Thuốc tăng nội tiết tố nữ estrogen: Cẩn thận coi chừng... họa ngầm!

(09/05/2017)

Nhiều chị em cho rằng dùng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ estrogen không có gì nguy hiểm, chỉ cần uống thuốc đều đặn tại nhà sẽ giúp cải thiện các triệu chứng thường gặp khi bước vào độ tuổi 30 hoặc 40. 

Tuy nhiên, chị em nên biết rằng: Thuốc tăng cường nội tiết tố nữ estrogen nếu dùng tùy tiện sẽ gây “tác dụng ngược”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tim mạch, gan, thận, làm tăng nguy cơ bệnh huyết khối và ung thư.

Vì thế, trước khi có ý định dùng thuốc bổ sung nội tiết tố, chị  em cần lưu ý:

Khám chuyên khoa và tuân thủ chỉ định của chuyên gia, nếu cần dùng thuốc

Nếu có ý định sử dụng thuốc nội tiết tố nữ estrogen (hay bất kỳ thuốc tăng nội tiết tố nào khác), chị em cần đến khám chuyên khoa để loại trừ các bệnh lý tim mạch, ung thư, xét nghiệm máu để chọn lựa loại nội tiết phù hợp nhất với cơ thể.

Sử dụng thuốc nội tiết tố estrogen có thể làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch nên các chuyên gia sẽ cho xét nghiệm máu, siêu âm để loại trừ huyết khối tĩnh mạch rồi mới chấp thuận cho bạn sử dụng các liệu pháp nội tiết thay thế và sẽ theo dõi chặt sau đó.

Tên

Không phải ai cũng có thể uống thuốc bổ sung estrogen, vì vậy, các chị em cần khám chuyên gia trước khi có ý định dùng thuốc

Ở mỗi cơ địa phụ nữ, vấn đề thiếu hụt, trồi sụt nội tiết tố là khác nhau, không chỉ estrogen, progestogen hay testosterone mà còn rất nhiều hormone nội tiết tố khác. Nếu không được thăm khám sẽ khổng thể biết đang thiếu hụt nội tiết tố nào hay bổ sung bao nhiêu thì được.

Cần bổ sung progesterone cùng với estrogen

Các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ (trừ những người đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung) cần phải sử dụng progesterone kèm theo thuốc tăng estrogen để tránh bị ung thư nội mạc tử cung. Nên tham vấn ý kiến các chuyên gia chuyên khoa về liều lượng và thời gian sử dụng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vì nếu hỗ trợ cải thiện rối loạn nội tiết tố nữ estrogen, progesterone không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc ung thư tử cung ở phụ nữ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh.

Tên

 Sử dụng estrogen cần phải đi kèm progesterone và theo chỉ định, tuyệt đối không được tự ý dùng

* Đến nay chưa có đủ số liệu nghiên cứu xác minh uống thuốc bổ sung estrogen sẽ giúp phụ nữ tuổi mãn kinh tránh khỏi các triệu chứng cơ năng và dự phòng các bệnh lý nói trên.

Tốt hơn hết là giúp cơ thể tự cân chỉnh nội tiết tố từ gốc

Đâu là giải pháp bền vững giúp phụ nữ tuổi 30-40 nhẹ nhàng bước qua những “con sóng” mà vẫn duy trì được sức khỏe, sắc đẹp và ngọn lửa đam mê trong đời sống riêng tư?

Các chuyên gia sản phụ khoa đưa ra lời khuyên, thay vì tác động bổ sung nội tiết tố nữ từ bên ngoài, phụ nữ nên giúp cơ thể tự tăng cường nội tiết tố bằng cách chăm sóc cho hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng hoạt động tốt. Đây mới là cách tăng cường nội tiết tố nữ từ gốc, hiệu quả và an toàn..

 Clip về vai trò của Não bộ - Tuyến Yên - Buồng trứng

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã kết hợp thành công thảo dược quý Lepidium Meyenii với tinh chất thiên nhiên P. Leucotomos, được chứng minh khả năng giúp hệ trục vàng nói trên hoạt động tốt. Từ đó, ổn định các nội tiết tố nữ trong đó có estrogen, đồng thời, tác động vào cấu trúc nền của da, giúp làn da căng sáng từ bên trong.

Tên

 

Đoan Như

Xem thêm

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.