Mãn kinh trễ giúp phụ nữ đẹp lâu và sống thọ hơn

01-04-2016

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Nhiều chị em nghĩ rằng, nếu mình mãn kinh sớm chắc sẽ sống thoải mái, ít phiền toái hơn. Thế nhưng, nghiên cứu mới đăng tải trên NBC News cho thấy, phụ nữ nếu mãn kinh trễ thường khỏe mạnh, giữ được sự tươi trẻ, quyến rũ lâu hơn và cũng sống thọ hơn so với những phụ nữ mãn kinh sớm.

Cụ thể, một trong 12 dấu hiệu giúp tiên đoán người phụ nữ sẽ khỏe đẹp lâu và sống thọ là mãn kinh sau 52 tuổi. Mãn kinh sớm ở tuổi 40 – 45 làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, loãng xương, dễ gãy xương… khiến tuổi thọ giảm. Được biết, độ tuổi mãn kinh trung bình của người phụ nữ Việt Nam hiện nay là khoảng 49-51 tuổi.

Mãn kinh trễ – nhiều lợi ích

Mãn kinh sớm hơn bình thường là tình trạng xảy ra khi buồng trứng đột nhiên đáp ứng kém với sự chỉ huy và điều tiết từ não bộ và tuyến yên, dẫn tới giảm sản xuất bộ 3 nội tiết tố: estrogen, progesterone và testosterone.

Tuổi mãn kinh càng muộn, đồng nghĩa buồng trứng sẽ duy trì việc sản xuất bộ 3 nội tiết tố nói trên lâu dài, sẽ giúp người phụ nữ khỏe mạnh và sống lâu hơn. Đó là tin tốt từ chiến dịch Nghiên cứu sức khỏe phụ nữ trên khắp nước Mỹ (SWAN – Study of Women’s Health Across the Nation) do các chuyên gia dịch tễ thuộc ĐH Y Davis (California, Mỹ) thực hiện. Theo đó, những người phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh trễ sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Đồng thời khung xương vững chắc, ít bị loãng xương hay gãy xương so với người bị mãn kinh sớm.

Tên

Mãn kinh càng sớm, các dấu hiệu lão hóa da và sự xuống dốc sức khỏe càng diễn ra rầm rộ

Cùng với sự hỗ trợ tích cực cho sức khỏe, mãn kinh trễ với sự duy trì lâu dài nồng độ bộ 3 nội tiết tố quan trọng, sẽ kéo theo hàng loạt lợi ích khác cho phụ nữ: làn da lâu lão hóa, nhăn, khô, sạm hơn, vóc dáng cân đối lâu hơn, ngủ ngon, đời sống sinh lý viên mãn, không hoặc ít bị tình trạng “khô hạn” tấn công, duy trì ham muốn tình dục…

Nghiên cứu kéo dài 17 năm trên 12.134 phụ nữ Hà Lan công bố trên tạp chí Dịch tễ (Epidemiology) cũng cho thấy, cứ mãn kinh chậm 1 năm, tỷ lệ tử vong điều chỉnh theo tuổi giảm xuống 2%/năm. Tỷ lệ tử vong do thiếu máu cơ tim giảm đi 2%, và giúp các chỉ số liên quan đến tuổi thọ ở phụ nữ tăng lên.

Vì sao phụ nữ có thể mãn kinh sớm?

Theo các nhà khoa học, mãn kinh tự nhiên xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn ngưng sau 12 tháng liên tiếp, do hoạt động của buồng trứng không phối hợp nhịp nhàng với sự chỉ huy từ não bộ cũng như tuyến yên. Khi đó, nồng độ bộ 3 nội tiết tố sẽ bị thay đổi, sụt giảm. Cơ thể không kịp thích nghi với tình trạng rối loạn nội tiết tố nên thời gian đầu thường gặp phải rối loạn kinh nguyệt, rối loạn vận mạch (bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, tim đập nhanh), mất ngủ, tính khí thất thường…

Tên

Phụ nữ mãn kinh sau tuổi 52 thường có sức khỏe tốt và duy trì sự tươi trẻ được lâu dài

Mãn kinh sớm xảy ra một cách tự nhiên khi buồng trứng ngừng làm việc, đôi khi còn được gọi là suy buồng trứng sớm. 1 – 2% phụ nữ bị mãn kinh sớm. Ngoài những nguyên nhân gây ra vô kinh thứ phát như phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, hoặc sau hóa trị hay xạ trị ung thư, buồng trứng ngừng hoạt động sớm còn do thuốc lá, môi trường, chế độ ăn mất cân bằng gây suy dinh dưỡng…

Người phụ nữ được sinh ra với một số lượng noãn nhất định tại buồng trứng, và con số này giảm dần theo tuổi tác, bước vào thời kỳ tiền mãn kinh chỉ còn khoảng 1.000 noãn. Việc sản xuất nội tiết tố tại buồng trứng được chỉ huy và điều tiết bởi não bộ và tuyến yên. Do những nguyên nhân kể trên, dù chưa đến tuổi, buồng trứng vẫn có thể kém đáp ứng và giảm sản xuất các nội tiết tố giới tính.

Mãn kinh sớm khiến người phụ nữ cảm thấy suy giảm chức năng của nhiều cơ quan như da, cơ, xương, dẫn đến già hơn so với tuổi thật.

Chìa khóa làm chậm mãn kinh, kéo dài sức khỏe và nhan sắc

Đối với sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý người phụ nữ, các nội tiết tố nữ do hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng chỉ huy và sản xuất đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích phụ nữ sớm chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ khoa học ngay khi cơ thể có những trục trặc.

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giảm stress, người phụ nữ có nhiều lựa chọn từ thảo dược thiên nhiên có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng ở cấp độ tế bào, điều chỉnh các biến động trong nồng độ nội tiết tố, duy trì kinh nguyệt đều đặn, lâu dài.

Tên

Thảo dược Lepidium Meyenii (có trong Angela Gold) giúp duy trì hoạt động hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng, từ đó kéo dài độ tuổi mãn kinh, giúp phụ nữ khỏe đẹp và sống thọ hơn

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện thảo dược quý Lepidium Meyenii sinh sống trên vùng núi cao hơn 4000m Andes (Nam Mỹ) là một lựa chọn hiệu quả giúp người phụ nữ kéo dài tuổi mãn kinh, thậm chí có kinh trở lại sau khi đã mãn kinh tạm thời do các trục trặc của hệ trục. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh những nhóm sterols quý có trong Lepidium Meyenii giúp tuyến yên kích thích buồng trứng hoạt động, sản xuất bộ 3 nội tiết tố  progesterone, estrogen và testosterone đều đặn hơn. Tất cả những thay đổi này giúp phụ nữ chủ động giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt bảo vệ sức khỏe tim mạch và xương khớp, duy trì sắc đẹp và đời sống sinh lý theo thời gian.

            PGS-TS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang

Mối liên hệ giữa tuổi mãn kinh và tuổi thọ người phụ nữ

 

Xem thêm

 

Đánh giá bài viết
20-07-2023