Chậm kinh, trễ kinh: nhiều hậu quả nếu nhắm mắt cho qua

15-07-2017

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Tại sao bị trễ kinh? Chậm kinh bao nhiêu ngày và như thế nào là đáng lo? 1/3 cuộc đời người phụ nữ gắn liền với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Không chỉ là vòng xoay sinh học của cơ thể, sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt còn cho bạn biết tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản. Sẽ là không thể xem thường nếu vòng kinh thường xuyên bị chậm, trễ kéo dài và đi kèm với một số triệu chứng khác.

1. Chậm kinh bao nhiêu ngày là đáng lo?

Chu kì kinh nguyệt của phái nữ dao động từ khoảng 28 đến 35 ngày, trong đó có khoảng 3-5 ngày hành kinh. Do tác động của nhiều yếu tố như tinh thần, cảm xúc, môi trường sống, thực phẩm… việc chậm kinh, trễ kinh khoảng một tuần là chuyện không có gì đáng lo lắng.

chậm kinh, trễ kinh là gì

Trễ kinh trên 10 ngày và kéo dài liên tục nhiều tháng là dấu hiệu sức khỏe bất thường

Nhưng nếu chậm kinh trên 10 ngày mà không có liên quan đến việc mang thai, rất có thể tình trạng rối loạn kinh nguyệt liên quan đến những vấn đề sức khỏe. Trong trường hợp chậm kinh trên 21 ngày, bạn cần đến phòng khám sản phụ khoa để xác định nguyên nhân vì sao bị trễ kinh.

2. Tại sao bị chậm kinh, trễ kinh?

Nếu bị chậm kinh trong khoảng 1-2 tháng, nguyên nhân có thể là do thay đổi môi trường sống, thói quen và giờ giấc sinh hoạt, căng thẳng hoặc thay đổi chế độ dinh dưỡng.

Nếu bạn đang giảm cân, đặc biệt là áp dụng các phương pháp giảm cân nhanh bằng cách nhịn ăn và tập luyện khắc nghiệt, kinh nguyệt không đều có thể bị chậm, thậm chí vô kinh vài tháng.

Rối loạn kinh nguyệt – Nguyên nhân và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nếu tình trạng chậm kinh, trễ kinh diễn ra thường xuyên và kéo dài ở độ tuổi sau 35, sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng dẫn đến sự rối loạn của bộ 3 nội tiết tố quan trọng là estrogen, progesterone sẽ testosterone chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm kinh. Hơn 90% phụ nữ trong độ tuổi này gặp rối loạn kinh nguyệt dẫn đến hàng loạt các rối loạn về sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý.

Để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chị em cần thực hiện lối sống, dinh dưỡng lành mạnh như: vận động phù hợp với thể trạng và sức khỏe, tăng cường các loại rau củ quả, hạn chế các loại chất béo, đường, muối, chất kích thích…

Đến nay, nhiều công trình nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh tính hiệu quả và an toàn của thảo dược Lepidium Meyenii khi giúp cho hệ trục này hoạt động mạch lạc, hài hòa. Từ đó, bộ 3 nội tiết tố được sản xuất nhịp nhàng, không chỉ điều hòa kinh nguyệt, đặc biệt giảm thiểu các triệu chứng khó chịu cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh.

Ý Dĩ

Xem thêm

 

Đánh giá bài viết
09-08-2023