Cấu tạo âm đạo: những khám phá thú vị về “đường hầm bí ẩn”

(07/10/2016)

Khác với cơ quan sinh dục ở nam khá rõ rệt, bộ phận sinh dục nữ mà cụ thể là âm đạo có cấu tạo ẩn và phức tạp.

Âm đạo vừa có nhiệm vụ duy trì đời sống sinh lý vợ chồng, tiếp nhận và tạo điều kiện để tinh trùng di chuyển đến tử cung vừa là một bộ phận quan trọng trong quá trình sinh nở. Hiểu càng nhiều về cấu tạo của “đường hầm bí ẩn” này cũng là cách để phụ nữ gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Cấu tạo bên ngoài và bên trong âm đạo

Cơ quan sinh dục ở nữ giới thường “e ấp” nằm “khép nép” khuất phía dưới và khi đứng thẳng thì được che kín bởi phần trên của hai đùi. Bên ngoài vùng kín bao gồm mu, âm hộ (còn gọi là cửa mình), âm vật, lỗ niệu đạo, môi lớn, môi nhỏ, màng trinh và các tuyến tiết ra chất nhờn. Mỗi bộ phần đều có cấu tạo chức năng đảm đương từng nhiệm vụ riêng biệt, nhưng đều có vai trò chung là bảo vệ và hỗ trợ tốt cho âm đạo.

Bên trong âm đạo được cấu tạo chủ yếu từ các cơ đàn hồi. Các thành cơ có hai lớp sợi cơ: một lớp tròn nội mô yếu hơn và một lớp chiều dọc bên ngoài mạnh mẽ hơn. Trên đầu của các mô cơ có chứa các mạch máu dây thần kinh.

Khi não bạn nhận được những kích thích và cảm giác ham muốn, mạch máu sẽ mở rộng và lưu thông nhiều về cơ quan sinh sản. Quá trình lưu thông này thúc đẩy âm đạo tiết ra chất dịch bôi trơn tự nhiên và hàng ngàn dây thần kinh ở khu vực này được kích hoạt.

Tác dụng chủ yếu của chất nhờn là bôi trơn để dương vật có thể dễ dàng đi vào âm đạo và tránh sự khó chịu của cơ quan sinh dục khi cọ sát. Sự xuất hiện của chất nhờn âm đạo cho thấy sự hưng phấn cao của phụ nữ đã chuẩn bị cho sẵn sàng cho cuộc yêu hay chưa và cũng là để tạo điều kiện để phụ nữ dễ dàng đạt khoái cảm.

Tên

Âm đạo sẽ bị nới rộng bởi “cậu nhỏ” to con?

Nhiều phụ nữ tỏ ra ái ngại khi cho rằng dương vật quá to của “đối tác” làm cho việc quan hệ khó khăn hoặc có thể làm cho âm đạo bị nới rộng. Điều này không đúng.

Trung bình, âm đạo có chiều dài khoảng 8cm và khi bị kích thích có thể sâu tới 11cm. Độ rộng trung bình của âm đạo phụ nữ theo từng giai đoạn có khác nhau. thông thường là 2,3 cm và khi sinh nở có thể giãn tới 10 cm.

Chính vì khả năng co giãn và tính đàn hồi đáng kinh ngạc, các nhà nghiên cứu đặt cho âm đạo cái tên “không gian tiềm tàng”.

Âm đạo sẽ bị xuống cấp nếu không được “tập thể dục”

Thực chất, các cơ bên trong âm đạo giống như bắp tay, bắp chân. Nếu bạn không thường xuyên tạo điều kiện để chúng được “luyện tập” thì khi lớn tuổi, âm đạo rất dễ bị nhão và mất dần tính đàn hồi, dẻo dai.

Âm đạo không cần chăm sóc quá kỹ lưỡng

Bạn không nên đặt bất cứ thứ gì vào trong âm đạo để làm sạch bên trong. Điều đó có nghĩa là không thụt rửa, không kỳ cọ bên trong và chắc chắn là không sử dụng các sản phẩm có mùi thơm nào ở bên trong âm đạo của bạn. Hãy bỏ qua tất cả các loại thuốc xịt, nước hoa và các sản phẩm khác được thiết kế để làm sạch âm đạo, âm hộ.

Một lí do quan trọng để không cần phải thụt rửa âm đạo đó là môi trường bên trong âm đạo có một sự cân bằng rất tinh tế của một hệ sinh thái quan trọng bao gồm nấm men và vi khuẩn sống. Việc thụt rửa âm đạo làm nhiễu loạn sự cân bằng của các vi khuẩn này cùng với nồng độ acid tự nhiên của âm đạo nên làm tăng cơ hội sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Tên

Âm đạo có điểm ‘G’ tạo khoái cảm

Điểm ‘G’ nằm bên trong âm đạo và là nơi tạo nên sự khoái cảm mãnh liệt. Nhưng tìm ra điểm G này không dễ dàng và không phải ai cũng giống nhau. Có thể sẽ mất một khoảng thời gian để thực hành mới có thể tìm ra được điểm ‘G’ nhưng điều mang lại cho bạn và “đối tác” là một giá trị lớn.

Âm đạo bị giãn rộng sau sinh nhưng vẫn có khả năng phục hồi

Chị em cũng thường lo lắng âm đạo giãn rộng sau khi sinh nở sẽ khiến chuyện chăn gối vợ chồng không còn khoái cảm như xưa.

Sự thật là mặc dù âm đạo không trở về trạng thái như trước khi sinh, nhưng âm đạo vẫn có khả năng co giãn và tự phục hồi. Điều quan trọng nhất chính là cảm xúc sự ham muốn và đôi khi cần đến kỹ thuật.

Âm đạo bị teo và khô trong thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh

Trải qua nhiều thời kỳ và nhiều biến cố như sinh nở, kích thước và độ đàn hồi của âm đạo không phải là vấn đề đáng lo lắng. Tuy nhiên, những mối bận tâm bắt đầu kéo đến khi lượng dịch âm đạo giảm tiết khi phụ nữ bước sang tuổi trung niên

Trong thời kỳ xuất hiện các triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh, hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng suy giảm sẽ gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý của phái đẹp. Lúc này, âm đạo sẽ bị teo lại, mỏng đi, giảm đàn hồi, bài tiết dịch nhờn kém và dễ bị tổn thương.

Tên

Khi âm đạo bị khô, chắc chắn chị em sẽ cảm thấy đau đớn và việc đạt khoái cảm càng trở nên khó khăn. Do đó, chăm sóc tốt hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng từ đó điều chỉnh các bộ 3 nội tiết tố bằng cách bổ sung thảo dược quý Lepidium Meyenii đã được nghiên cứu lâm sàng chính là cách căn cơ giúp chị em giữ lâu đời sống tình dục viên mãn cho mình, thể hiện qua việc ngăn chặn tình trạng âm đạo khô hạn.

Ngoài ra, để tránh nguy cơ bị kho am dao tấn công, lời khuyên từ các chuyên gia là chị em cần tránh thụt rửa sâu vào vùng kín bằng các loại xà phòng, sữa tắm, tinh dầu tắm... thay vì vậy, nếu cần có thể dùng nước ấm để rửa. Sử dụng các chất hay gel bôi trơn cũng là giải pháp được nhiều phụ nữ lựa chọn, tuy nhiên cần thận trọng vì những loại gel bôi trơn chứa dầu dễ làm vùng kín viêm nhiễm, gây ra các bệnh phụ khoa và khiến phụ nữ bị lệ thuộc vào chúng.

Thái Thanh

Xem thêm

 

 

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.