Trầm cảm: Chứng bệnh mọi phụ nữ đều có thể gặp phải

(17/03/2017)

Trong khi phần đông chị em cho rằng tâm trạng chán nản, lo âu, buồn phiền không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, nhiều nghiên cứu chỉ ra trầm cảm ở phụ nữ không chỉ ảnh hưởng đến công việc, gia đình mà đến cả sức khỏe và tuổi thọ của họ.

Vậy, bệnh trầm cảm là gì và nguy hiểm như thế nào? Việc tìm hiểu về chứng rối loạn tâm thần này giúp phụ nữ giảm tối đa nguy cơ mắc phải hoặc có thể vượt qua nó một cách an toàn, hiệu quả.

Phụ nữ từ tuổi 35, 40 là đối tượng dễ bị trầm cảm nhất

Theo Mayo Clinic (Mỹ), tình trạng trầm cảm ở phụ nữ phổ biến đến mức cứ 5 phụ nữ thì có một người bị trầm cảm tại một hay nhiều thời điểm trong cuộc đời của họ. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, trầm cảm có thể tác động xấu đến nhiều mặt của người phụ nữ từ công việc, sự nghiệp, các mối quan hệ, sức khỏe, hạnh phúc gia đình, nguy cơ mắc bệnh tật và cả suy giảm tuổi thọ.

Phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm cao gần gấp đôi nam giới và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, tuy nhiên thường gặp nhất là từ tuổi 35 - 40. Ở giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh, nồng độ của bộ 3 nội tiết tố gồm estrogen, progesterone và testosterone có sự biến động thất thường do sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng. Trong đó, đặc biệt là sự sụt giảm progesterone (có tác dụng làm dịu và hỗ trợ ngăn ngừa triệu chứng hoảng loạn trên não) đã làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động dẫn truyền thần kinh của não, dễ khiến phụ nữ lo lắng, căng thẳng quá mức và  có thể diễn tiến đến trầm cảm.

Tên

Phụ nữ bước vào tuổi 35-40 thường gặp phải chứng trầm cảm ở nhiều mức độ khác nhau

Bên cạnh đó, các yếu tố khác làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ thường là từ áp lực công việc, chuyện nuôi dạy con, mối quan hệ vợ chồng trục trặc, hoặc có liên quan đến yếu tố di truyền, bệnh tật hoặc các mối lo âu của bản thân…

Giải pháp vượt qua trầm cảm tuổi giao mùa

Có rất nhiều cách giúp phụ nữ giảm bớt các triệu chứng tiền mãn kinh trong đó có chứng trầm cảm để duy trì sức khỏe tốt, bao gồm:

  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Tập thể dục thường xuyên, tham gia tập thiền, yoga, hít thở sâu; dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi.
  • Tận hưởng cuộc sống và chăm sóc chính mình.
  • Đảm bảo giấc ngủ tốt.
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần từ bạn bè, người thân hay chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe khi cần thiết.
  • Duy trì kết nối với gia đình, cộng đồng
  • Nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh, vui vẻ…

Tuy nhiên, quan trọng nhất chính là phụ nữ cần chủ động chăm sóc tốt hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng từ sớm, qua đó ổn định bộ 3 nội tiết tố nữ lâu dài  để giữ thể trạng khỏe mạnh hơn, tinh thần thoải mái hơn, phòng tránh trầm cảm cũng như nhiều trạng thái tình cảm tiêu cực khác.

Tên

Lepidium Meyenii cải thiện các triệu chứng về tâm sinh lý của phụ nữ mãn kinh sau 6 tuần sử dụng
(Nghiên cứu năm 2008 tại Đại học Victoria, Úc )

Cụ thể, để hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc phải cũng như xoa dịu chứng trầm cảm từ gốc, các nhà khoa học Mỹ, Úc khuyên phụ nữ nên dùng những thảo dược có khả năng giúp hệ trục duy trì tốt hoạt động, từ đó ổn định bộ 3 nội tiết tố nữ lâu bền, đúng - đủ theo nhu cầu cơ thể như Lepidium Meyenii (một loại thảo dược quý sinh sống ở vùng núi cao Nam Mỹ). Bằng cách đánh vào nguyên nhân gốc, sử dụng thảo dược này được chứng minh giúp phụ nữ giảm bớt chứng trầm cảm cũng như các triệu chứng khác của tiền mãn kinh - mãn kinh một cách hiệu quả.

 Minh Dung

Xem thêm

 

 


(*) Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của từng người.


Gửi nhận xét của bạn

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

logo