“Điểm mặt” thủ phạm gây khô da

28-05-2016

Tác Giả: Đội Ngũ Angelagold

Bên cạnh tiến trình lão hóa bên trong cơ thể, da còn chịu sự tác động xấu của các yếu tố gây hại bên ngoài như ánh nắng mặt trời, gió bụi… nên dễ bị lão hóa, biểu hiện thường gặp là da mất đi một lượng nước cần thiết, không có đủ độ ẩm, tính đàn hồi nên khô sần, nứt nẻ, thậm chí có thể chảy máu. Có rất nhiều nguyên nhân gây khô da, hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp phụ nữ tìm ra giải pháp khắc phục phù hợp.

1. Các nguyên nhân khô da từ bên trong

Tuổi tác

Theo thời gian, cấu trúc của da (gồm protein dạng sợi và proteoglycans) nằm ở lớp bì không còn giữ được sự vững chắc, các phân tử giữ nước dưỡng ẩm là proteoglycans mất dần tính liên kết khiến da bị mất nước, thiếu độ ẩm và kém đàn hồi. Hiện tượng này làm cho da mặt khô, cánh tay, bàn tay, da chân, bụng kém mềm mượt.

cấu trúc nền bình thường và hư tổn

Cấu trúc nền bị hư tổn, gây khô da và lão hóa da sớm

Sự suy giảm hoạt động hệ trục

Với phụ nữ đặc biệt là khi bước qua tuổi 30, da bị khô tróc vảy có thể là do rối loạn bộ 3 nội tiết tố: progesterone, estrogen và testosterone khi hệ trục “vàng” Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng suy giảm chức năng hoạt động. Sự thay đổi này làm ảnh hưởng xấu đến cấu trúc nền của da, là nguyên nhân khiến da bị khô, sần, thiếu sức sống.

Cơ thể thiếu nước, thiếu chất

Da hoạt động bình thường, khỏe mạnh, có đủ độ ẩm, tính đàn hồi cũng phụ thuộc vào lượng các vitamin, khoáng chất, acid béo không bão hòa và sự cân bằng nước trong cơ thể. Thiếu hụt bất kỳ thành phần nào cũng là nguyên nhân dẫn đến khô da.

2. Các yếu tố bên ngoài gây khô da

Ánh nắng mặt trời

Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ kích thích cơ thể tăng cường sản sinh men tiêu hủy cấu trúc nền (MMPs). Cấu trúc nền bị phá hủy đẩy nhanh quá trình lão hóa da, khiến cho da ngày càng khô hơn.

Thời tiết

Nhiệt độ môi trường tăng cao, độ ẩm giảm thấp làm cho da bị mất đi lượng nước nhất định, trở nên khô sần, nứt, bong tróc.

Ô nhiễm môi trường

Môi trường sống bị ô nhiễm hay đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe làn da, da dễ bị khô dẫn đến viêm nhiễm, lão hóa sớm.

Dùng mỹ phẩm kém chất lượng

Mỹ phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc chứa những thành phần hóa học có hại cho da, làm phá vỡ cấu trúc nền của da, bề mặt da không được mềm mịn thay vào đó là sự khô sần, bong tróc, thậm chí có thể bị viêm, nhiễm trùng da.

nguyên nhân gây khô da

Dùng mỹ phẩm giả, hàng nhái kém chất lượng làm tổn thương da

Căng thẳng

Căng thẳng trong công việc, cuộc sống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng khô da, da bị lão hóa sớm.

Da khô có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, phổ biến nhất là da mặt, cánh tay, bàn tay, chân. Vì thế, bạn cần có phương pháp khắc phục đúng cách và tận gốc để hạn chế tình trạng viêm, nhiễm trùng da, hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da.

Mai Ka

 

Xem thêm

 

Đánh giá bài viết
28-05-2016