồng trứng. Nhiều người cho rằng, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hôn nhân đổ vỡ.

Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng để cải thiện ung thư là một trong những nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ dừng lại sau khi thực hiện phẫu thuật này và có thể ngay lập tức xuất hiện các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng như bốc hỏa, khô âm đạogiảm ham muốn tình dục.

Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bệnh nhân có thể không bước vào thời kỳ mãn kinh ngay vì buồng trứng vẫn tiếp tục bộ 3 nội tiết tố quan trọng là estrogen, progesterone và testosterone. Nhưng chắc chắn rằng việc phẫu thuật cắt bỏ tử cũng sẽ một trong những nguyên nhân làm thời kỳ mãn kinh tự nhiên đến sớm hơn so bình thường.

Một số phương pháp cải thiện ung thư như hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu có thể làm ảnh hưởng đến buồng trứng và rối loạn kinh nguyệt. Khả năng mãn kinh sớm phụ thuộc vào loại và số lần hóa trị, xạ trị được tiến hành.

Hiện nay, kỹ thuật treo để bảo tồn buồng trứng trong cải thiện ung thư cổ tử cung là phương pháp mới giúp buồng trứng không bị ảnh hưởng bởi các đợt xạ trị. Phương pháp bảo tồn buồng trứng này đặc biệt có ý nghĩa với những bệnh nhân nữ trẻ, còn có ý định sinh con và mong muốn được làm mẹ.

2. Di truyền

Mãn kinh sớm có khả năng di truyền. Biết được tuổi mãn kinh của mẹ bạn là cơ sở để dự đoán tuổi mãn kinh của chính mình. Nếu mẹ của bạn bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm ở tuổi 40, bạn có nhiều khả năng mãn kinh sớm. Tuy nhiên, các gen di truyền chỉ đóng góp 50% nguyên nhân. 50% nguyên nhân mãn kinh sớm còn lại có thể do các bệnh lý khác hoặc do chính lối sống, sinh hoạt thường ngày của bạn.

3. Lối sống

Theo phân tích của một số nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lâu dài và thường xuyên có thể làm mãn kinh sớm. Theo Mayo Clinic (Mỹ), những phụ nữ hút thuốc có thể bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm 1 – 2 năm với những phụ nữ không hút thuốc.

4. Khiếm khuyết nhiễm sắc thể

Một số dị tật nhiễm sắc thể có thể là nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm ví dụ như hội chứng Turner. Phụ nữ bị hội chứng Turner có buồng trứng không phát triển bình thường và không hoạt động đúng theo quy trình tự nhiên. Điều này thường đẩy họ rơi vào tình trạng mãn kinh sớm.

5. Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm xảy ra khi buồng trứng ngừng hoạt động khi bạn đang ở độ tuổi khoảng 40. Nó tương tự như mãn kinh sớm, nhưng bạn vẫn có thể có kinh nguyệt hoặc có thai. Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của tình trạng này cũng tương tự như mãn kinh sớm.


Suy buồng trứng sớm gây mãn kinh sớm

Theo NBC News, một trong 12 dấu hiệu cho phép tiên đoán người phụ nữ sẽ sống lâu và khỏe mạnh đến 100 tuổi là mãn kinh tuổi 52

6. Bệnh tự miễn

Mãn kinh sớm có thể là một triệu chứng của một bệnh tự miễn dịch giống như bệnh tuyến giáp hoặc viêm khớp dạng thấp. Trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch nhận diện một phần của cơ thể là “kẻ lạ” và tấn công nó. Tình trạng viêm gây ra bởi một số các bệnh tự miễn có thể ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng là nguyên nhân mãn kinh sớm.

7. Bệnh động kinh

Động kinh là một chứng rối loạn co giật bắt nguồn từ não bộ. Phụ nữ bị động kinh có nhiều khả năng  suy buồng trứng sớm, dẫn đến mãn kinh sớm. Một nghiên cứu trên website Epilepsia thấy rằng trong một nhóm phụ nữ bị động kinh, khoảng 14% gặp chứng mãn kinh sớm.

Mỹ Lan

Xem thêm

 

Đánh giá bài viết
16-06-2023