Cách sử dụng kem chống nắng hằng ngày hiệu quả

(08/07/2016)
Nhiều phụ nữ rất siêng năng chăm sóc da và bôi kem chống nắng mỗi khi ra đường nhưng lại gần như “mù tịt" về các thông số hoặc nguyên tắc bôi kem chống nắng như thế nào để có hiệu quả cao nhất.

1. Đọc hiểu các chỉ số có trên hộp kem chống nắng

Muốn bôi kem chống nắng hiệu quả, bạn cần đọc hiểu các chỉ số như sau:

Chỉ số PA

Được viết tắt bởi PFA (Protection Factor of UVA) đây là chỉ số nói lên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng. Trên thực tế, hầu hết kem chống nắng đều có khả năng lọc tia UVB, nhưng lại không nhiều sản phẩm có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA. Chỉ số PA được đánh giá theo bậc thang +. Theo đó, PA+: Có hiệu quả chống tia UVA (mức độ 40 - 50%); PA++: Rất hiệu quả chống tia UVA (mức độ 60 - 70%); PA+++: Hiệu quả chống tia UVA cao nhất (mức độ 90% trở lên, tối đa là 98%).

Chỉ số SPF

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) có ý nghĩa là “bảo vệ da khỏi nắng”, là định mức đo lường khoảng thời gian chống nắng cho da tối đa của một sản phẩm. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ bạn khỏi nắng trong 10 phút, tuỳ thuộc vào thời điểm bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đặc điểm làn da của bạn. Kem chống nắng có chỉ số SPF cao gấp ba lần không có nghĩa là khả năng chống tia UV tăng gấp ba. Ví dụ, kem chống nắng có SPF 20 có thể hấp thu tối đa 95% tia UV, trong khi kem chống nắng có SPF 60 cũng chỉ có thể hấp thu tối đa 98,3% tia UV.

2. Cách bôi kem chống nắng hiệu quả

Bôi đủ lượng kem và không bỏ sót những vùng da nhạy cảm

Theo Tiến sĩ Martin A. Weinstock, Chủ tịch nhóm tư vấn ung thư da của Hội Ung thư Mỹ, nhiều người sử dụng kem chống nắng SPF 30 nhưng có tác dụng chỉ như loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 vì bôi kem quá ít và quá mỏng.

cách thoa kem chống nắng hiệu quả

Không quên bôi kem chống nắng ở những vùng da khác như cổ, tay, chân...

Theo thông tin chuẩn được đăng tải trên website uy tín lưu trữ về các bài nghiên cứu khoa học WebMD, tiêu chuẩn thoa kem đúng độ dày là độ dày 2mg/cm2 kem lên da. Lượng này ước chừng uớc chừng khoảng 2 hạt đậu nành. Lưu ý nên tăng cường bôi kem vùng trọng điểm như sống mũi và hai má. Ngoài ra, khi bôi kem chống nắng, bạn đừng bỏ qua những vùng như cổ, tai, gáy, dưới cánh tay, ngực…

Dưỡng da trước hoặc sau khi bôi kem chống nắng

Bôi kem chống nắng thường khiến da bị khô. Nhưng nếu dùng thêm các loại kem dưỡng không đúng cách khi bôi kem chống nắng lại có thể làm giảm hiệu quả chống nắng. Dùng kem dưỡng da trước hay sau khi bôi kem tùy thuộc vào loại kem chống nắng bạn chọn.

Cụ thể, nếu đang sử dụng các loại kem chống nắng vật lý (loại thường chứa 2 thành phần là titanium dioxide và oxit kẽm), bạn nên bôi kem dưỡng trước. Vì các thành phần trong kem chống nắng vật lý (còn gọi là sunblock) có tác dụng như một lá chắn phản xạ tia nắng ra khỏi làn da của bạn. Do vậy, kem chống nắng vật lý sẽ là lớp cuối cùng bạn bôi lên da. Nếu bạn bôi kem dưỡng da sau có thể pha loãng kem chống nắng của bạn và ảnh hưởng đến các thành phần chống nắng vật lý, làm kem kém hiệu quả.

Nếu đang dùng các loại kem chống nắng hóa học chứa bộ lọc UV hóa học như avobenzone, mexoryl, oxybenzone và octocrylen, para-aminobenzoic acid (PABA) bạn nên bôi thêm lớp dưỡng da, dưỡng ẩm khi sau khi bôi kem chống nắng.

Sau 30 tuổi, chỉ bôi kem chống nắng không đủ hiệu quả

Khi làn da đã bước qua tuổi 30, việc chỉ bôi kem chống nắng ngoài da dường như không thể "đơn thân" bảo vệ làn da của bạn dưới nắng như ở độ tuổi 20 nữa. Sự suy sụp của cấu trúc nền của da ở độ tuổi này cần phải được bổ sung dưỡng chất và hỗ trợ chống nắng từ bên trong. Nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 90% phụ nữ ngoài 30 đã cảm thấy việc sử dụng kem chống nắng không còn hiệu quả như tuổi 20, cũng không thể ngăn được tình trạng lão hoá da do tác hại của tia UV bằng kem chống nắng....

Nói về vấn đề chống nắng sau tuổi 30, PGS.TS Lưu Thị Hồng, cho biết: Sau tuổi 35, cùng với quá trình lão hóa tự nhiên, sự suy giảm hệ trục thần kinh nội tiết và cấu trúc nền ở da. Da sẽ yếu hơn trước, dễ bị "ăn nắng" và khó phục hồi vết đen sạm do cháy nắng, dễ khô và nhăn, chảy xệ hơn khi tiếp xúc với tia UV thường xuyên. Do đó, cần áp dụng các biện pháp "tăng sức đề kháng" cho da, chống nắng từ bên ngoài chưa đủ mà phải chống nắng từ bên trong, hạn chế các tác hại nguy hiểm lên làn da và sức khỏe.

Theo nghiên cứu dưới cấp độ sinh học phân tử, tia cực tím có hai tác động riêng biệt trên làn da. Một mặt, tia cực tím kích thích tế bào hắc tố sản sinh nhiều sắc tố melanin làm da bị sạm, đen. Mặt khác, tia cực tím (đặc biệt là tia UVA) có bước sóng dài tác động sâu đến lớp bì làm tăng sản sinh các men phá hủy cấu trúc nền (MMPs) gây ra các dấu hiệu lão hóa da như nhăn và khô. Do đó, để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng toàn diện hơn, bên cạnh cách chống nắng bên ngoài bằng kem, bạn cần có thêm phương pháp chống nắng từ bên trong.

Theo nghiên cứu của ĐH Harvard (Mỹ),  P. Leucotomos giúp hạn chế hình thành sạm da do ánh nắng sau 48 giờ uống.

nghiên cứu về P. Leucotomos

Nghiên cứu của ĐH Harvard (Mỹ) khẳng định P. Leucotomos giúp hạn chế hình thành sạm sau 48 giờ uống.

Bên cạnh  đó, tinh chất P. Leucotomos thiên nhiên có công dụng căng da, giảm nhăn, phòng ngừa lão hóa nhờ giảm tác động của men phá hủy CẤU TRÚC NỀN MMPs (Matrix Metalloproteinases) giữ da luôn mềm mịn, căng sáng.


 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.logo